ด.ดล Blog

tharadhol.blog
ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
เทคโนโลยี
Open your world with technology. เปิดโลกใบใหม่ของคุณ ด้วยเรื่องราวของเทคโนโลยี ( Business x Technology x Inspirational Storie...ดูเพิ่มเติม
PodCast : Geek Monday

Business Transformation with Technology เมื่อเทคโนโลยีกำลังมีบทบาทที่สำคัญต่อทุกธุรกิจ มาฟัง case study ที่น่าสนใจ ในการใช้เทคโนโลยีเพื่้อปรับปรุงประสิทธิภาพทางธุรกิจ ผ่านรายการ podcast geek monday

ด.ดล Blog
46 ตอน
ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ผู้นำการรบในอนาคต จะกลายมาเป็น AI ที่คอย วิเคราะห์แผนการรบที่ดีที่สุด ก่อนที่จะส่ง อาวุธ หรือ ทหารเข้าไปรบ จริง ๆ มันคงไม่เกิดเหตุการณ์แบบสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างที่อ่าว omaha beach ในวัน D-Day ของสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการวางแผนการรบที่ผิดพลาดของ เหล่าเสนาธิการทหารฝ่ายพันธมิตร การผิดพลาดดังกล่าวนั้น ทำให้เสียกำลังพลไปอย่างมากมาย ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ในอนาคตนั้น หากมีการวิเคราะห์ผ่าน AI หรือ Machine Learning โดยการ Training Data ที่ดีมากพอ สุดท้าย Strategy ที่ดีที่สุดในการรบนั้น ก็ไม่ได้มาจากสมองมนุษย์อย่างเราๆ แน่นอน นายพล AI จะเป็นคนสั่งการมนุษย์เองว่าให้รบยังไง ถึงจะชนะสงครามได้ [Re-Post to blockdit] ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 📌http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 📌https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 📌http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 📌https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 📌http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog Twitter : twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol =========================
แม้ว่า บริษัท Honda จะเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุด แต่พวกเขาก็มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีรวมถึงนวัตกรรมนอกโลกยานยนต์มากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนของ บริษัท ในด้านการวิจัยและพัฒนานั้นอยู่ในรายชื่อ“ 20 อันดับผู้ใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนามากที่สุดในโลก ” โดยนวัตกรรมที่ฮอนด้าได้เปิดเผยกับสาธารณชนนั้น พวกเขาเขาได้ทุ่มงบประมาณด้าน R&D เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โดยใช้ AI และ Big Data ซึ่งไม่เพียง แต่จะออกแบบรถยนต์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลงทุนในการสร้างหุ่นยนต์เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ในด้านอื่น ๆ เพิ่มอีกด้วย เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ [Re-Post to Blockdit] ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 🎧 http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 🎧 https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 🎧 http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 🎧 https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 🎧 http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog Twitter : twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol =========================
10 แชร์
PodCast : Geek Story

Geek Story กับเรื่องราวของนักธุรกิจ บุคคลสำคัญ และเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ผมจะมาเล่าให้ฟังผ่านช่อง Podcast ของผมนะครับ อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

