ความจริงเพื่อใคร

prisana
สุขภาพ
ปรัชญา
การเมือง
มุมมองจีนสมัยท่านสีจิ้นผิง

ท่านประธาน สี จิ้น ผิง และการพัฒนาจีนสู่เป้าหมาย ความสำเร็จสูงสุด

ความจริงเพื่อใคร
25 ตอน
การเป็น สี จิ้น ผิง กับการทะยานเหนือบัลลังก์มังกร ที่สามารถอยู่ในตำแหน่งได้ยืนยาวจนกว่าจะไม่ต้องการ หรือเลือกยุติบทบาทของตัวเองหลังการออกกฏหมายที่เอื้อ ต่อการครอบครองบัลลังก์มังกรเช่นเดียวกันกับท่านปูตินของรัสเซีย อำนาจเป็นของเขาจริงหรือ? แต่สิ่งที่เห็นได้ว่า ประเทศจีนนั้นอำนาจที่แท้จริงอาจไม่ได้ อยู่ในการตัดสินใจของ สี จิน ผิง แตกต่างกับอำนาจที่อยู่ในมือ ของปูติน
เมื่อการเมืองเข้าไปมีบทบาทกับการกีฬาของประเทศจีน ส่งผลให้นักกีฬาทีมชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น2020 ต้องถูกคัดชื่อออก เพราะไม่ผ่านการตรวจสมรรถภาพทางร่างกาย แต่ กลับทำให้นักกีฬาที่แย่ที่สุดผ่านการทดสอบ และได้รับการเลือกเข้าแทน สมรรถภาพทางกาย( Physical Fitness Test) คืออะไรและจำเป็นแค่ไหนกับนักกีฬาหรือคนปกติแบบเราๆต้องวัดกันหรือเปล่า และการผ่านหรือไม่ผ่านสำคัญขนาดไหน
4 แชร์
ความรักที่ไม่เข้าใจแม้ความตายมาพรากก็ขอกลับมาแก้ไข

ในวันที่ความไว้วางใจหายไป สิ่งที่ได้กลับมาคือความทุกข์ ชีวิตที่เลือกให้ไปต่อไม่ได้แต่เลือกที่จะ ใช้ชีวิตนิรันดร(บทหนึ่งของความรัก นิยาย....)

ความจริงเพื่อใคร
3 ตอน
ฉันเคยคิดเสมอว่าตัวเองเข้มแข็ง แกร่งที่อยู่หรือใช้ชีวิตคนเดียวตามลำพัง เพราะไม่มีญาติเหลืออยู่หลังจากที่พ่อแม่เสียชีวิตไปพร้อมๆกัน ฉันอายุ25ปีพอดี ฉันมีทุกอย่างพร้อม ทั้งความรู้ความสามารถ มีอิสระ มีทางเลือกดีๆในชีวิต มีสิทธิ์ที่จะตัดสินการกระทำหรือวิจารณ์การกระทำของใครก็ได้ ฉันปรับตัวที่จะอยู่บนโลกใบนี้ และฉันทำได้ดี
เราคือคู่แท้ที่เฝ้ารอคอยการกลับมาตามสัญญา....... ในวันที่ฝนตกดั่งฟ้าจะถล่ม ดุจแผ่นดินจะพังทะลาย ฉันตามหาเธอมาตลอด4เดือน และที่แห่งนี้คือที่สุดท้ายแล้วที่ฉันคิดว่าเธอจะมา ท้องฟ้าใกล้จะมืดแล้ว แสงอาทิตย์เมื่อกี้ยังรำไร กลับมืดสนิท เพราะเมฆฝนที่มาบดบัง ใต้ต้นไทรใหญ่ใบหนา น่าจะปลอดภัยกว่าที่โล่งกลางทุ่งนาแน่ๆ ที่กำบังฝนที่ฉันพอจะหาได้ กลางทุ่งนาแห่งนี้ ฉันพยายามวิ่งเข้าหาที่กำบังก่อนฝนจะเทลงมา วิ่งๆๆๆ พร้อมในใจที่ครุ่นคิดพรุ่งนี้แล้วที่เจ้าของบ้านเช่าจะขอพบเธอ ก่อนที่จะตัดสินใจขายร้านให้คนอื่น เธอหายไปไหน แสงมาก่อนเสียงเสมอ ฉันเห็นลำแสงแรกก่อนสายฟ้าจะฟาดเปรี้ยงลงมา ก่อนที่เสียงฟ้าผ่าจะลั่นจนหูดับ ขณะที่กำลังจะมุ่งไปที่จุดหมายคือต้นไทรที่ถูกสายฟ้าฟาด และก่อนแสงที่สองจะตามมา ฉันรู้สึกถึงพลังมหาศาลที่กำลังออกแรงบีบไปทั่วร่างกายเส้นเลือดทุกเส้นกำลังตีบรัดเพื่อให้ร่างกายหยุดการเดือดจากพลังงานความร้อนที่มีอำนาจเหนือกว่า ความเจ็บปวดเกินจะพรรณา คล้ายว่าร่างกายถูกดึงอวัยวะทุกส่วนออกไป ด้วยดวงตาที่เหลือกลาน ฉันเห็น เธอมาแล้ว ใช่เธอจริงๆด้วย เธอเดินก้าวยาวๆ อย่างรวดเร็วเพื่อมาช่วยประคองร่างของฉันที่กำลังจะล้มฟาดกับพื้น
3 แชร์
หมาป่าเดียวดายช่วงวัยของชีวิต

