ด.ดล Blog

tharadhol.blog

ธุรกิจ
การเมือง
เทคโนโลยี
AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ใครสนใจติดตามผมได้เลยครับ ดูตัวอย่างบทความมันส์ๆ ได้จากโพสต์ปักหมุดได้เลยครับ
Organoids สมองที่ได้รับการปลูกขึ้นในห้องปฏิบัติการชีววิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียซานดิเอโก โดยทำการเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังของมนุษย์เป็นเซลล์ต้นกำเนิดจากนั้นทำให้พวกมันพัฒนากลายเป็นเซลล์สมองในตัวอ่อน
organoids เติบโตเป็นลูกบอลขนาดเล็ก มีหลายแสนเซลล์ในหลากหลายประเภท แต่ละประเภทผลิตสารเคมีและสัญญาณไฟฟ้าเช่นเดียวกับเซลล์ที่ทำในสมองของมนุษย์เรา และในเดือนกรกฎาคมองค์การนาซ่า จะนำมันบรรจุหีบห่อ และส่งพวกมันไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อดูว่าพวก...ดูเพิ่มเติม
6:00
ฟังเลย
นายเฉื่อย
ภาพของนิยายไซไฟสยองขวัญลอยมาแต่ไกลเลย...
แม้ว่า Walmart ก่อตั้งขึ้นในปี 1962 แต่พวกเขากำลังพบกับการเปลี่ยนการค้าปลีกและประสบการณ์ของลูกค้า โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Machine Learning , Internet of Things (IoT) และ Big Data
โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่อันดับสอง ได้ทำการลงทุนในเทคโนโลยีการค้าปลีกและนวัตกรรมที่พัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของพวกเขา สามารถแข่งขันกับยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ได้นั่นเอง...ดูเพิ่มเติม
18:00
ฟังเลย
Tuck
น่าสนใจมากครับ
ศาสตราจารรย์ Jau Tang กล่าว ว่าอุปกรณ์ของเขาสามารถเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้กลายเป็นแรงผลักดันโดยตรงโดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล
โดยการใช้คลื่นไมโครเวฟเพื่อเพิ่มพลังงานลมอัดให้เป็นพลาสมาและยิงมันออกมาเหมือน Jet โดย ศาสตราจารย์ Tang กล่าวว่า มันอาจเป็นไปได้ที่จะขยายขนาดใหญ่พอที่จะใช้กับเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ขนาดใหญ่ หรือ ยานอวกาศ...ดูเพิ่มเติม
8:52
ฟังเลย
Tony Performance
Elon musk ถูกใจสิ่งนี้แน่นอนครับ
แผนการของ Liam Zebedee วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวดัตช์ ก็คือกระบวนการในการบันทึกระดับน้ำตาลในเลือดโดยอัตโนมัติกำหนดอินซูลินที่ต้องการและส่งผ่านปั๊มอินซูลินซึ่งให้อินซูลินที่ออกฤทธิ์สั้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
เพื่อทำตามแผนของเขา Zebedee ใช้ CGS FreeStyle Libre สำหรับการตรวจสอบกลูโคสอย่างต่อเนื่อง และใช้เครื่องส่งสัญญาณ Miaomiao เพื่อส่งการอ่านไปยังโทรศัพท์ของเขาผ่านซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ Nightscout และการสร้างภาพกราฟฟิกผ่าน Intel Edison และ Explore...ดูเพิ่มเติม
6:13
ฟังเลย
ฟันเฟือง
โห้ เทคโนโลยีไปไกลมากจริงๆ ดีใจกับผู้ที่จำเป็นต้องใช้จริงๆด้วยค่ะ ^^
การฝัง Microchip เข้าไปในร่างกายพนักงาน จะทำให้ง่ายขึ้นในการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น เข้าสำนักงาน เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซื้ออาหารและเครื่องดื่มในโรงอาหารของบริษัท เช่นเดียวกับชิป RFID พวกมันไม่มีแบตเตอรี่และรับพลังงานจากเครื่องอ่าน RFID เมื่อร้องขอข้อมูลจากชิปเพียงเท่านั้น
เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ...ดูเพิ่มเติม
6:32
ฟังเลย
เศกสิทธิ์ แก้วจำบัง
เหมือนหมา สัตว์เลี้ยง หรือปศุสัตว์ ความเป็นคนหรือความเป็นปัจเจกบุคคลก็จะสิ้นไป จะมีสิ่งใดที่เลวร้ายกว่าสิ่งนี้
การยกระดับแพลตฟอร์ม Slack ด้วยการปรับแต่งอัลกอริทึมโดย AI ทำให้การค้นหาประสบความสำเร็จมากขึ้น 50% และทำให้ผู้คน 30% ยอมรับคำแนะนำเกี่ยวกับ Features ใหม่ของ Slack
ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ Slack จะแปรเปลี่ยนเป็นผู้ช่วยดิจิตอลที่จะทำให้ชีวิตการทำงานของผู้คนนับล้านง่ายขึ้น น่าพอใจและมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น...ดูเพิ่มเติม
16:12
ฟังเลย
การจดจำใบหน้าดูเหมือนจะใช้กับทุกสิ่งในวันนี้ : บัญชีธนาคาร, รหัสผ่าน, เที่ยวบิน, เข้าสำนักงานและกล้องสาธารณะที่แพร่หลาย ด้วยระบบ AI แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อระบบเหล่านี้ล้มเหลวในการตรวจสอบ
ในการถอดรหัสอัลกอริธึมที่ซับซ้อนที่สุด โมเดลใบหน้าจำเป็นต้องเหมือนจริงอย่างน่าทึ่ง แบบจำลองของ Qingfei บางแบบนั้นคล้ายกับของจริงที่คุณสามารถซูมเข้าไปเห็นเส้นผมแต่ละเส้น ร่องรอยจากสิว รูขุมขน และความไม่สมบูรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ใบหน้าของเ...ดูเพิ่มเติม
8:48
ฟังเลย
Tuck
👌👌👌👌
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากซาอุดิอาระเบียกำลังวางแผนที่จะฝังเซลล์แต่ละเซลล์ด้วยเหล็ก nanobots ซึ่งสามารถติดตามตำแหน่งของพวกมันในร่างกายและอาจถึงกับฆ่าเนื้องอก หรือ เซลล์มะเร็งได้
โดย nanobots ซึ่งจะเป็นลวดโลหะขนาดเล็ก จะมีการแสดงขึ้นในระหว่างการสแกน MRI ช่วยให้แพทย์ที่จะดูการเคลื่อนไหวของพวกมันผ่านร่างกายมนุษย์ พวกมันยังสามารถใช้ติดตามติดตามและส่งยาต้านมะเร็งไปยังเซลล์มะเร็งตามที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และ...ดูเพิ่มเติม
6:12
ฟังเลย
ในขณะที่การเคลื่อนย้ายของมนุษย์มีอยู่ในนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น แล้วการเคลื่อนที่รูปแบบนี้มีความเป็นไปได้ในโลกของกลศาสตร์ควอนตัมหรือไม่?
แม้ว่าจะไม่ใช่ในรูปแบบที่ปรากฎบนภาพยนต์ หรือ ในนวนิยาย แต่ ในโลกควอนตัมเทเลพอร์เทชั่นเกี่ยวข้องกับการขนส่งข้อมูลมากกว่าการขนส่งสสารต่างๆ...ดูเพิ่มเติม
5:52
ฟังเลย
ด้วย 500 สาขาใน 50 ประเทศ Burberry เป็นหนึ่งในแบรนด์แฟชั่นสุดหรูที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกของอังกฤษ พวกเขากำลังยุ่งอยู่กับการคิดค้นตัวเองใหม่ในฐานะธุรกิจดิจิตอล โดยใช้ Big Data และ AI เพื่อเพิ่มยอดขายและความสัมพันธ์กับลูกค้ารวมถึงต่อต้านสินค้าปลอม
การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีส่วนใหญ่ของ Burberry เน้นที่การสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นส่วนตัวกับลูกค้า การใช้กลยุทธ์อย่างมีเทคนิคตั้งแต่โลกค้าปลีกออนไลน์ไปจนถึงสภาพแ...ดูเพิ่มเติม
15:34
ฟังเลย
Tuck
เยี่ยมเลยครับ
จากมหาอำนาจทั้งหมดในอาณาจักรสัตว์ ความสามารถของปลาหมึกในการล่องหน เป็นหนึ่งในสิ่งที่เจ๋งที่สุด และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ได้สร้างมันขึ้นมาใหม่ในเซลล์มนุษย์เป็นครั้งแรก ที่ทำให้พวกมันสามารถปรับแต่งความโปร่งใสได้