ด.ดล Blog
79 ตอน
ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจ ประวัติ ของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นอย่างมาก การที่เค้าก้าวมาเป็นเศรษฐีพันล้าน อายุน้อยที่สุดในโลกได้ในเวลาอย่างรวดเร็วนั้น ไม่ใช่เรื่องธรรมดาอย่างแน่นอน หากเรามองเผิน ๆ นั้น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก คือ เด็ก เนิร์ด คนนึง ที่เก่งมาก ๆ แต่ต้องบอกว่า คนเก่งในอเมริกา นั้น โดยเฉพาะสาขาด้าน computer science นั้น มีอยู่จำนวนมากมายเหลือเกิน การก้าวผ่านคำว่าเด็กเนิร์ด แล้วมาสร้าง บริษัทที่ยิ่งใหญ่อย่าง Facebook แล้วมีผู้ใช้งานกว่า พันล้านคน เป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง มีคนให้หลายคำนิยามกับ มาร์ค ทั้ง CEO สุดเผด็จการ ความเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของ มาร์คนั้น มีให้เห็น ในการบริหาร facebook ในทุก ๆ ช่วง ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งไปจน บริษัทเติบโตเข้าสู่ตลาดหุ้น และมูลค่า หลายหมื่นล้านเหรียญจนถึงทุกวันนี้ มาร์คนั้น พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ตั้งแต่ตอนแรก ๆ ที่ถูกกล่าวหาในเรื่อง การขโมย idea เรื่องการสร้าง facebook จาก สองพี่น้อง winklevoss หรือ การถีบส่ง ผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง eduardo saverin ออกจากบริษัท อย่างไร้เยื่อใย จนเป็นที่มาของการฟ้องร้องกันยาวนอน กว่าจะยอมตกลงกันได้ในที่สุด คือ แม้การฟ้องเหล่านี้ จะมีการปกปิดข้อมูล ไม่ให้เผยแพร่ ออกสู่ภายนอก แต่ มีหนังสือหนึ่ง ทีจะมาตีแผ่ ความเป็นไปของ มาร์ค ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง facebook ไปจนกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกา มาร์ค นั้นได้ผ่านอะไรมามากมายเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ Podcast EP นี้ เป็นการ นำเอาเนื้อหาจาก หนังสือ Accidental Billionaires โดย Ben Mezrich โดยผมอ่านในรูปแบบ E-book ของ Kindle และจะมาเล่าและเรียบเรียงใหม่ ในฉบับของผมเอง รับฟังกันได้เลยคร้าบ ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 🎧 http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 🎧 https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 🎧 http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 🎧 https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 🎧 http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog Twitter : twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol =========================
จากที่กล่าวไว้ในตอนที่ 1 ดูเหมือนว่า สถานการณ์ของ เอดูอาร์โด ใน thefacebook เริ่มสั่นคลอนแล้ว แม้เค้าจะเป็นผู้ลงทุนเงินทั้งหมด และถือหุ้นอยู่ 30% แต่ที่นี่คือซิลิกอนวัลเลย์ ดินแดนแห่งทุนนิยม ที่พร้อมจะอัดฉีดเงินได้ไม่อั้น ให้กับ สตาร์ทอัพที่พร้อมจะเติบโตสร้างกำไรให้กับเหล่านักลงทุนในอนาคต และมีนักกฏหมายด้านการลงทุน ที่พร้อมจะพลิกแพลงบริษัท หรือ ยึดบริษัทที่รู้ไม่เท่าทัน เหมือนที่ ฌอน ปาร์คเกอร์ นั้นได้เคยโดนถีบส่งจากบริษัทที่ตัวเองสร้างกับมือ มาแล้ว และ การที่ ฌอน ปาร์คเกอร์ ซึ่งเป็นผู้กว้างขวางแห่ง ซิลิกอน วัลเลย์ ที่มี คอนเน็คชั่นมากมายกับเหล่านักลงทุนทั่ว ซิลิกอนวัลเลย์เข้ามาร่วมชายคาเดียวกับมาร์คแล้วด้วยนั้น มันจะส่งผลให้เกิดอะไรขึ้น กับ หุ้นส่วนคนแรก ผู้ซึ่งร่วมสร้าง thefacebook มาตั้งแต่ก้าวแรก ฝ่าฝันต่อสู้กับมาร์คมาโดยตลอด อย่าง เอดูอาร์โด ซาเวริน รับฟังผ่าน Podcast EP กันได้เลยครับผม ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 🎧 http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 🎧 https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 🎧 http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 🎧 https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 🎧 http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog Twitter : twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol =========================
5 แชร์
PodCast : Geek China

Podcast ที่จะพูดคุย วิเคราะห์ในทุกเรื่องเกี่ยวกับประเทศจีน โดยจะเน้นหนักไปที่ด้านธุรกิจ การค้า และเทคโนโลยี