เมื่อการถ่ายทอดบทเรียนชีวิต ตามสัญชาตญาณ เพื่อการรักษาตัวเองให้รอดพ้น ด้วยวิถีแห่งการใช้ชีวิตต้องต่อสู้เพื่ออยู่รอดถึงวันพรุ่งนี้

ความจริงเพื่อใคร
11 ตอน
ชีวิตที่เรียบง่ายมีความสุขกับภาพของสายน้ำที่หยาดจากหลังคา เสียงดังเปาะแปะ ฝนรินๆไม่ได้หนักหนาเท่าไร พายุเข้าอีกแล้ว อากาศเย็นๆช่วงนี้ มีลมหนาวแทรกผ่านเข้ามาเป็นบางวัน พร้อมสูดลมแห้งๆผ่านเข้าไปให้ได้รับรู้ว่ากำลังจะย่างเข้าสู่หน้าหนาว
วันนี้มีความรู้สึกว่าตั้งใจจะทำความดี มีเหตุจากว่า 2-3 วันก่อนซื้อถั่วต้มมาจากตลาดต่างจังหวัดที่เดินทางไปทำธุระ แม่ค้าต้มได้ดีมากเป็น ถั่วเมล็ดโตแก่ต้มนิ่มพอดี เรื่องมีอยู่ว่าฉันไปต่อราคาด้วยการขอลดเหลือ 3 ถุง 50 บาท(ถุงละ20) ก็คงไม่แปลกเพราะว่าเราก็สามารถต่อรองได้ แต่เมื่อฉันกลับถึงที่พัก แฟนเขากินไปแล้วก็ถามว่าไปซื้อมาจากไหน ต้มได้ดีมากถั่วแก่นิ่ม ฉันก็เล่าให้เขาฟัง คำแรกที่เขาพูดขึ้นว่า
1 แชร์
ประวัติรักลือลั่นของประธานาธิบดี มาครงแห่งฝรั่งเศศ

ความรักของคน2คนที่อายุต่างกันมาก โดยเฉพาะถ้าคนที่แก่กว่าคือผู้หญิง ค่าเท่าเทียมระหว่างผู้ชายและผู้หญิง อีกมุมมองในสังคม

ความจริงเพื่อใคร
3 ตอน
แอมานุแอล มาครง เขาคือผู้มีจิตวิญญาณแห่งอิสรภาพ นักปราชญ์ ศิลปิน นักเศรษฐศาสตร์ นักกีฬา หรือแค่คนแบกฝัน เมื่อคำพูดที่เฉียบคมมักออกจากปากเขาและนำมาสู่ความไม่สงบ ที่รุนแรง ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากวาทกรรมในสุนทรพจน์ที่กล่าวเมื่อ 2/10/63 ใน Les Moreaux เขตชานเมืองปารีส พร้อมกับแนวทางที่เขาจะออกกฏเพื่อควบคุมความเชื่อและการกระทำของชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในฝั่งเศส " ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่อยู่ในวิกฤตทั่วโลกทุกวันนี้" หนึ่งในวลีที่บาดความรู้สึก
9เรื่องน่าสนใจ กับความมุ่งมั่นของประธานาธิบดี แอมานุแอล มาครง ที่ตั้งเจตนาในวันที่ ได้รับคะแนนเสียงชนะอย่างท่วมท้น ในการลงมติครั้งที่ 2 อย่างเป็นเอกฉันท์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส พ.ศ.2560 "ความมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปการเมืองและประเทศฝรั่งเศสให้ก้าวไปข้างหน้า ให้ความเคารพสิทธิมนุษยชนของประชาชนทุกคนในประเทศ จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน และอยู่แถวหน้าต่อต้านผู้ก่อการร้าย"
2 แชร์
ความรักหรือม่านบังตา

