ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา ใครกลับบ้านเกิดเพื่อฉลองกับครอบครัวบ้างครับ หรือบางคนต้องกลับไปช่วยงานทางบ้าน ที่ต้องทำตลอด แม้วันหยุดก็ตาม
ผมได้มีโอกาสไปจังหวัดชัยภูมิ (บ้านของภรรยา) ซึ่งจริง ๆ แล้วอยากไปเพื่อเก็บเกี่ยวพลังจากธรรมชาติ เพราะใกล้ทิวเขามาก ๆ ในอำเภอเกษตรสมบูรณ์
แต่การไปพักผ่อนครั้งนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะไปช่วยทางบ้าน ในงานปลูกข้าวโพดที่นำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ ที่ทำกันทุกปี
งานที่ได้ช่วยวันนั้น คือ การลากสายน้ำพุ่ง ที่ต้องลากไปในแนวเดียวกับร่องที่ปลูกข้าวโพด เพื่อไม่ให้ทับต้นข้าวโพด ที่กำลังแตกต้นขึ้นมาไม่ถึง 10 เซนติเมตร
ในช่วงแรก ช้างก็ใส่รองเท้าแตะเดินทำงาน ช่วงเริ่มที่พื้นดินยังไม่มีน้ำพุ่งขึ้นไป ดินก็จะยังสามารถเดินได้โดยไม่ยุบคัว
แต่เมื่อการรดน้ำพุ่งโซนแรก เสร็จเรียบร้อย เราก็ต้องลากสายน้ำ เพื่อเปลี่ยนโซนไปตรงจุดที่ยังไม่ได้รับน้ำ
และแล้ว เจ้ารองเท้าแตะที่ช้างใส่ก็ต้องแปรสภาพ เมื่อเดินไปในจุดที่น้ำเปียกพื้นดินไปแล้ว (รองเท้าจมสิครับ🤣) ครั้นเราจะฝืนใส่รองเท้าเดินต่อไป คงไม่ได้งานเป็นแน่
สัมผัสที่สร้างสุข : ภาพโดย ChangFotofriends
ช้างจึงดึงรองเท้าที่ติดจมในดินขึ้นมา แล้วแปลงร่างให้เป็นโดรนรองเท้าแตะ ร่อนไปอย่างที่ไม่อาจควบคุมทิศทางได้ 🤣
และสิ่งที่สัมผัสได้ จากการที่เราได้เดินเท้าเปล่าลงบนดิน
1
ความสุขในสมัยเด็ก ก็บังเกิดขึ้นในภาพจำ
ChangFotofriends
ช้างเดินเท้าเปล่าบนดินที่ชุ่มน้ำ ก็จะมีดินบางส่วนปลิ้นขึ้นมาโอบกอดเท้าไว้ ทั้งร่องนิ้วและรอบ ๆ (ดังภาพ)
แต่กลับมีความสุขจากการที่ได้ลุยเท้าเปล่า ทำให้นึกถึงคำถาม ที่ขึ้นเรื่องไว้ด้านบนครับ ว่าใครรู้สึกแบบไหนกันบ้าง กับงานที่เรากำลังทำกันอยู่ หรือแม้แต่ใครที่กำลังจะเริ่มปรับเปลี่ยนงานให้กับตัวเอง ว่าจะเลือกที่ทำแล้วให้ความสุขกับตัวเรา เป็นการตั้งต้นของปีนี้
หรือยังคงต้องทำแบบเดิม ส่วนช้างเองได้สัมผัสความสุข และการตัดสินใจเล็ก ๆ ในเรื่องแนวทางของงานสำหรับตัวเองแล้วครับ
ให้ความสุขนำทาง
และขอเป็นกำลังใจ ให้กับทุกคนที่กำลังก้าวเดิน เพื่อหาสิ่งที่ทำไปพร้อมกับความสุข ให้สำเร็จด้วยระครับ
แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคร้าบ
#ChangFotofriends
#Fotofriends

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
8ถูกใจ
7แชร์
845รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปการแถลง ไทม์ไลน์ "ซีเซียม-137" พบเป็นฝุ่นแดงแล้วแต่ไม่กระจาย วันนี้เวลา 11.00 น. ทาง จ.ปราจีนบุรี ร่วมกับ ปภ. สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ และ สภ.ศรีมหาโพธิ ร่วมแถลง กรณีแท่งเหล็กกัมมันตรังสี "ซีเซียม 137" ที่หายไปจากโรงไฟฟ้า ใน อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี และถูกคาดการณ์ว่าอาจถูกหลอมไปแล้วในโรงงานหลอมโลหะ โดยในการแถลง ยังไม่ยืนยันว่าอุปกรณ์นั้นเข้าไปสู่โรงงานแล้วถูกหลอม แต่มีการตรวจพบฝุ่นเหล็กแดงบริเวณโดยรอบโรงงานหลอม ที่ตรวจได้ว่าฝุ่งดังกล่าวคือฝุ่นซีเซียมจริง