ด.ดล Blog
13 ตอน
Internet ถือเป็นนวัตกรรมครั้งสำคัญของโลกที่เปลี่ยนวิถีชีวิตคน,ประเทศและโลกของเราอย่างมาก ประเทศจีนเองถือว่าสามารถเปลี่ยนโฉมหน้าตาของประเทศด้วยอานิสงส์ของนวัตกรรมอินเตอร์เน็ตนี้เช่นเดียวกัน EP นี้จะมาเริ่มเล่าประวัติตั้งแต่ช่วงยุคแรกๆที่เริ่มมี Internet และลักษณะเฉพาะพิเศษของการใช้งาน Internet ในประเทศจีน เพื่อที่การปูพื้นฐานความเข้าใจในรากฐานของเนื้อหาต่อๆไปที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีดิจิตอล • จีนเริ่มมี Internet ใช้ครั้งแรกเมื่อไร • อีเมลล์ฉบับแรกของจีนที่ส่งออกไปต่างประเทศมีเนื้อหาว่าอย่างไร • ลักษณะเฉพาะพิเศษของการใช้งาน Internet ในประเทศจีนคืออะไร • โครงการสร้างระบบการควบคุมและสอดส่องการใช้งานInternetในประเทศจีน มีชื่อเรียกว่าอย่างไร เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3jNGNPQ 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3nBI3be 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/LTDm97Z41Ic References : https://www.tmogroup.asia/china-internet-data-2017-q2/ ========================= ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : http://line.me/ti/p/~@tharadhol =========================
จากประเทศที่ล้าหลังสู่การก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลก อะไรที่ทำให้จีนพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว และอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้จีนกลายเป็น Silicon Valley ของเอเชีย ก้าวต่อไปของจีนเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองอย่างมาก ใน EP นี้จะมาเล่าต่อถึงประวัติ Internet ของประเทศจีนโดย แบ่งยุค Internet ของจีน ออกเป็น 4 ยุคหลักดังนี้ 1. ช่วงปี 1995-2000 ยุคก่อร่างสร้างฐาน 2. ช่วงปี 2001-2008 ยุคอาณาจักรทางอินเตอร์เน็ตจีนเริ่มแผ่ขยาย 3. ช่วงปี 2009-2015 ยุครุ่งเรืองของอาณาจักรยักษ์ใหญ่ทางอินเตอร์เน็ต 4. ช่วงปี2016- ปัจจุบัน ยุค Big Data, AI หรือยุคโฉมหน้าใหม่ของวงการอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีของจีน ในEP นี้จะมาพูดถึงยุคที่1 คือ ช่วงปี 1995-2000 หรือยุคเริ่มบุกเบิกหรือยุคก่อกำเนิดของบริษัทสำคัญในวงการอินเตอร์เน็ตของประเทศจีนอย่าง 1. Sohu (NASDAQ: SOHU) 2. Netease (NASDAQ:NTES) 3. Sina (NASDAQ: SINA) 4. Tencent (SEHK: 0700) 5. Alibaba (NYSE: BABA/ SEHK:9988) 6. Baidu (NASDAQ: BIDU) เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3nBaLsD 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/33JTwgW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/b5Ah-SdzvJY References : https://www.smart-industry.net/iot-made-in-china-the-race-is-on/ ========================= ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : http://line.me/ti/p/~@tharadhol =========================
5 แชร์
PodCast : Geek Life

Better Life for More Happiness and Success ใน PodCast ชุดนี้เราจะเสนอแนวทางวิธีการพัฒนาตนเอง เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณ และ มุมมองที่คุณมีต่อตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

ด.ดล Blog
21 ตอน
ในขณะที่นายจ้างส่วนใหญ่เชื่อว่าพนักงานของพวกเขาจะกลับไปทำงานที่ Office หลังจากผลกระทบของ COVID-19 เริ่มลดน้อยลง แต่การทำงานจากที่บ้านจะไม่หายไป ความจริงก็คือตอนนี้มีผู้คนจำนวนมากได้ทำงานจากที่บ้านแบบแทบจะถาวรแล้ว และตัวเลขดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ในฐานะผู้จัดการ หรือ หัวหน้าทีม ที่อยู่ห่างไกลกัน คุณไม่สามารถเพิกเฉยต่อการลดลงของประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในทีมได้ ต่อไปนี้คือ 5 วิธีที่คุณสามารถทำได้ เพื่อช่วยให้ลูกทีมของคุณที่มีประสิทธิภาพการทำงานลดลงจาก Work From Home สามารถที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพขึ้นได้ เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/2DUtugV 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3kWaAXt 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/eB6fFLn3QOk ========================= ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : http://line.me/ti/p/~@tharadhol ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@tharadhol.blog Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
จากงานวิจัยของ Havard Business Review พบว่า การทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดทำงาน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้แรงจูงใจจากภายในลดลง ซึ่งการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรักษาแรงจูงใจเป็นสิ่งสำคัญเสมอมาสำหรับการเก็บรักษาพนักงานที่มีประสิทธิภาพไว้กับองค์กร ข้อมูลจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการทำงานในช่วงเวลาวันหยุดนั้นทำให้เกิดความขัดแย้งภายในระหว่างการบรรลุเป้าหมายส่วนตัวและอาชีพ และส่งผลให้คนสนุกกับงานน้อยลง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3l0Harf 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/2EaSAYV 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/x3rUtwL05nE ========================= ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : http://line.me/ti/p/~@tharadhol ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@tharadhol.blog Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
4 แชร์
PodCast : Geek Daily

