มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้า รักษามา 3 สัปดาห์แล้ว เราพยายามจะหายให้เร็วที่สุด แต่โดนแม่ด่ากรอกหูว่าไม่ได้เรื่องทุกวัน ทำไงดี เราอยากหนีไปจากตรงนี้จัง ?
11 ส.ค. 2021 เวลา 01:47 • สุขภาพ • 21 คำตอบ
เราไม่ได้บอกแม่ว่าเราป่วย แม่ชอบใช้ให้ทำโน้นนี่ เราก็อยากทำให้นะ แต่เราไม่มีแรงพอที่จะทำ เราพยายามทำ... ดูเพิ่มเติม
สุดยอดคำตอบ
เราก็ป่วยค่ะ รักษามาแล้ว 2 ปีกว่า และคิดว่ายังคงต้องรักษาต่อไป มันเป็นโรคที่ต้องใจเย็นๆ มากๆ เราเคยพยายามฆ่าตัวตายมาหนึ่งครั้ง ดาวน์ถึงจุดต่ำสุดและอยากตายอยู่ทุกๆวัน
คุณได้ลองเล่าเรื่องของแม่ให้หมอฟังบ้างมั้ยคะ 'แม่' ของผู้ป่วยหลายคนคือ คนที่เป็น...
เซียมซีใบที่ 18
มันจะรู้สึกสะเทือนๆ แน่นๆ กลางอกมั้ยคะ ใจหวิวจนอยากร้องไห้ออกมา เป็นพลังใจให้นะคะ ขอให้รับรู้ไว้ว่า มีพื้นที่นึง มีคนเล็กๆ กลุ่มนึงให้กำลัง... ดูเพิ่มเติม
คำตอบ (21)
 • อย่ากดดันตัวเองว่าจะรีบหายครับ ยิ่งกดดันยิ่งไม่หาย การรักษาจิตใจตัวเองมันยากกว่าการรักษากายครับ ไม่มีวิธีและระยะเวลาที่แน่นอน ปัญหาที่ควบคุมไม่ได้เช่นคุณแม่ อาจจะพยายามสื่อสารให้ ว่าไม่ชอบแบบนี้ การพูดแบบนี้ทำให้เรารู้สึกแบบนี้
 • เเนะนำให้ดูการเยียวยาหัวใจของครอบครัว
  น้องแตงกวา(ลูกป๋าโน้ต เชิญยิ้ม)ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า คุณจะเข้าผู้ป่วย และ เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อ,แม่ครับ..
  ตามลิงค์ด้านล่างครับ...
 • ไม่ต้องไปย้ำคิดว่าเป็นโรคซึมเศรัา ไม่ฟังเพลงเศรัาๆ ไม่ดูหนังเศรัาๆ พูดกับตัวเองมองที่กระจกแล้วพูดเบาๆว่าฉันสุขภาพดี ฉันแข็งแรง ฉันยอดเยี่ยม จิตใต้สำนึกจะช่วยให้เรามีจิตใจที่เขัมแข็งได้
  คำพูดของแม่ฟังแล้วปล่อยวาง อย่าไปยึดมาเป็นอารมณ์ ควรสวดมนต์และทำสมาธิ ถัาต้องการ...
 • ทัศนคติ ของตัวเองก่อน
  แล้วค้นดูว่า เป้าหมายในชีวิต เราเคยตั้งไหม ตั้งพลาดหรือเปล่า
  ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้ ยากจักหาย จากการเป็นโรคซึมเศร้า...
 • ลองคิดแบบนี้ดูนะครับ แบบง่ายๆเลย ใครจะด่าอะไรก็เรื่องของเขา จะจริงไม่จริงก็เรื่องของเขาเราห้ามไม่ได้ เราสู้มาดูแลตัวเอง พัฒนาตัวเองดีกว่า
  สิ่งหนึ่งที่ผมคิดเสมอคือชีวิตคนเรามันสั้น เลยไม่ค่อยเอาเวลามาเสียใจ การน้อยใจหรือเสียใจให้กับคำด่า คำดูถูกคนอื่น นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังเสียสุขภาพจิตอีก ผมเลยไม...
  1
 • เข้าใจเลยค่ะ แม่เราก็ประมาณนี้เลย คนแก่เขาชอบคิดว่าคำพวกนี้คือแรงกระตุ้นให้เราลุกขึ้นสู้ แต่เขาก็ไม่รู้หรอกว่าถ้าตัวเราไม่ไหว ใจมันก็ยิ่งอ่อนแอ ถ้าเป็นคนแก่ที่ผิดไม่ได้ และคาดหวังกับเรามาก ๆ คำพูดที่พูดออกมาก็จะยิ่งแรงมากขึ้นไปอีก ถ้าให้เราแนะนำ เราจะบอกว่าให้ทำใจค่ะ ฟังเขาแล้วคิดว่าลมผ่านหู อย่าเอามาใส่ใจ ถ้าใจเราแข็ง...
 • เราก็ป่วยค่ะ รักษามาแล้ว 2 ปีกว่า และคิดว่ายังคงต้องรักษาต่อไป มันเป็นโรคที่ต้องใจเย็นๆ มากๆ เราเคยพยายามฆ่าตัวตายมาหนึ่งครั้ง ดาวน์ถึงจุดต่ำสุดและอยากตายอยู่ทุกๆวัน
  คุณได้ลองเล่าเรื่องของแม่ให้หมอฟังบ้างมั้ยคะ 'แม่' ของผู้ป่วยหลายคนคือ คนที่เป็น...
  เซียมซีใบที่ 18
  มันจะรู้สึกสะเทือนๆ แน่นๆ กลางอกมั้ยคะ ใจหวิวจนอยากร้องไห้ออกมา เป็นพลังใจให้นะคะ ขอให้รับรู้ไว้ว่า มีพื้นที่นึง มีคนเล็กๆ กลุ่มนึงให้กำลัง... ดูเพิ่มเติม
 • พยายามคุยกับแม่เพื่อปรับความเข้าใจหรือหาสิ่งอื่นทำแทน หรือหาสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข พยายามออกไปเจอเพื่อนๆ เพราะเพื่อนอาจให้คำปรึกษาได้ดีกว่าการที่อยู่ตัวคนเดียว..
 • กำลังกินยาอยู่ใช่ไหมครับ
  กว่ายาจะออกฤทธิ์ก็ 4 สัปดาห์ขึ้นไป ต้องอดทนครับ...
 • ทำไมรู้ว่าเป็นโรคซึมเศร้า อาจไม่ใช่ก็ได้
  เซียมซีใบที่ 18
  เขาก็ไปหาหมอวินิจฉัยแล้วก็ทานยามาไงคะ คำถามเขาก็บอกอยู่