โครงการนี้แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเซลล์มนุษย์ด้วยคุณสมบัติทางแสงที่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ปลาหมึกตระกูล leucophores และในสัตว์เลี้อยคลานตระกูลเซฟาโลพอด และมันแสดงให้เห็นว่าโปรตีนสะท้อนแสงที่น่าทึ่งเหล่านี้สามารถร...ดูเพิ่มเติม
5:55
ฟังเลย
การค้นหาแหล่งพลังงานหมุนเวียน ได้แก่ ลม แสงอาทิตย์ เขื่อนพลังน้ำ ความร้อนใต้พิภพและพลังงานจากชีวมวล ทำให้นักวิทยาศาสตร์และผู้กำหนดนโยบายหมกมุ่นในเรื่องราวเหล่านี้อยู่สม่ำเสมอ
และเนื่องมาจากศักยภาพที่มีอยู่อย่างมหาศาลในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ การศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟกำลังค้นพบว่าไอน้ำในบรรยากาศอาจทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพในอนาคต...ดูเพิ่มเติม
6:20
ฟังเลย
เป้าหมายระยะยาวคือการสร้างอวัยวะที่สามารถทดแทนการบริจาคอวัยวะ แต่ในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีนี้จะเป็นสะพานสำหรับการปลูกถ่ายอวัยวะ” Soto-Gutiérrez กล่าว “ตัวอย่างเช่น ในผู้ป่วยที่มีอาการตับวายเฉียบพลัน คุณอาจต้องมีการเพิ่มตับสักระยะหนึ่งแทนที่จะเป็นการรอตับใหม่ทั้งชิ้นจากผู้บริจาคอวัยวะ”
ทีมงานนักวิจัย กำลังก้าวไปสู่การสร้างเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถเข้าถึงการปลูกถ่ายตับมนุษย์ตามความต้องการได้อย่างกว้างขวางและมีประสิทธิภาพ Soto-Gutiérrez กล่าวเสริม...ดูเพิ่มเติม
7:45
ฟังเลย
นายเฉื่อย
บางครั้งผมก็แปลกใจว่า มนุษย์เราเอาเวลาไปพัฒนาสิ่งทดแทน แทนที่ค้นหาสาเหตุและหยุดมัน
Mercedes Benz ดูเหมือนจะมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ต่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 การทำงานแบบดิจิตอลของโรงงาน การขาย และประสบการณ์ของลูกค้า
ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีของ Big Data และ Machine Learning ทำให้ Mercedes Benz ได้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ของอุปกรณ์ต่าง ๆ และสามารถตอบสนองและปรับแต่ง ตามความต้องการของยานพาหนะแต่ละคันตามความต้องการของผู้บริโภค ในปัจจุบันได้ และช่วยให้พวกเขามีความยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพและชาญฉลาดในการผลิตรถยนต์ในอนาคตได้นั่นเอง...ดูเพิ่มเติม
18:48
ฟังเลย
ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์และนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ในการวิจัยและพัฒนาในภาคการผลิตของสหราชอาณาจักร Jaguar Land Rover เป็นการรวมตัวกันของแบรนด์รถยนต์อังกฤษที่มีชื่อเสียงสองแบรนด์คือ Jaguar ที่มีรถสปอร์ตหรูหราและรถเก๋งและ Land Rover ผู้ผลิตรถยนต์พรีเมี่ยม
แบรนด์เหล่านี้เริ่มขึ้นในกลางศตวรรษที่ 20 และได้รับชื่อเสียงด้านนวัตกรรม บริษัท วางแผนที่จะสานต่อประเพณีในด้านนวัตกรรมที่พวกเขากำลังปูทางสู่อนาคตผ่านเทคโนโลยี A...ดูเพิ่มเติม
18:28
ฟังเลย
💞Pairwa Lifestyle💘
เยี่ยมเลยค่ะ👍👍
การมองเห็นเป็นครั้งแรกของ Bernardeta Gómez ผู้ซึ่งตาบอดมาเป็นเวลา 16 ปีแล้ว เป็นสุดยอดของการวิจัยหลายทศวรรษโดย Eduardo Fernandez ผู้อำนวยการด้านระบบประสาทที่มหาวิทยาลัย Miguel Hernandez ใน Elche ประเทศสเปน