Geek Daily กับเรื่องราวข่าวสารทางด้านธุรกิจ วิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ผมจะมาเล่าให้ฟังผ่านช่อง Podcast ของผมนะครับ อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

ด.ดล Blog
62 ตอน
การเจริญเติบโตของเซลล์สามารถถูกนำไปใช้ในการย่อยสลายทางชีวภาพเพื่อทำให้พวกมันพัฒนาเป็นเซลล์ไขมัน เครื่องพิมพ์ 3D ของพวกเขาสามารถจับคู่ “หมึก” ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างรสชาติที่แตกต่างของสเต็ก ได้ เช่นกัน ในขณะที่ผลลัพธ์ล่าสุดนั้นไม่ใช่รางวัลจาก ดาวมิชลิน แต่ บริษัท ระบุว่าภายในไม่เกินหนึ่งปีพวกเขาจะสามารถพิมพ์ 3 มิติด้วยสเต็กขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ไขมัน และ กลิ่นหอม ออกวางจำหน่ายจริง ๆ ได้นั่นเอง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/30lURcg 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/30hV2Wh 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/37bs1gh 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/dJlg8twqz6w References : https://interestingengineering.com/israeli-startup-3d-prints-juicy-steaks-by-using-cellular-ink ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog Twitter :twitter.com/tharadhol Instragram :instragram.com/tharadhol
อายุการใช้งานแบตเตอรี่เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่หยุดยั้งการนำ EV มาใช้อย่างกว้างขวางและแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานสามารถเปลี่ยนรูปแบบสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้ แบตเตอรี่เป็นส่วนที่มีราคาแพงที่สุดของ EV ดังนั้น หากสามารถถ่ายโอนแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นไปสู่รถยนต์ใหม่ก็อาจทำให้ราคาลดลง ซึ่งมันกำลังจะเกิดขึ้นกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ของ Tesla ที่อายุนาน 16 ปี กับระยะทาง 1 ล้านไมล์ เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/2XOvm1z 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/2lEqPPg 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/2XPV0Dq 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/2XQRQyY 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/Xva_y2aZrfY References : https://www.businessinsider.com/catl-claims-battery-1-million-miles-2020-6 ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : facebook.com/tharadhol.blog Twitter : twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol Website : www.tharadhol.com
2 แชร์
Blood Oil – The Rise to Power of Mohammed Bin Salman

