นิตยสารสาระวิทย์

sarawit
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
นิตยสารสาระวิทย์ ย่อยโลกข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์เพื่อคุณ www.nstda.or.th/sci2pub
ไขความลับจักรวาลกับกล้องฮับเบิล
นิตยสารสาระวิทย์
19 ตอน
กว่าจะมาเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง องค์การนาซา (National Aeronautics and Space Administration: NASA) และองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency: ESA) ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1990 ด้วยกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี
ตำนานของกล้องฮับเบิล “ฮับเบิล” ไม่ใช่กล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องแรก และก็ไม่ใช่กล้องสุดท้ายด้วย แต่เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศเพียงหนึ่งเดียวที่ซ่อมบำรุงกลางอวกาศได้ โดยนักบินอวกาศที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน กล้องฮับเบิลจึงมีเรื่องราวที่เป็นตำนานมากมาย

รางวัลโนเบล: รางวัลเพื่อส่งเสริมผู้สร้างสรรค์ผลงานแด่มวลมนุษยชาติ
นิตยสารสาระวิทย์
3 ตอน
รางวัลโนเบล :รางวัลเพื่อส่งเสริมผู้สร้างสรรค์ผลงานแด่มวลมนุษยชาติ ตอนที่ 1 | เดินหลงทางมาสตอกโฮล์ม เรื่องโดย "คุณคุ้นเคย" เป็นนักเรียนทุนโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน (JSTP) ของ สวทช. โดยได้ทุนรัฐบาลสวีเดนไปศึกษาที่ Science For Life Laboratory ประเทศสวีเดน
รางวัลโนเบล :รางวัลเพื่อส่งเสริมผู้สร้างสรรค์ผลงานแด่มวลมนุษยชาติ ตอนที่ 2 | ดื่มด่ำบรรยากาศการรับรางวัล "คุณคุ้นเคย" เป็นนักเรียนทุนโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน (JSTP) ของ สวทช. โดยได้ทุนรัฐบาลสวีเดนไปศึกษาที่ Science For Life Laboratory ประเทศสวีเดน

📷 Sci-Photo of the Day
นิตยสารสาระวิทย์
13 ตอน
📷 Sci-Photo of the Day | 6 เม.ย. 2563 ภาพฟอสซิลของ “ดิกคินโซเนีย” สัตว์ชนิดเก่าแก่ที่สุดของโลก นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National University) ค้นพบร่องรอยของโมเลกุลคอเลสเตอรอล ในซากฟอสซิลที่มีอายุถึง 558 ล้านปี ชื่อว่า "ดิกคินโซเนีย" (Dickinsonia) เป็นสัตว์ทะเลซึ่งมีลักษณะคล้ายแมงกะพรุนที่ถูกผ่าลำตัวบางส่วนออก นับได้ว่าเป็นสัตว์ชนิดเก่าแก่ที่สุดของโลก เท่าที่เคยมีการค้นพบมา
📷 Sci-Photo of the Day | 7 เม.ย. 2563 ภาพภูเขาน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสมบูรณ์แบบในธรรมชาติ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ได้เผยภาพของภูเขาน้ำแข็ง รูปทรงคล้ายโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดยักษ์ ซึ่งมีผิวหน้าเรียบสนิทและมีมุมแหลมเป็นมุมฉาก 90 องศา ซึ่งแสดงว่าเพิ่งแยกตัวออกมาจากหิ้งน้ำแข็งใหญ่ได้ไม่นาน และยังไม่ถูกคลื่นลมในทะเลทำให้รูปร่างเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ลอยอยู่ในทะเลเวดเดลล์ (Weddell Sea) นอกชายฝั่งทวีปแอนตาร์กติกา