กระดูกหักล้า (Bone Stress Injuries) คือ #การแตกหัก เล็กๆ ภายในกระดูก ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่หนักจนเกินไป เช่น เพิ่มระยะทางหรือเวลาในการวิ่งเร็วเกินไป
ผู้ที่เป็นกระดูกหักล้า จะมี #อาการปวด เมื่อออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เช่น วิ่งแล้วปวด พอหยุดวิ่งก็หายปวด
กระดูกหักล้าส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณ #กระดูก ที่ต้องรองรับน้ำหนักและแรงกระแทก เช่น กระดูกหน้าแข้ง กระดูกข้างหน้าแข้ง กระดูกบริเวณข้อเท้า กระดูกนิ้วเท้า เป็นต้น
#งานวิจัย ล่าสุดได้แสดงถึงระยะเวลาในการพักฟื้นตั้งแต่เริ่มมีอาการปวดจนกลับไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้อีกครั้ง โดยแบ่งตามบริเวณที่เกิดอาการ ดังนี้
 • 1.
  กระดูกข้อเท้า (Navicular) ใช้เวลาพักฟื้น 102 – 151 วัน
 • 2.
  คอกระดูกต้นขา (Femoral neck) ใช้เวลาพักฟื้น 79 – 135 วัน
 • 3.
  กระดูกหน้าแข้ง (Tibial shaft) ใช้เวลาพักฟื้น 27 – 61 วัน
 • 4.
  กระดูกข้างหน้าแข้ง (Fibula) ใช้เวลาพักฟื้น 13 – 100 วัน
ตอนนี้แอดมินกำลังเปิดรับสมัคร #คอร์สกายภาพบำบัดออนไลน์ อยู่นะครับ สนใจอ่านรายละเอียดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้นะครับ
- สำหรับ #นักกายภาพบำบัด: https://bit.ly/3z2X64Y
- สำหรับ #บุคคลทั่วไป: https://bit.ly/3CWb5KS
กายภาพบำบัดและวิทยาศาสตร์การกีฬาโดย Sahavate
Line OpenChat: Sahavate (https://bit.ly/3jQG5Eb)
ที่มา: Hoenig T, et al. Return to sport following low-risk and high-risk bone stress injuries: a systematic review and meta-analysis. Br J Sports Med 2023:bjsports-2022-106328.
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   MEGA10 กองทุนที่สร้างโอกาสลงทุน ที่เหมือนคุณได้ครอบครองโลก หากพูดถึงบริษัทที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องใช้สินค้าของพวกเขาในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะนึกถึงสินค้า หรือบริการจากบริษัทอะไรกันบ้าง ?
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   นายกฯ ญี่ปุ่นทำเซอร์ไพรส์ ไปกรุงเคียฟ ประชัน สี จิ้นผิง เยือนรัสเซีย 'ฟูมิโอะ คิชิดะ' นายกฯ ญี่ปุ่นสร้างความประหลาดใจ ไปเยือนกรุงเคียฟ ประกาศสนับสนุนยูเครนสู้รัสเซียอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่ สี จิ้นผิง ปธน.จีน กำลังเยือนกรุงมอสโก หารือกับปูติน
   ดูทั้งหมด