ถ้าพระเจ้าได้สร้างโลกนี้ขึ้นมา ต้องบอกว่าพระเจ้าไม่ได้สร้างโลกเราอย่างเป็นธรรม มีดินแดนอาณาจักรแห่งนึงที่ถือกำเนิดขึ้นบนแหล่งทรัพยากรสำคัญของโลกนั่นก็คือน้ำมัน ที่ทำให้อาณาจักรแห่งนี้สามารถสร้างความมั่งคั่งโดยใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่าอาณาจักรแห่งอื่น ๆ ของโลก Blog Series ชุดใหม่ของผมจะนำท่านไปสู่ดินแดนที่ว่ากันว่ามีความมั่งคั่งที่สุดแห่งนึงของโลกนั่นก็คือประเทศซาอุดิอารเบีย ดินแดนที่มีความลึกลับซับซ้อน ด้วยการปกครองที่แปลกประหลาด ความมั่งคั่งแบบใคร ๆ ต่างอิจฉาของประชากรในประเทศ แล้วมันเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ผมเขียนถึงตลอดมาอย่างไร ต้องบอกว่า นับตั้งแต่การก้าวขึ้นมาครองอำนาจของ โมฮัมเหม็ด บินซัลมาน เขาได้กลายเป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองและธุรกิจใหม่ ๆ ทั่วโลก การตัดสินใจทุกครั้งของเขานั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับประเทศในตะวันออกกลางที่ปรับตัวให้เข้ากับการใช้อำนาจอย่างดุเดือด หรือเหล่าบริษัทเทคโนโลยี Startup ที่กระจายอยู่ทั่วโลก ก็ล้วนเติบโตขึ้นมาด้วยเงินทุนของเขาผู้นี้เป็นส่วนใหญ่ผ่านกองทุน Vision Fund ที่ร่วมกับ Masayoshi Son แห่ง Softbank โดยเนื้อหาผมจะเรียบเรียงมาจากหนังสือสามเล่มหลักก็คือ Saudi Inc – The Arabian Kingdom’s Pursuit of Profit and Power โดย Ellen R.Wald , MBS – The Rise to Power of Mohammed Bin Salman โดย Ben Hubbard และ Blood and Oil – Mohammed Bin Salman’s Ruthless Quest for Global Power โดย Bradley Hope และ Justin Scheck รวมถึงเรื่องราวเสริมจากแหล่งข้อมูล Online อื่น ๆ ที่นำมาประกอบในแต่ละตอนของ Blog Series ชุดนี้ อย่าพลาดติดตามกันนะครับ รับประกันความมันส์อย่างแน่นอน Credit แหล่งข้อมูลบทความ หนังสือ Saudi Inc – The Arabian Kingdom’s Pursuit of Profit and Power โดย Ellen R.Wald หนังสือ MBS – The Rise to Power of Mohammed Bin Salman โดย Ben Hubbard หนังสือ Blood and Oil – Mohammed Bin Salman’s Ruthless Quest for Global Power โดย Bradley Hope และ Justin Scheck https://en.wikipedia.org/wiki/Jamal_Khashoggi https://en.wikipedia.org/wiki/Assassination_of_Jamal_Khashoggi https://www.bbc.com/news/world-europe-45812399 https://www.businessinsider.com/who-is-jamal-khashoggi-turkey-accuses-saudi-arabia-of-murdering-reporter-2018-10 https://www.aljazeera.com/news/2021/1/19/biden-intel-chief-nominee-pledges-to-release-khashoggi-report https://www.dw.com/en/khashoggi-fiancee-do-not-forget-what-happened-to-jamal/a-55672307 https://www.businessinsider.com/saudi-arabia-reportedly-considers-investing-in-softbank-vision-fund-2-2019-10 https://www.ft.com/content/25f76710-fbde-11e9-98fd-4d6c20050229 https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-05/saudi-arabia-doubles-down-on-softbank-bet-with-extra-45-billion https://www.globalconstructionreview.com/news/saudi-arabia-plans-170km-city-without-roads-neom-e/ https://www.dezeen.com/2021/01/13/line-saudi-arabia-170-kilometres-long-city-neom/ https://www.bloomberg.com/news/features/2018-03-20/alwaleed-reveals-secret-deal-struck-to-exit-ritz-after-83-days https://www.straitstimes.com/world/middle-east/saudi-billionaire-alwaleed-bin-talal-says-of-ritz-ordeal-i-forgive-and-i-forget-at https://www.arabianbusiness.com/banking-finance/392365-prince-alwaleed-how-i-spent-my-days-during-purge-detention https://en.wikipedia.org/wiki/Mohammed_bin_Salman https://www.theafricareport.com/65232/how-saudi-arabias-mbs-conquered-twitter-and-upped-his-online-game/

ด.ดล Blog
14 ตอน
Blood Oil ตอนที่ 1 : Prologue การได้รับสายโทรศัพท์อย่างเร่งด่วนในเวลาตี 4 ตั้งแต่เช้าตรู่ มันคงไม่ใช่เรื่องปรกติอย่างแน่นอน เมื่อกษัตริย์ได้ส่งผ่านข้อความมายังผู้แทนราชสำนัก “มาทันที” ท่านต้องการพบหลานชายของเขา เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล อัล ซาอุด โดยด่วนที่สุด
Blood Oil ตอนที่ 2 : The King is Dead ในเดือนธันวาคมปี 2014 อับดุลลาห์ บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด สมาชิกคนที่หกของราชวงศ์อัล ซาอุด ที่สาม ที่กำลังปกครองซาอุดิอาระเบีย กำลังนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลกลางทะเลทรายนอกกรุง ริยาด เมืองหลวงของประเทศ
6 แชร์
Tik Talk : Explore you're world in 1 minute

