มีบัญชีอยู่แล้ว?

The Story Thailand

thestorythailand
 • เศรษฐศาสตร์
 • ข่าว
 • เทคโนโลยี
 • 25
 • 381
  โพสต์
 • 6.5K
  ผู้ติดตาม
 • The Story Thailand นำเสนอ “เรื่องราว” บทสัมภาษณ์มุมมอง แนวคิด วิสัยทัศน์ ของผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจ ขนาดใหญ่-ขนาดกลางในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อัปเดตความเคลื่อนไหวในแวดวงธุรกิจ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ
 • สร้างเพจเมื่อ 27 มิ.ย. 2021
 • ระเบิดเวลา …หรือ “ยากระตุ้นเศรษฐกิจ”
  ก่อนสิ้นปี “ครม.ลุงตู่” ใจป้ำสวมบท “ซานตาครอส” เทกระจาดของขวัญแจกคนไทยถ้วนหน้า นอกจากสารพัดของขวัญในนามรัฐบาลแล้ว แต่ละกระทรวงก็แจกแบบไม่อั้น เอาเฉพาะกระทรวงเศรษฐกิจอย่างกระทรวงคลังที่บอกว่าแจกเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจก็เพียบแล้ว... อ่านต่อ
  2
  Saewyong
  มันควรส่งเสริมการลงทุนเพื่อให้คนในประเทศมีงานมากกว่าไหม
 • “สองเครื่องยนต์” บอด …. ดับฝัน “ท่องเที่ยวไทย” ฟื้น
  ประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศแรกของโลกและเป็น 1 ใน 2 ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ชูธง “เปิดประเทศ” รับนักท่องเที่ยวจาก 63 ประเทศทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยวได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นมา ท่ามกลางการแพร่ระบาดโควิด19 ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังพุ่งกระฉู... อ่านต่อ
  Perapat Bchoo
  เครื่องยนต์ที่2 นึกว่าการส่งออกสะอีก เฉลยมาเป็นการบินไทย งงเลย นี่การบินไทยค้ำจุนเศรษฐกิจไทยทั้งๆ ที่ตัวเองเอาไม่รอดงั้นเหรอเนี่ย
 • 40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน
  3
  ถึงเวลาต้องสร้าง Growth Story (ตอนใหม่) หรือยัง ….... อ่านต่อ
  1
  N:ois:E
  555555 สมน้ำหน้าตัวเอง นึกว่าตัวเจ๋งนักหรือไง แถวๆ นี้เค้าไปถึงไหนแล้ว
 • ความเคลื่อนไหวของค่ายมือถือเบอร์ 2 และ 3 ชิงพื้นที่ข่าวตั้งแต่เช้า (จริง ๆ ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว) … เรามาดูกันว่า เมื่อเปรียบเทียบสัพพะกำลังในประเทศระหว่างสามรายแล้วเป็นอย่างไร
  อ่านบทวิเคราะห์และบทความข่าวการควบรวมทรู-ดีแทคได้ที่...
 • ดร.จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ ผู้หลงรัก Fundamental Truth กับ Quantum เปลี่ยนโลก
  จากเด็กฟิสิกส์โอลิมปิกวิชาการ สู่ดอกเตอร์ Quantum Computing ดร.จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ กับความฝันผลักดันประเทศไทยสู่ประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีใหม่ กับโอกาสใหม่ทางเทคโนโลยีที่เปิดกว้างสำหรับทุกคนและทุกประเทศอย่างเท่าเทียม กับเทคโนโลยีคว... อ่านต่อ
  1
  Billie Jean
  สนับสนุน100 เพชร
  WhoChillDay
  อาจารย์สุดยอด ! เคยฟังอาจารย์อธิบายภาพรวมควันตั้มด้วยภาษาที่ง่ายต่อความเข้าใจ...ยังประทับใจถึงทุกวันนี้เลยค่ะ
 • “ดร.โกร่ง” สัญญาณเตือนภัย “เศรษฐกิจไทย”
  ย่างหนาวแรกของปีนี้ประเทศไทยได้สูญเสียนักเศรษฐศาสตร์ระดับ “กูรู” ที่เคยมีบทบาทชี้เป็นชี้ตายอนาคตเศรษฐกิจไทยมาแล้ว บุคคลที่จะพูดถึงคือ “ดร.วีรพงษ์ รามางกูร” ที่คนทั่วไปเรียกกันติดปากว่า “ดร.โกร่ง” อดีตที่ปรึกษา อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนต... อ่านต่อ
