ด.ดล Blog
tharadhol.blog
ธุรกิจ
การเมือง
เทคโนโลยี
AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ใครสนใจติดตามผมได้เลยครับ ดูตัวอย่างบทความมันส์ๆ ได้จากโพสต์ปักหมุดได้เลยครับ
23 ก.พ. เวลา 11:32Entertainment

Trend ใหม่ของวงการเพลงไทย ที่ไม่ต้องแจ้งเกิดผ่านสื่อกระแสหลัก

ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงไทย ในยุคหลัง ที่ค่ายยักษ์ใหญ่ต้องปวดหัว เมื่อมีศิลปินหน้าใหม่มากมาย ที่สามารถแจ้งเกิดได้ผ่านผลงานในโลกออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์ม Social Network โดยแทบจะไม่ต้องใช้สื่อกระแสหลักในการแจ้งเกิดเหมือนยุคก่อนอีกต่อไป...อ่านต่อ

เกรียงไกร จุละเทพ
ดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ หลากหลายดี ผมแก่แล้ว ยังชอบฟังเพลงรุ่นลูกรุ่นหลานเลย สนุกดี เพราะดีครับ
19 ก.พ. เวลา 01:09Business

เมื่อสไตล์พฤติกรรมของมนุษย์เราไม่มีผลต่อการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งขององค์กร

ในโลกเราในปัจจุบัน เราจะได้เห็นผู้นำที่มีบทบาท ทั้งทางเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์พฤติกรรม ที่แตกต่างกัน และมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก...อ่านต่อ

Artist
เห็นด้วยครับ ความเหมาะสมขึ้นอยู่กับสถานการณ์
18 ก.พ. เวลา 01:09Education

Gap Year กับทางเลือกอนาคตสำหรับเด็กยุคใหม่

พอดีผมบังเอิญได้ไปดู Youtube Channel ช่องนึง ที่ได้ถกเถียงกันในเรื่องของวัฒนธรรม Gap Year จากฝั่งประเทศตะวันตก ว่าเหมาะที่จะนำมาใช้กับประเทศไทยหรือไม่...อ่านต่อ

💢 Beer. Relax
😇😇😇
16 ก.พ. เวลา 05:17Science & Tech

Digital Propaganda เมื่อเราทุกคนกำลังตกเป็นเหยื่อ Bias Algorithm ของ Social Network

Propaganda หรือ การโฆษณาชวนเชื่อต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับโลกของเรามาอย่างยาวนานมากแล้ว แต่ตอนนี้ มันกำลังวิวัฒนการใหม่ผ่านรูปแบบของข้อมูล Digital ที่เกิดขึ้นในโลกของ Social Platform ต่าง ๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัวเราในปัจจุบัน...อ่านต่อ

8 ก.พ. เวลา 06:21Science & Tech

Bionic Eye กับอุปกรณ์เชื่อมต่อสมองโดยตรงเพื่อช่วยเหลือคนตาบอด

Bernardeta Gómez ผู้ซึ่งตาบอดมาเป็นเวลา 16 ปีแล้ว แต่ด้วยการใช้ดวงตาไบโอนิค (Bionic Eye) ที่พัฒนาโดยนักประสาทวิทยาชาวสเปน Eduardo Fernandez เธอก็สามารถมองเห็นได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้ดวงตาเดิม ๆ ของเธออีกเลย...อ่านต่อ

Just Read It แค่อ่านมันส์
เจ๋งจัดพี่ดล
2 ก.พ. เวลา 11:09News

เมื่อไทยมีประสิทธิภาพในการจัดการการระบาดของ Coronavirus ได้ดีกว่า ญี่ปุ่น และ สิงค์โปร์

ผมมีข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจ และสามารถคำนวณทางคณิตศาสตร์ได้แบบง่าย ๆ ว่าประสิทธิภาพในการจัดการการแพร่ระบาดของ Coronavirus ของประเทศไทยนั้นทำได้ดีกว่า ทั้งญี่ปุ่น และ สิงค์โปร์...อ่านต่อ

Chocobo
ประโยคนึงที่ว่าเพื่อนๆเราที่เก่งๆ มักไปเป็นอาชีพอะไร ทำไมผมไปนึกว่าเพื่อนที่มักหันไปทำอาชีพเก่าของนายกของเราจะถือว่าเก่งไหมนะ อืมม..
1 ก.พ. เวลา 11:09Sports

Data Science กับอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Liverpool ของ Klopp เป็นทีมที่ยากที่จะต่อกร