เรารู้ว่าคุณมีเวลาน้อย เราจึงสรุปข่าวสาร เรื่องราว น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้คุณในเวลา 1 นาที

ด.ดล Blog
20 ตอน
Second Line กับประเพณีดนตรีฉลองให้กับผู้เสียชีวิตในเมือง New Orleans ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 🎧 http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 🎧 https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 🎧 http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 🎧 https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 🎧 http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@tharadhol.blog =========================
UFO vs Nuclear กับการเชื้อเชิญมนุษย์ต่างดาวของชาวโลก ========================= ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast ——————————————– ฟังผ่าน Podbean : 🎧 http://bit.ly/2m7CpC8 ——————————————– ฟังผ่าน Apple Podcast : 🎧 https://apple.co/2lEqPPg ——————————————– ฟังผ่าน Google Podcast : 🎧 http://bit.ly/2kxHtQ3 ——————————————– ฟังผ่าน Spotify : 🎧 https://spoti.fi/2m0PTzR ——————————————– ฟังผ่าน Youtube : 🎧 http://bit.ly/2mvEVTf ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ ========================= Website : www.tharadhol.com Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@tharadhol.blog =========================
2 แชร์
Digital Gold – The inside Story of Bitcoin

เปิดต้อนรับปีใหม่ 2021 ขอกลับมาเขียนเรื่องราว Story ของ Bitcoin สกุลเงินดิจิตอลที่กำลังก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในวงการการเงินโลก ที่ตอนนี้ มูลค่าต่อเหรียญได้ทะลุ 1 ล้านบาท ไปเป็นที่เรียบร้อย The Bitcoin Concept เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในสถานการณ์ที่เรียบง่าย เมื่อมีการโพสต์ลงใน mailing list ที่คลุมเครือ โดยผู้เขียนไร้ตัวตนที่มีนามว่า Satoshi Nakamoto ในปี 2009 จากจุดเริ่มต้น Satoshi มองเห็นภาพดิจิตอลอะนาล็อกไปจนถึงทองคำสมัยเก่านั่นคือเงินสากลรูปแบบใหม่ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของและใช้จ่ายได้ทุกที่ เช่นเดียวกับทองคำเหรียญดิจิทัลใหม่เหล่านี้มีค่าพอ ๆ กับที่ใครบางคนเต็มใจจ่ายเพื่อพวกเขาซึ่งในตอนแรกไม่มีอะไรเลย แต่ระบบถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เช่นเดียวกับทองคำ Bitcoins จะเป็นสิ่งที่หายาก เพราะมีเพียง แค่ 21 ล้านเหรียญเท่านั้นที่จะถูกปล่อยออกมาและยากที่จะปลอมแปลง เช่นเดียวกับทองคำจำเป็นต้องมีการเผยแพร่สิ่งใหม่ ๆ จากแหล่งที่มา ซึ่งเป็นเรื่องของงานคำนวณในกรณีของ Bitcoins Bitcoin ยังมีข้อได้เปรียบที่ชัดเจนมากกว่าทองคำในฐานะที่ใหม่ในการจัดเก็บมูลค่าโดยไม่ต้องใช้การขนส่งใด ๆ ในการเคลื่อนย้าย Bitcoins จากลอนดอนไปยังนิวยอร์ก เพียงแค่ใช้คีย์ดิจิทัลส่วนตัวและคลิกเมาส์ เพื่อความปลอดภัย Satoshi อาศัยสูตรทางคณิตศาสตร์ที่มีความซับซ้อน และยากต่อการ hack ได้ Blog Series ชุดนี้จะมาเล่าที่มาที่ไป ของการก่อกำเนิดขึ้นของ Bitcoin ชายลึกลับที่มีนามว่า Satoshi Nakamo และเรื่องราวเบื้องหลังที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ที่ผมเรียบเรียงจากหนังสือสามเล่ม คือ Bitcoin Millionaires โดย Ben Mezrich , Digital Gold โดย Nathaniel Popper และ This Machine Kills Secrets โดย Andy Greenberg รวมถึงแหล่งข้อมูลจากเว๊บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ ที่จะมาประกอบใน Blog Series ชุดนี้กันครับผมโปรดอย่าพลาดติดตามกันนะครับผม Credit แหล่งข้อมูลบทความ หนังสือ Bitcoin Millionaires โดย Ben Mezrich หนังสือ Digital Gold โดย Nathaniel Popper หนังสือ This Machine Kills Secrets โดย Andy Greenberg