ถ้าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วดีหมด ชีวิตคงมีอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น

ความจริงเพื่อใคร
5 ตอน
"ไมค์ " พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล คือดาราหนุ่มหล่อนักร้องดังไกลถึงต่างแดนและเมื่อ 6 ปีก่อนกับข่าวที่ทำให้สาวในวงการ ซาร่า คาซิงกีนี ตั้งท้องและสุดท้ายจบลงด้วยการเจาะDNAตรวจพิสูจน์ ซึ่งต่อมาก็มีการยอมรับเปิดเผยการมีตัวตนของพ่อแม่ลูกชายสุดหล่อน้องแม็กเวล อะไรคือสาเหตุที่ไมค์เลือกจะมาขอสิทธิ์การเป็นพ่อทั้งที่ส่งค่าเลี้ยงดูไปเกือบ 10ล้านแล้ว หลังจากผ่านมา6ปี และตอนนี้สายเกินไปมัย ที่จะมาขอสิทธิ์ หรือว่านี้คือโอกาสที่ฝ่ายหญิงจะได้เอาคืนหลังจากรอมานาน??
ปลดปล่อยความคิดที่จะเอาชนะ เพราะสิ่งที่ต้องการอาจไม่ใช่แค่คำว่าชัยชนะ ที่จะได้รับการเฉลิมฉลอง เพราะมันอาจคือการสูญเสียที่ไม่อาจ เรียกกลับคืนได้เหมือนเดิมอีกต่อไป สิ่งที่หลงเหลือกลับคืนมาหลังสงคราม แม้คุณจะชนะและได้ครอบครองก็ตาม
1 แชร์
คลีโอพัตราที่7 โฉมงามหรือราชินีผู้อำมหิต

การมีชีวิตในอียิปต์โบราณที่ผู้หญิงสร้างอำนาจ ด้วยเสน่ห์และความงามเหนือบุรุษด้วยบุรุษ

ความจริงเพื่อใคร
4 ตอน
สาวงามที่ชื่อคลีโอพัตราที่7ของราชวงศ์ ทอเลมี แห่งอียิปต์ ทำให้เหล่าเชื้อพระวงศ์องค์อื่นๆที่มีชื่อเรียกขานว่า คลีโอพัตรา เช่นกัน ต้องถูกลืม เมื่อกล่าวถึงองค์ที่7 ประวัติศาสตร์ที่ถูกนำมาประกอบเป็นเรื่องราวที่น่าเหลือเชื่อในสิ่งที่อิสตรีในยุคนั้นจะสามารถมีพลังอำนาจและมีอิทธิพลเหนือบุรุษ สร้างจินตนาการที่บรรเจิดในคนรุ่นหลังได้อย่างมากมาย ความน่าเกรงขามคือการที่พระนางยืนหยัดปกครองอียิปต์ผ่านบรรดาผู้ชายในครอบครัว และชายที่มีอำนาจล้นอย่างจูเลียส ซีซาร์ หรือ มาร์ค แอนโทนี ผู้สามารถ ด้วยการผลักดันให้ได้มาซึ่งอำนาจแห่งตน และใช้พลังอำนาจที่ได้มาด้วยกฏที่ถูกกำหนด และทำให้มันกลายเป็นสิ่งถูกต้อง โดยไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ และเมื่อมีอำนาจสิ่งที่พระนางได้กระทำคือการท้าทายมหาอำนาจโดยไม่เกรงกลัว
การล่มสลายของอาณาจักรอียิปต์โบราณที่เฟื่องฟูมาตลอด3000ปี ในยุคสมัยสุดท้ายในราชวงศ์ปโตเลมี( ทอเลมี) และฟาโรห์หญิง องค์สุดท้ายที่โลกจะไม่มีวันลืม พระนางคลีโอพัตราที่ 7 305 ปีก่อน คริสตกาล (ราชวงศ์สุดท้ายของอียิปต์ในยุคที่โรมันเรืองอำนาจ) ประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ปโตเลมี เริ่มขึ้นเมื่อนายพลคนสนิทของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้สถาปนาตัวเองเป็นฟาโรห์แห่งอียิปต์ หรือฟาโรห์ปโตเลมีที่1 เป็นต้นกำเนิดขของวัฒนธรรมอียิปต์โบราณที่มีศิลปะของชาวกรีกเข้าไปผสมผสานร่วม เริ่มจากวิหารเอ็ดฟู วิหารเดนเดลาและวิหาร คอม ออมโป และตั้งเมืองหลวงอเล็กซานเดียร์เป็นเมืองหลวงเมืองสุดท้ายของประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ
3 แชร์
Dr. Anthony Fauci กับเส้นทางเพื่อปกป้องวิชาชีพและชีวิต