87 นาทีของเกมส์ในลอนดอนเหนือ ใน Big Match นัดล่าสุดที่ผ่านมา ในขณะที่ทีมของ Jose Mourinho กุนซือของท็อตแนมฮ็อทสเปอร์ถูกตรึงสกอร์ไว้ด้วยความหมดหวัง ทีมของ Mourinho พยายามทุกวิถีทางเพื่อตีเสมอ แต่สเปอร์ก็ไม่สามารถเจาะเพิ่มทำประตูได้ แม้จะได้โอกาสที่ยอดเยี่ยมจาก Heung-min Son และ Giovani Lo Celso ในช่วงท้ายเกมส์ก็ตามที...อ่านต่อ

boons
ดีครับ
30 ม.ค. เวลา 01:09Science & Tech

เมื่อ Facebook , Google และ Twitter กำลังแข่งกันกระจายข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับ Coronavirus

การแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของ coronavirus ในประเทศจีนและทั่วโลกได้ส่งผลให้ แพลตฟอร์มออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Google และ Twitter เกิดการแพร่กระจายชุดข้อมูลของความจริงที่ถูกต้องและความเท็จที่ผิดพลาดอีกมากมายเกี่ยวกับการระบาดร้ายแรงครั้งนี้...อ่านต่อ

Soongsak Suksangwan
เอา💎ไปเลยครับ 👍
29 ม.ค. เวลา 01:09Science & Tech

Google กับความพยายามสร้างแผนที่สมองที่มีความละเอียดมากที่สุดในโลก

ความพยายามร่วมกันระหว่าง Google และ Janelia Research Campus เพิ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำแผนที่สมอง พวกเขาได้ตีพิมพ์แผนที่เชื่อมโยงสมองที่มีความละเอียดสูงทีที่สุดในโลกที่เคยมา...อ่านต่อ

Amorn Suriyan
ขอบคุณครับ
28 ม.ค. เวลา 11:13Science & Tech

เมื่อ AI พบการแพร่ระบาด ไวรัสโคโรน่า ได้เร็วกว่ามนุษย์

เมื่อวันที่ 9 มกราคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แจ้งให้สาธารณชนทราบถึงการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน : โดยมีรายงานผู้ป่วยโรคปอดบวมจำนวนหนึ่งในเมือง หวู่ฮั่น ของประเทศจีน...อ่านต่อ

Edd
ขายวัคซีน ได้เงิน เฝ้ามอง เก็บข้อมูล วิเคราะห์ เพื่องานต่อๆไป
25 ม.ค. เวลา 07:55Entertainment

Movie Review : 1917

ต้องบอกว่าผมเป็นหนึ่งในคอหนังแนวสงครามโลก ที่เรียกได้ว่าเป็นแฟนระดับฮาร์ดคอร์ ที่ติดตามแทบจะทุกเรื่อง หากมีหนังที่เกี่ยวกับสงครามโลกเข้าฉาย และสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ของโลกเราในช่วงการเกิดสงครามเป็นอย่างมาก...อ่านต่อ

STYLE NK
ชอบคะ
11 ม.ค. เวลา 04:09Business

ประวัติ Tim Cook ตอนที่ 4 : The Operations Guy

Tim Cook ได้เข้าร่วมงานกับ Apple เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ปี 1998 สถานการณ์ของ Apple ในขณะนั้น ไม่ใช่บริษัทที่น่าไปร่วมงานแต่อย่างใด สถานการณ์ทางการเงินอยู่ใกล้ภาวะล้มละลายเต็มที และขวัญกำลังใจของเหล่าพนักงานก็เริ่มต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก ๆ...อ่านต่อ

Nuzz
💻📱⌚️
10 ม.ค. เวลา 01:09Science & Tech

DNANudge กับ wristband แนะนำการกินเพื่อสุขภาพตาม DNA ของคุณ

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณสามารถใช้ประโยชน์จากรหัสทางพันธุกรรม หรือ DNA เพื่อช่วยให้เข้าใจว่าคุณได้รับผลกระทบจากสิ่งที่คุณกินไปและการเลือกรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณเพื่อปรับปรุงสุขภาพของคุณได้...อ่านต่อ

veera boonchoy
ในการตรวจโดยส่งทางไปรษณีย์ ต้องส่งกลับคืนเพื่อวิเคราะห์ในห้องแลปต้นทาง แล้วรอผล ใช่ใหม หรือเราได้ชุดตรวจแล้วมันทำงานให้เลย เก็บข้อมูลเราไว้ก่อนเครื่องทำลายตนเอง อย่างใหนกันแน่ครับ เพิ่มค่าใช้จ่าย และเวลาอีกหรือไม่ ขอบคุณครับ ถามยาวหน่อย...
6 ม.ค. เวลา 04:09Business

ประวัติ Tim Cook ตอนที่ 1 : The Death of God

ในวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม ปี 2011 Tim Cook ได้รับโทรศัพท์ที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล เมื่อ Jobs ที่อยู่ปลายสาย ขอให้เขามาที่บ้าน ซึ่งในขณะนั้น Jobs ได้พักฟื้นจากการรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน และเพิ่งได้รับการปลูกถ่ายตับไปก่อนหน้านั้นไม่นาน...อ่านต่อ