ด.ดล Blog
11 ตอน
Bitcoin Story ตอนที่ 1 : Prologue Bitcoin มีความโชคดีในการเข้ามาสู่โลกในช่วงเวลาที่เป็นยุคยูโทเปียหลังจากเกิดวิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ที่ทำให้เกิดข้อบกพร่องหลายประการของระบบการเงินและการเมืองที่มีอยู่ของเรา นั่นทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดความปรารถนาในทางเลือกอื่น
Bitcoin Story ตอนที่ 2 : Cypherpunks and Bitcoins การถือกำเนิดของอินเทอร์เน็ตเป็นประโยชน์สำหรับ Hal Finney ที่ทำให้เขาสามารถเชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ ในสถานที่ห่างไกลที่กำลังคิดเกี่ยวกับแนวคิดที่คลุมเครือ แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นแนวทางของพวกหัวรุนแรงเช่นเดียวกัน
9 แชร์
The hunt for Jho Low 1MDB’s billion-dollar whale

ในปี 2015 เริ่มมีการายงานเกี่ยวกับกองทุนความั่งคั่งของประเทศมาเลเซีย (1MDB) ซึ่งเริ่มมีข่าวลือว่า เงินจากภาษีประชาชน ที่จะใช้เพื่อการลงทุนในต่างประเทศของกองทุนดังกล่าวนั้น เริ่มมีกลิ่นตุ ๆ ถึงการทุจริตครั้งใหญ่ และกำลังที่จะสั่นคลอนสถานภาพของรัฐบาลมาเลเซีย ที่นำโดย นายยกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค Jho Low (โจ โลว์) คือ ใคร และทำไมเขาถึงได้ไปเกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว และถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการที่หลอกลวงเงินหลายพันล้านดอลลาร์ จากกองทุน 1MDB Blog Series ชุดนี้ จะนำท่านไปรู้จัก และเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของ Low ที่สร้างเรื่องหลอกลวงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งนึงของโลก ต้องบอกว่าความสำเร็จที่สำคัญของ Low นั้นส่วนสำคัญคือเกิดจากความล้มเหลวของเศรษฐกิจโลกในศตวรรษที่ 21 ความสามารถของเขาที่สามารถหลอกลวง ธนาคารชื่อดังใน WallStreet หรือผู้มีชื่อเสียงต่าง ๆ มากมาย ทั้งดาราชื่อดัง นักร้องชื่อดัง ของสหรัฐอเมริกา สำหรับ Blog Series ชุดนี้เป็นการสรุปเนื้อหาและนำมาเรียบเรียงใหม่มาจากหนังสือชื่อดัง อย่าง Billion Dollar Whale : The Man Who Fooled Wall Street , Hollywood and the World ของ Tom Wright & Bradley Hope รวมถึงเนื้อหาจาก สารคดี Dirty Money จาก Netflix ที่จะมาเรียบเรียงผ่าน Blog Series ชุดนี้ โปรดอย่าพลาดติดตามกันด้วยนะครับผม Credit แหล่งข้อมูลบทความ หนังสือ Billion Dollar Whale : The Man Who Fooled Wall Street , Hollywood and the World ของ Tom Wright & Bradley Hope The Sarawak Report: The Inside Story of the 1MDB Exposé โดย Clare Rewcastle Brown Netfilx Documentary : Dirty Money – The Man at the top https://www.businessinsider.com/1mdb-timeline-the-goldman-sachs-backed-malaysian-wealth-fund-2018-12 https://www.theguardian.com/world/2016/jul/28/1mdb-inside-story-worlds-biggest-financial-scandal-malaysia https://www.straitstimes.com/tags/1mdb https://www.scmp.com/topics/malaysia-1mdb-scandal https://en.wikipedia.org/wiki/1Malaysia_Development_Berhad_scandal https://www.sarawakreport.org/2018/06/najib-and-rosmah-over-rm100-billion-stashed-in-foreign-bank-accounts/ https://www.sarawakreport.org/2018/10/why-the-1mdb-scandal-is-set-to-get-bigger-still/