  ช่างกล
  ท่านเสียแล้ว
 • การบินไทย ยังต้องเป็นสายการบินแห่งชาติตลอดไป
  เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้การรายงานความก้าวหน้าเรื่องแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า หลังจากนั้นได้กล่าวยืนยันว่า การบินไทยยังเป็นสายการบินแห่งชาติของไทยตลอดไป... อ่านต่อ
  1
  JP Sorenzo
  เราต่างก็รู้ มันเป็นแหล่งดูดเงินของคนบางกลุ่ม ไม่ใช่ธุรกิจที่แท้จริง
 • ตลาดท่องเที่ยว กำลังเปลี่ยนไป
  1
  แม้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยหลักพันคนต่อวันโดยเฉลี่ยนับจากดีเดย์ เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการคลี่คลาย หลังอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยถูกปกคลุมจากวิกฤติโควิดมาเกือบ 2 ปี นับจากโควิด-19 โผล่มาทักทา... อ่านต่อ
  5
  Maverick Lion
  พิสูจน์อักษรก่อนลงโพสด้วยครับ มีข้อความสะกดผิดอยู่ด้วย
 • Metaverse กำลังมา! เทคโนโลยีอะไรที่น่าจับตาบ้าง?
  เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้เกิดกระแสใหญ่ในวงการเทคโนโลยี เมื่อ Mark Zuckerberg ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta พร้อมจุดมุ่งหมายที่จะผลักดันการพัฒนา Metaverse!... อ่านต่อ
  Sati
  เข้าสู่ยุคมายาสมบูรณ์แบบ
 • “ศาลพระภูมิ” ในวันที่ไม่เหมือนเดิม
  การเดินทางมาเมืองไทยครั้งแรกของดาราดัง รัสเซล โครว์ นักแสดงฮอลลีวูดเจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Gladiator ในปี 2000 เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Greatest Beer Run Ever... อ่านต่อ
  a bird
  แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุตคล สบายใจแยบไหนก็นับถือแบบนั้น ตราบใดที่ความศรัธาของเราไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้นอื่น ความเชื่อใครก็ความเชื่อมัน
 • วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)
  หลายคนคงคิดว่าผมจะชวนคุยเรื่องของคนวัยเกษียณ ที่นับจากเดือนกันยายนเป็นต้นไป คนที่รับราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่อายุครบเกณฑ์เป็นวัยเกษียณ ได้ออกจากที่ทำงานมานั่งกิน ๆ นอนๆ อยู่ที่บ้าน... อ่านต่อ
  6
  อาภาณุ เกิดเพทางค์
  คนวัยกลางน่าสงสารที่สุด ทั้งหน้าที่การงาน พ่อแม่ ครอบครัวอุตลุด ล้มลุก แต่ก็มีรสชาติที่สุดค่ะ ผ่านมาแล้ว
 • จากปานามา สู่แพนโดราเปเปอร์ส ขบวนการถ่ายเททรัพย์สินออกนอกประเทศ
  เรื่องการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี และการรับรู้รายได้ของบรรดาผู้มีอันจะกิน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีหรือมหาเศรษฐี ตลอดจนนักการเมือง ล้วนได้เห็นกันในทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในระบบการปกครองแบบใดก็ตาม ในยุคหนึ่งจะคุ้นกับการ... อ่านต่อ
  5
  อุ๊ย อุย อุ๊ย อุย อุ๊ย
  2539--2563 ถึง 50 ปีหรอ?
 • บริษัท กันกุล เอนจิเนียริ่ง จำกัด มหาชน เปิดหน่วยงานนวัตกรรมสร้างสรรค์ด้านพลังงาน ในชื่อ “กันกุล สเปคตรัม”​ (GUNKUL SPECTRUM) พันธกิจของ กันกุล สเปคตรัม คือ เดินหน้าหา S-Curve ใหม่ ในธุรกิจพลังงาน และวางแผนทำ EnergyTech Fund เริ่มต้นที่ 3 พันล้าน ใน 5 ปีข้างหน้า เพื่อค้นหาเทคโนโลยีสำหรับการสร้าง S-Curve ใหม่...