ประสาน
เริ่มต้นก็สนุกละคับ
5 ม.ค. เวลา 04:42Science & Tech

MQ-9 Reaper โดรนที่น่ากลัวที่สุดในโลก ผู้ปลิดชีพ ยอดแม่ทัพ Soleimani แห่งอิหร่าน

ในปฏิบัติการสังหาร Soleimani นายพลของอิหร่าน เชื่อว่าได้รับการจัดการโดย CIA ผ่าน Drone อากาศยาน MQ-9 Reapers ที่เคลื่อนจากฐานทัพอากาศ Creech ในเนวาดา และได้รับการสนับสนุนจาก CIA ใน Langley รัฐเวอร์จิเนีย...อ่านต่อ

Jiramet Pluemphiromnat
ถึงว่าทำไม 5g ถึงสำคัญ ในทางการทหาร
4 ม.ค. เวลา 04:59Science & Tech

นักวิจัยจากอเมริกา เปิดแนวคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีการสร้าง Time Machine

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Ron Mallett ชาวอเมริกัน เชื่อว่าเขาพบหนทางใหม่ ที่จะย้อนเวลากลับไป ในทางทฤษฎี เพื่อสร้างเครื่อง Time Machine...อ่านต่อ

Chocobo
รู้หมือไร่ ระบบสุริยะเคลื่อนตัวตลอดเวลารอบกาแลกซี่ การย้อนเวลาได้ซักชั่วโมงกลับไปตำแหน่งเดิมในจักรวาล อาจจะทำให้เราไปโผล่ในอวกาศห่างจากโลกหลายแสน(มั้ง)กิโลเมตร
2 ม.ค. เวลา 01:09Science & Tech

No สน No care เมื่อจีนยืนยันการแจ้งเกิดของเด็กทารกที่มีการตัดต่อยีนคนที่สาม

ในวันจันทร์สำนักข่าวซินหัว ของรัฐจีน รายงานว่า He Jiankui นักวิจัยที่รับผิดชอบในการสร้างทารกที่ถูกแก้ไขยีนตัวคนแรกของโลกถูกตัดสินให้ติดคุกเป็นเวลาสามปีในข้อหาการตัดต่อยีนที่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย...อ่านต่อ

อาลาเรง
โลกในยุคปัจจุบันเริ่มน่ากลัวขึ้นทุกวันเเล้วละ
27 ธ.ค. 2019 เวลา 01:09Science & Tech

IBM ‘s cobalt-free กับแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่ใช้วัสดุสกัดจากน้ำทะเล

แน่นอนว่ายานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ากำลังจะมีบทบาทสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำร้ายโลกของเรามาอย่างยาวนาน แต่มันก็ยังไม่ถือว่าเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบนัก โดยในปัจจุบัน พาหนะ EVs ส่วนใหญ่ทำงานบนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ทำด้วยโลหะหนัก เช่น โคบอลต์ ซึ่งก็เป็นผลเสียต่อโลกเราอยู่ดี...อ่านต่อ

ขาวมณี familycats
ดีต่อโลก ติดตามคะ
24 ธ.ค. 2019 เวลา 01:09Science & Tech

Frankenstein ใกล้เป็นจริงเมื่อเทคโนโลยีอาจจะทำให้เราสามารถผ่าตัดเปลี่ยนหัวได้ในอีก 10 ปี

ความคิดในการย้ายหัวมนุษย์เข้าสู่ร่างกายของบุคคลอื่น อาจจะฟังดูคล้ายกับนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ บรูซ แมตธิวนักประสาทวิทยาจากอังกฤษ บอกว่าในไม่ช้าเรื่องดังกล่าวที่สุดเหลือเชื่อจะกลายเป็นกระบวนการในชีวิตจริง...อ่านต่อ

tum
จริงๆแล้วไทยเราทำได้นานมากละคับ แถวบ้านผมเรีย กระสือ
23 ธ.ค. 2019 เวลา 10:44Business

Book Review : ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว

ถือเป็นอีกหนึ่งหนังสือที่คุณค่ามาก ๆ สำหรับนักอ่านโดยเฉพาะเหล่านักธุรกิจรุ่นใหม่ทั้งหลาย ที่กำลังสร้างธุรกิจใหม่ ๆ เพราะหนังสือเล่มนี้เป็นงานเขียนที่บันทึกเรื่องราวชีวิตของท่านเจ้าสัว ธนินท์ แห่งเครือ CP ที่เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งของไทย...อ่านต่อ

Chin@หลากมุมมอง
เจ้าสัวกินรวบ แมคโคร 7-11 ไม่มีอะไรถูก