DoctorWantTime

การลงทุน
ผลตอบแทนกองทุนรวม เสียภาษียังไง??
#กองทุนรวม
#ภาษี
#หมอยุ่งอยากมีเวลา

CK

กลับมาแล้ว ^^
ใครชอบหุ้นปันผล สิ่งหนึ่งที่มักสนใจ ก็คือ "อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน หรือ dividend yield(DIY)" เพื่อที่จะได้ดูว่า เราจะได้เงินปันผลเท่าไหร่ ถ้าเราซื้อหุ้นที่ราคานั้นๆ ซึ่งอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน หรือ dividend yield ที่แสดงในตารางสรุปงบการเงินที่อยู่ท้ายตารางในหุ้นที่เราสนใจ ในเว็บไซต์ของ set นั้นคิดมายังไง และมีความหมา...ดูเพิ่มเติม

CK

คุณหมอไม่ลงบทความในblockditแล้วเหรอครับ รออ่านอยู่หลายวัน ไม่เห็นเลยครับ
ถ้าใครเพิ่งเริ่มคิดภาษีด้วยตนเอง หรือเพิ่งเริ่มเสียภาษี อาจเข้าใจว่า "ค่าใช้จ่าย" และ "ค่าลดหย่อน" นั้นเป็นคำเดียวกัน ซึ่งจริงๆ มันต่างกัน ถึงแม้ทั้ง 2 ค่านี้ จะไว้ใช้หักออก หรือลบจากเงินได้ทั้งปีของเรา เพื่อให้ออกมาเป็นเงินได้สุทธิ ก็ตาม ใครสงสัยในประเด็นนี้ มาอ่านโพสนี้กันค่ะ...
#ค่าใช้จ่าย
#ค่าลดหย่อน...ดูเพิ่มเติม
RMF และ ประกันบำนาญ เป็นการเก็บเงินเพื่อการเกษียณอายุ และใช้ลดหย่อนภาษีได้ทั้งคู่ ซึ่งในแต่ละแบบก็จะมีเงื่อนไขและลักษณะแตกต่างกันนะ ไปอ่านโพสนี้กัน...
RMF(Retirement Mutual Fund) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งเงื่อนไขของ RMF ตั้งแต่ปีภาษี 63 มีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย ในเรื่องเพดานการซื้อเพื่อลดหย่อนภาษี และเรื่องเงินขั้นต่ำ แบบนี้
- ลดหย่อนได้ไม่เกิน 30%ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 500,000 บ. เมื่อรวมกั...ดูเพิ่มเติม
การลงทุนในกองทุนรวมให้ผลตอบแทนแบบทบต้นอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องขายกองทุนออกมาทำไมเป็นแบบนั้น ลองไปอ่านกัน...
#กองทุนรวม
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ลงทุน
#ดอกเบี้ยทบต้น
3 ความเข้าใจผิด “กองทุนหุ้นแบบปันผล”
มีความเข้าใจผิดอะไรบ้าง และสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร มาอ่านโพสนี้กัน...
สนใจรับชมแบบวีดีโอ กดรับชมได้จากลิงค์นี้นะคะ ^^...อ่านต่อ
เมื่อหุ้นที่เราถืออยู่เพิ่มทุน จะส่งผลทำให้เกิด dilution effect ต่อราคาหุ้นได้ จากจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้น และราคาใช้สิทธิเพิ่มทุนนั้นมักจะถูกกว่า ราคาหุ้นที่ซื้อขายกันอยู่ในตลาดขณะนั้น เพื่อจูงใจให้คนมาเพิ่มทุน เมื่อเป็นแบนี้จะส่งผลต่อหุ้นในพอร์ตเราอย่างไรบ้าง ใครสงสัยมาอ่านโพสนี้กัน...
#หุ้นเพิ่มทุน
#หมอยุ่งอยกามีเวลา...ดูเพิ่มเติม

CK

ตัวหนังสือมันกระโดดบางย่อหน้าครับ ทำให้อ่านแล้วงงครับ อยากให้คุณหมอแก้ให้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
ทำไมหุ้น THANI : บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) จากเดิมราคาปิดเมื่อวันที่ 24/8/63 ราคา 4.24 บ. และราคาปิดของวันที่ 25/8/63 ราคาลงมาเหลือ 3.14 บ. ราคาปิดลดลงถึง 25% ทำไมเป็นแบบนั้น ถ้าใครสงสัยมาอ่านโพสนี้กันค่ะ
#หุ้น
#หุ้นเพิ่มทุน
กองทุนแบบไหนที่ใช่สำหรับเรา
กองทุนไม่ปันผล vs ปันผล vs auto-redemption
ในการลงทุนกองทุนรวม บางคนก็ไม่แน่ใจว่า จะเลือกกองทุนแบบมีเงินออกมาระหว่างทางดีไหม หรือจะเลือกกองทุนแบบที่ไม่มีเงินออกมาระหว่างทาง และเดี๋ยวนี้บางกองทุนแบบเดียวกัน ก็มีหลาย class ให้เลือกลงทุนได้ว่า ต้องการแบบไหน แต่ละแบบมีข้อดี ข้อด้อยอย่างไร มาอ่านกัน......อ่านต่อ
3 คำถาม เรื่องขายคืน RMF เมื่ออายุครบ 55 ปี??
หลายคนสงสัย เรื่องเงื่อนไขการถือครอง RMF ที่ว่า ต้องถือครองจนถึงอายุ 55 ปี และต้องลงทุนอย่างน้อยมา 5 ปี โดยนับแบบวันชนวัน ถึงจะขายได้แบบไม่ผิดเงื่อนไข การนับปีที่ว่านี้นับยังไง นับแต่ละครั้งที่ซื้อเลยรึเปล่า ใครสงสัยมาอ่านกัน...
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#กองทุนรวม...ดูเพิ่มเติม