เป้าหมายของเขาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ นั่นก็คือกลุ่มผู้คนตาบอด 36 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องการกลับมามองเห็นอีกครั้ง วิธีการของ Fernandez นั้นน่าตื่นเต้นเป็นพิเศษเพราะเป็นการลัดเชื่อมสมองส่วนการมองเห็นเข้าสู่คอมพิวเตอร์โดยตรง...ดูเพิ่มเติม
7:13
ฟังเลย
PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓
โห! เพิ่งเข้ามาเจอเพจนี้ค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆให้ได้อ่านกันนะคะ สาระน่ารู้ทั้งนั้นเลย จากไม่รู้อะไรเลยย 55 ยังไงปิงปองขออนุญาตติดตามอ่านทุกๆบทความเลยนะคะ ชอบมากๆเลยค่ะ >< ขอเป็นกำลังใจเล็กๆให้สร้างบทความดีๆออกมาเยอะๆนะคะ 😉👍^^ รับ Fc ด.ดล Blog ด้วยคนด้วยนะคะ ^^
อายุการใช้งานแบตเตอรี่เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่หยุดยั้งการนำ EV มาใช้อย่างกว้างขวางและแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานสามารถเปลี่ยนรูปแบบสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้
แบตเตอรี่เป็นส่วนที่มีราคาแพงที่สุดของ EV ดังนั้น หากสามารถถ่ายโอนแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นไปสู่รถยนต์ใหม่ก็อาจทำให้ราคาลดลง ซึ่งมันกำลังจะเกิดขึ้นกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ของ Tesla ที่อายุนาน 16 ปี กับระยะทาง 1 ล้านไมล์...ดูเพิ่มเติม
6:16
ฟังเลย
jjboune
ขอให้ทำให้ใช้ได้นานขึ้นและชาตไวขึ้นด้วย
การเจริญเติบโตของเซลล์สามารถถูกนำไปใช้ในการย่อยสลายทางชีวภาพเพื่อทำให้พวกมันพัฒนาเป็นเซลล์ไขมัน เครื่องพิมพ์ 3D ของพวกเขาสามารถจับคู่ “หมึก” ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างรสชาติที่แตกต่างของสเต็ก ได้ เช่นกัน
ในขณะที่ผลลัพธ์ล่าสุดนั้นไม่ใช่รางวัลจาก ดาวมิชลิน แต่ บริษัท ระบุว่าภายในไม่เกินหนึ่งปีพวกเขาจะสามารถพิมพ์ 3 มิติด้วยสเต็กขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ไขมัน และ กลิ่นหอม ออกวางจำหน่ายจริง ๆ ได้นั่นเอง...ดูเพิ่มเติม
6:13
ฟังเลย
เรื่องราวของ George Floyd มีพลังขับเคลื่อนที่สำคัญก็คือ พลังของ Social Media นั่นเองที่ทำให้เรื่องราว ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเหตุการณ์ drama ที่เกิดขึ้นที่อยู่ทุกมุมโลก เราสามารถเสพมันได้แทบจะทันที หลังจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นเพียงไม่นาน ผ่านการแชร์อย่างบ้าคลั่ง
รวมถึงพลังของอัลกอริธึมของ Social ที่ยิ่งแชร์ มันก็ยิ่งกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเหตุการณ์เหมือนที่ George Floyd ถูกกระทำนั้นไม่ใช่เรื่องเรื่องใหม่ แ...ดูเพิ่มเติม
19:47
ฟังเลย
Tuck
น่าสนใจครับ
เนื่องจากรูปภาพนั้นมีความสำคัญต่อ Yelp พวกเขาจึงได้พยายามปรับปรุงวิธีจัดการกับการประมวลผลภาพอยู่เสมอ และเป็นเหตุผลที่ Yelp หันไปใช้ เทคโนโลยี Deep Learning มาใช้ในการจำแนกรูปภาพเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของธุรกิจ
อัลกอริธึม Deep Learning ของ Yelp ช่วยให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ของบริษัทสามารถรวบรวมจัดหมวดหมู่และติดฉลากรูปภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ต้องใช้จำนวนคนมากมายอีกต่อไป เมื่อต้องจัดการกับภาพถ่ายหลายสิบล้านภาพที่มาจาก User ของ Yelp...ดูเพิ่มเติม
14:46
ฟังเลย
ผักกาดใบเขียว
ขอบคุณคะ ดีมากเลย