มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

เราอายุ 24 ค่ะ แต่ไม่ได้ทำงาน อยู่บ้านไปวันๆ ไม่ได้ไปไหนมา1 ปีแล้วค่ะ เรารู้สึกไม่มีความสุขเลย+ตัวเองไม่เอาไหน โมโห+ร้องไห้ง่าย ไม่ค่อยอยากพูดคุยกับคนที่บ้านเหมือนแต่ก่อน เราควรไปพบจิตแพทย์ไหมคะ ?
9 ต.ค. 2021 เวลา 10:45 • สุขภาพ • 20 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
พี่อายุ 27 ยังไม่มีงานทำ เจอคำพูดมากมายจากคนรอบข้างรวมถึงคนบางคนในครอบครัว ตัวพี่เองก็มีภาวะของโรคซึมเศร้า มันเป็นเรื่องยากที่จะดันตัวเองขึ้นมา อย่างแรกเลยหนูลองมองดูรอบๆตัวว่าพอจะมีใครที่ไว้ใจได้มั้ย คนที่เราระบายไปแล้วเค้าจะไม่ตัดสินความรู้สึกหรือความคิดที่เรามี คนรอบข้างที่ดี พลังบวกเยอะบางครั้งมันก็จะช่วยได้พอสมควร...
1
N.M.
ขอบคุณมากๆนะคะ 🙂
คำตอบ (20)
 • เราอายุ24เหมือนกันลองหาจุดโฟกัสอื่นๆดูเช่น สิ่งเราชอบ ในอดีต เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เรียนภาษาเพิ่ม
  ตอนเราไม่มีความสุข เราจะวาดรูปหยิบดินสอนมา1แท่งกระดาษ1แผ่น วาดรูปตามอารมณ์วาดรูปทรงหรือเส้นไปเรื่อยๆ หรือบางครั้งถ้าเครียดหรือคิดมากมากๆก็หยิบดินสอและสมุด1เล่มเ...
 • อยากให้ลองใช้เวลาทบทวนตัวเองดูครับ ว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร เราสามารถทำอะไรให้ใครได้บ้าง ทำอะไรให้ตัวเองได้บ้าง ลองหาเรื่องที่ตัวเองชอบเริ่มทำ หรือหาหนังสือ หนัง การ์ตูน อะไรก็ตามที่ชอบ แล้วลองเริ่มดูครับ
  พอเราเริ่มมีความสุขกับสิ่งเหล่านั้นที่กล่าวมาสักอย่าง เราจะเรียนรู้ที่จะเริ่มต้น...
 • ลองหางานทำดูไหมคะ ไม่ก็หาอะไรทำ หากิจกรรมที่ชอบ หรือลองหาสมัครเป็นจิตอาสา เพราะการได้ทำอะไรเพื่อผู้อื่นบ้าง เราจะรู้สึกตัวเองมีคุณค่า แล้วอาจจะรู้สึกมีความสุขขึ้นนะ
 • คิดว่าไปพบแพทย์ก็ดีนะครับ
  แล้วลองหางานอดิเรกทำครับ เริ่มจากสิ่งที่สนใจ สิ่งที่ชอบครับ
  แต่ถ้าให้แนะนำ ลองสะสมแสตมป์ สะสมเหรียญก็ดีนะครับ ได้อะไรมากกว่ากระดาษแผ่นเล็กๆ แน่นอน...
 • ขออนุญาตยกบทความจาก รามาแชแนล นะครับ (https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/สัญญาณอาการที่บอกว่า-คว/)
  อาการทางจิต เป็นอาการที่หลายคนคิดว่า เป็นเพียงชั่ววูบ และละเลยที่จะไปพบแพทย์ แท้จริงแล้ว อาการต่างๆนับเป็นโรคที่ต้องการการเยียวยารักษาด้วยกันทั้งนั้น โดยกลุ่มอา... อ่านต่อ
 • เราเคยเป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ
  แนะนำให้พบจิตแพทย์นะคะ ไป รพ.ตามสิทธิที่เรามีได้เลยค่ะ (บัตรทอง ประกันสังคม) ถ้า รพ.ที่เราไปไม่มีแผนกจิตเวช เค้าจะส่งต่อไปอีกทีนึงค่ะ
  ขอเล่าเรื่องตัวเราเองนิดนะคะ ก่อนหน้านี้ที่เราไม่ได้ทำงาน เพราะยังเรียนไม่จบ เหล...
 • ออกกำลังกาย และออกไปช่วยเหลือคนอื่นค่ะ
  ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจจะเข็มแข็งขึ้น...
 • พี่อายุ 27 ยังไม่มีงานทำ เจอคำพูดมากมายจากคนรอบข้างรวมถึงคนบางคนในครอบครัว ตัวพี่เองก็มีภาวะของโรคซึมเศร้า มันเป็นเรื่องยากที่จะดันตัวเองขึ้นมา อย่างแรกเลยหนูลองมองดูรอบๆตัวว่าพอจะมีใครที่ไว้ใจได้มั้ย คนที่เราระบายไปแล้วเค้าจะไม่ตัดสินความรู้สึกหรือความคิดที่เรามี คนรอบข้างที่ดี พลังบวกเยอะบางครั้งมันก็จะช่วยได้พอสมควร...
  1
  N.M.
  ขอบคุณมากๆนะคะ 🙂
 • ก่อนอื่นขอให้กำลังใจนะคะว่า หนูจะทำได้และจะชนะมัน หนูรักตัวเองและหนูจะทำเพราะเพื่อตัวเอง
  1. ลองเลี้ยงน้องหมา หรือน้องแมวดู
  2.หาข้อมูลเรื่องอาหาร การออกกำลังกายของน้องหมา/แมว อ่านแล้วทำตาม...
  สติ - สตางค์ - สตรอง - สเต็ป
  ใช่ค่ะ เวลาหมดแรงก็ไปกอดแมว เวลาท้อใจก็ลูบหัวน้องหมา ที่ดีใจที่เห็นเรา แล้วจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ
 • ผมแนะนำว่า อาจลองศึกษาเรื่องปรัชญาแนวสโตอิกครับ เพจนี้ผมเพิ่งเปิด เพราะเชื่อว่า สโตอิกคือเส้นทางสู่ความสุขที่แท้จริงยั่งยืน สำหรับผมสโตอิกเปรียบเหมือนแนวคิดแบบพุทธแต่ไม่ได้มุ่งเข้าสู่นิพพาน ลองดูครับ เผื่อช่วยอะไรได้ครับ
  N.M.
  ขอบคุณค่ะ 🙂