   กรุงศรีจัดพอร์ตครบ 3 กองทุนเด็ด ตอบทุกเป้าหมายผลตอบแทน KF1MILD, KF1MEAN, KF1MAX ครั้งแรกกับการรวมพลังกรุงศรีกรุ๊ปเพื่อวางกลยุทธ์ และคัดสุดยอดกองทุนครบทั้งตราสารหนี้ หุ้นไทย หุ้นทั่วโลก สินทรัพย์ทางเลือก มาจัดสัดส่วนให้คุณเลือกได้ 3 กองทุน ตามเป้าหมายผลตอบแทนและระดับความเสี่ยง พร้อมปรับพอร์ตเชิงรุกตามภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงบนกรอบการลงทุนที่ยืดหยุ่น 🟡 KF1MILD สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้ค่อนข้างตํ่า ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ชนะเงินเฟ้อ กองทุนลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลักและเพิ่มการลงทุนในหุ้น และสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี 🟡 KF1MEAN สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้ปานกลาง โดยกองทุนจะลงทุนในตราสารหนี้ในระดับที่ใกล้เคียงกับส่วนที่ลงทุนในหุ้นรวมกับสินทรัพย์ทางเลือก เพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยง 🟡 KF1MAX สำหรับผู้ที่รับความผันผวนได้สูง ต้องการผลตอบแทนสูงสุด กองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นเพื่อเน้นสร้างการเติบโต แต่ยังคงสัดส่วนในตราสารหนี้เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยง 📣 KF1 ทั้ง 3 กองทุน เสนอขายครั้งแรก 13 –20 กุมภาพันธ์ 2566 👉 ดูข้อมูลกองทุน คลิก http://bit.ly/3j8cisY สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บลจ.กรุงศรี โทร. 026575757 📱 ลงทุนง่ายๆ ผ่าน @ccess mobile application App store https://apple.co/2KvuIzu Google play http://bit.ly/2OT6rYt กองทุนมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน #KrungsriTheOne #KF1 #KF1MILD #KF1MEAN #KF1MAX #กองทุนกรุงศรี
   ซีเซียม-137 คืออะไร อันตรายแค่ไหน ถึงตายหรือไม่ เช็คเลยที่นี่ ซีเซียม-137 คืออะไร อันตรายแค่ไหน ถึงตายหรือไม่ เช็คเลยที่นี่มีคำตอบ ฐานเศรษฐกิจรวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้ว หลังหายออกจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ระบุล่าสุดพบแล้วที่โรงงานหลอมเหล็ก
   สาธารณสุขไม่พบรังสีซีเซียม-137 ในร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กทั้ง 70 คน หลังศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน จ.ปราจีนบุรี รายงานผลตรวจร่างกายคนงานโรงถลุงเหล็กที่หลอมวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ "ไม่พบรังสีในร่างกาย" แต่ยังให้ติดตามตรวจเลือดต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังในระยะยาว
   ดูทั้งหมด