 • แบงก์ชาติเตือน “หนักกว่าที่คิด” วิกฤติโควิด กระทบทั้งหนักและกว้าง
  11
  ยุคทองของเศรษฐกิจไทยผ่านไปแล้ว จากนี้เป็นต้นไปก็คือการสร้างขึ้นมาใหม่... อ่านต่อ
  3
  StepZERO
  กล้าออกมาพูดอีก แบงค์ชาติเองก็ออกนโยบายห่วยๆ ด้วยแนวคิดโง่ๆ “โครงการพักชำระหนี้” ตอน lock down ครั้งแรก ให้พักได้ทั้งต้น ทั้งดอก และไม่... ดูเพิ่มเติม
 • จับตารถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) จะไปต่อหรือรอที่เดิม
  หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไม่รับฟ้อง กรณีเอกชนฟ้องการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ล้มการประมูลโรงการรถไฟฟ้าสีส้ม ทำให้เดือนตุลาคม 2564 นี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย จะเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มสายตะวันตก วงเงินลงท... อ่านต่อ
  148100
  รัฐบาลควายๆ
 • ธุรกิจโลจิสติกส์ อาจเปลี่ยนไปตลอดกาล
  อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ถือเป็นอีก 1 อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 น้อยมาก ขณะที่บางรายไม่ได้ผลกระทบในทางกลับกันยังส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างมาก ทั้งที่เป็นธุรกิจที่ถูกมองว่า โลกของธุรกิจโลจิสติกส์ มีความท้าทายอย่าง... อ่านต่อ
  1
  Dunlasin Leelaphata
  สรุปหากระบบรางต่อถึงกันหมด.. ค่าใช้จ่ายการขนส่ง.และค่าใช้จ่ายจะลดตามไปด้วยคงเป็นผลดีกับผู้ประกอบการ
 • เดิมพัน “เปิดประเทศ”
  2
  ประเทศไทยตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อสำนักข่าว “ซีเอ็นเอ็น” รายงานว่าไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่เตรียมเปิดประเทศ กำหนดดีเดย์ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยทั้ง 5 ประเทศมี 3 ประเทศ คือ เดนมาร์ก, สิงคโปร์. และชิลี ประชาชนได้รับวัคซีนครบโด๊สไปแล้ว 74%, 8... อ่านต่อ
  4
  บักขุนซ้าง
  เปิดให้ไปเที่ยวรัฐสภาก่อนเด้อ
 • มีของดี …แต่ไม่มีกึ๋น
  1
  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคนไทยทั้งประเทศหัวใจพอโตเมื่อ ‘LALISA’ ศิลปินเดี่ยว ที่มียอดวิวสูงสุดใน 24 ชม.หลังจากที่เปิดตัวเอ็มวีโซโลครั้งแรกมียอดผู้ชมบน YouTube ทะลุ 110 ล้าน (ณ 21:00 วันที่ 12 กันยายน 2564) “ลิซ่า “ได้ทำลายสถิติ ศิลปินเดี่ยวที่... อ่านต่อ
  8
  B-WA
  สนับสนุน20 เพชร
  Aony Days
  เขียนบทความมีแต่อคติ อีกทั้งยังไม่รู้เรื่องว่าใน MV เพลง ลิซ่ามีส่วนคิด ตัดสินใจสำคัญที่ใส่ฉากความเป็นไทยเข้าไป YG เค้าให้เกียรติศิลปินเค้าก็ทำให้ตามท... ดูเพิ่มเติม
 • หากเอ่ยถึง อินฟินิธัส (Infinitas) หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่หากเอ่ยถึง โครงการ “ชิมช้อปใช้” “เราไม่ทิ้งกัน” “เราเที่ยวด้วยกัน” จนมาถึง “คนละครึ่ง” เชื่อแน่ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก
  “สมคิด จิรานันตรัตน์” ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (...
 • หนุ่ย พงษ์สุข ปั้น “แบไต๋” บริษัทที่ยั่งยืน สำนักสื่อนวัตกรรม
  แบไต๋ (beartai.com) เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวสารด้านเทคโนโลยีเว็บแรก ๆ ในประเทศไทย มี “หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์” เป็นผู้บริหาร ที่ลงมือทำเองทุกอย่างตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ผ่านมรสุมมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็สามารถฟื้นกลับขึ้นมาได้ทุกครั้ง ซึ่ง “หน...