การยืนยันด้วยหลักการวิทยาศาสตร์ได้เท่านั้นจึงจะเป็นเรื่องจริงที่น่าเชื่อถือและยอมรับได้

ความจริงเพื่อใคร
4 ตอน
หนึ่งบทความจากแนวทางปฏิบัติตัวเพื่อช่วยให้การทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ในระหว่างการรอวัคซีนต่อต้านโควิด-19 โดย Dr. Anthony Fauci ผู้มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ เกี่ยวกับโรคติดเชื้อของสหรัฐอเมริกา ในวันที่ ชาวอเมริกันเริ่มมีความเชื่อถือและศรัทธาผู้นำด้านสุขภาพ และสนใจติดตามข่าวการให้ข้อมูลของDr. Fauciกันมากขึ้น จะเห็นได้จากจำนวนผู้ติดตามบทความและการให้สัมภาษณ์ของเขามากขึ้น โดยเฉพาะ ที่เกี่ยวกับความรู้ในการดูแลตนเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19น้อยลง
Dr. Anthony Fauci ดร.Fauci หัวหน้าสถาบันโรคติดเชื้อของ อเมริกา คู่กัดหรือลูกน้องหัวดื้อของทรัมป์ กับประสบการณ์การทำงานมาเกือบ40ปี ได้ออกมาแนะนำแนวทางการดูแลสุขภาพ ที่เชื่อว่าจะรักษาสุขภาพให้แข็งแรงระหว่างรอวัคซีนที่จะออกมาเพื่อต้านโควิด-19 สิ่งที่เขาอ้างถึงก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับวิธีการไม่ให้ตัวเองติดเชื้อหรือได้รับเชื้อจากผู้อื่น วิธีหลักๆก็ไม่ต่างจากในประเทศเรา คือการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ การหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีผู้คนแออัดยัดเยียด เป็นต้น
1 แชร์
วลาดิเมียร์ ปูติน

ความสำเร็จของบุรุษที่ยิ่งใหญ่ของรัสเซีย กับการครองอำนาจเพื่อสร้างความเป็นปึกแผ่นให้แผ่นดิน

ความจริงเพื่อใคร
4 ตอน
การด่วนสรุปหรือตัดสินใครจากการกระทำ อาจถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดเลย อะไรที่ทำให้กล้ากล่าวเช่นนี้ ลองตามศึกษา ตัวตนหรือภาพลักษณ์ของท่าน วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย กับบทบาทใจละลายหรือผู้นำหน้าเนื้อใจเสือ เป็นที่ทราบกันดีในกลุ่มประเทศที่มีสัมพันธภาพกับท่านผู้นำรัสเซียว่าท่านมีสัตว์เลี้ยงส่วนตัวหลายชนิด มีกิจกรรมที่ส่งเสริมการช่วยเหลือหรือเป็นประธานศูนย์พิทักษ์สัตว์ และบางครั้งก็เข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์บ่อยครั้ง
เป้าหมายของคนชื่อวลาดิเมียปูตินคืออะไร และความคิดของเขากับนโยบายที่สร้างความเบ็ดเสร็จให้เกิดกับประเทศรัสเซียคืออะไร ความคาดหวังของผู้นำประเทศที่จะนำพาประเทศชาติให้รอด มีอยู่มีกินให้เพียงพอ ด้วยการวัดความเชื่อว่าตัวเลขบางตัว จะช่วยอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับประชาชนคนในประเทศได้และอีกส่วนที่ไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาแต่แฝงอยู่ในอีกด้านหนึ่งของการรับรู้จาก ประเทศอื่นๆ คิดเอาเอง?