ด.ดล Blog
20 ตอน
ประวัติ Jho Low ตอนที่ 1 : Prologue President Suites สุดหรู ราคา 25,000 ดอลลาร์ต่อคืน ของ Palazzo ซึ่งเป็นโรงแรมหรูและคาสิโนรีสอร์ทตั้งอยู่ที่เมือง Las Vegas ของประเทศสหรัฐอเมริกา มันเป็นที่พักสุดหรูที่สุด มีระเบียงกว้างขวางขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ ที่สามารถมองเห็นวิวได้ทั้งเมือง และการตกแต่งภายในสีขาวที่ทันสมัย รวมถึงห้องคาราโอเกะสุดไฮเทค
ประวัติ Jho Low ตอนที่ 2 : The Invention of Jho Low เรื่องราวทั้งหมดต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1960 ที่เกาะปีนัง ของประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นช่วงที่มาเลเซียเพิ่งได้รับเอกราชจากประเทศอังกฤษ หลังจากถูกยึดครองมาเป็นเวลานาน
78 แชร์
Netscape Time The True Legend of Internet

ต้องบอกว่า internet นั้นถือเป็นนวัตกรรมครั้งสำคัญของโลกเรา ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์เราไปตลอดกาล ข้อมูลข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลกที่สามารถเข้าถึงได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส แน่นอนว่าพื้นฐานในการเข้าสู่ internet นั้นต้องใช้โปรแกรมท่องเว๊บอย่าง Web Browser ที่มีอยู่อย่างมากมายในปัจจุบัน แต่การปฏิวัติครั้งสำคัญจน เราสามารถท่องโลก internet ได้อย่างง่ายดายเหมือนปัจจุบันนั่นก็คือ การเกิดขึ้นของ NetScape แต่การเป็นผู้บุกเบิก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป เมื่อเราแทบจะไม่ได้เห็นชื่อของ NetScape มานานมากแล้ว แต่การต่อสู้กับพวกเขาในยุคนั้น ที่ต้องต่อสู้กับยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft นั้นต้องบอกว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก ที่ผมจะมาเล่าผ่าน Blog Series ชุดนี้นั่นเองครับ โดยเรื่องราวจะมาจากหนังสือหลักสองเล่ม คือ NetScape Time โดย JIM CLARK และ Speeding The Net โดย Joshua Quittner and Michelle Slatalla ที่มาเรียบเรียงใหม่ผ่านสไตล์ของผมเหมือนเช่นเคย ครับ อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับผม

ด.ดล Blog
14 ตอน
NetScape Time ตอนที่ 1 : Billion Dollar Company ช่วงทศวรรษ 1990 แม้ว่าตลาดหุ้น Wallstreet นั้นจะตอบรับบริษัทเทคโนโลยี อย่างดียิ่ง เป็นหุ้นกลุ่มที่ร้อนแรงที่สุดของตลาดในขณะนั้น แต่นักวิเคราะห์หลาย ๆ คนก็คิดว่ามันกำลังเริ่มที่จะร้อนแรงเกินไปเสียแล้ว มันกำลังจะเข้าสู่ภาวะฟองสบู่ เหมือนกับหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา
NetScape Time ตอนที่ 2 : Mosaic Killer จุดเริ่มต้นของ NetScape จริง ๆ นั้น ต้องเริ่มจากชายที่มีนามว่า Jim Clark โดยในปีนั้นคือ ปี 1994 ที่ตัว Jim เองนั้่นเริ่มเบื่อการทำงานกับบริษัทเก่าอย่าง SGI (Silicon Graphics) เขากำลังมีไฟที่คิดจะสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมา แต่ยังคิดไม่ออกว่าธุรกิจใหม่นั้นคืออะไร
3 แชร์