DoctorWantTime

การลงทุน
3 ส่วนประกอบของ ROE
ในการดูความสามารถการทำกำไรของกิจการ อัตราส่วนหนึ่งที่คุ้นเคยกันดี คือ อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Return on Equity: ROE) โดย ROE บอกความสามารถในการทำกำไรเทียบกับส่วนของเจ้าของ (ทุน) ซึ่งทุนของกิจการก็คือ ส่วนของผู้ถือหุ้นนั่นเองนะ ค่า ROE นั้นยิ่งสูง ยิ่งดี แต่การดู ROE ต้องอย่าลืมดูหนี้สินประกอบกันไปด้วยนะ แล้ว...ดูเพิ่มเติม
ภาษีสำหรับแพทย์ปี 63
หมอหลายคนอาจรู้สึกว่าการวางแผนภาษีเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะต้องมานั่งคำนวณ ต้องมาดูเงื่อนไขการลดหย่อน ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ซึ่งถ้าเราบริหารจัดการภาษีเป็นเราจะลดการจ่ายภาษีได้ และมีเงินเหลือกลับมาในการเก็บออม และลงทุนเพิ่มขึ้น และถ้าเราทำได้ในครั้งแรก ครั้งถัดไป ปีถัดไป เราจะเริ่มทำได้เป็นอัตโนมัติ มาอ่านโพสนี้กันว่า ราย...อ่านต่อ
มารู้จักวงจรเงินสดผ่านหุ้น CPALL กัน
วงจรเงินสด (Cash Cycle) เป็นการดูสภาพคล่องของกิจการอย่างหนึ่ง วันนี้จะมาสรุปให้เข้าใจง่ายๆ พร้อมตัวอย่างวงจรเงินสดของหุ้น CPALL กัน ที่ยกตัวอย่างหุ้นนี้ เพราะหลายคนมักจะคุ้นเคยกับร้าน 7-eleven การยกตัวอย่างหุ้นนี้ ก็จะทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ไม่ได้มีเจตนาในการชักชวนซื้อขายหุ้นนี้นะ
ก่อนไปอ่านกันต่อว่า วงจรเงินสดคืออะไร มาเข้าใจกันก่อนว่า “เจ้าหนี้การค้า” “ลูกหน...อ่านต่อ
CK
ขอบคุณครับ
“เงินบริจาค” อีกทางเลือกในการลดหย่อนภาษี
ช่วงนี้เริ่มเข้าปลายปี หลายคนวางแผนหาค่าลดหย่อนต่างๆ เพื่อมาลดหย่อนภาษี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “เงินบริจาค” มาอ่านกันว่า เงินบริจาคที่เราให้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นและสังคมนั้น สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่ และต้องใช้หลักฐานอะไรในการยื่นให้พี่สรรพากรบ้าง มาอ่านกัน...
เงินบริจาค สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่ต้องไม่เกิน 10% ของรายได้หล...อ่านต่อ
CK
รอนานเลยครับ ^^
ผลตอบแทนกองทุนรวม เสียภาษียังไง??
#กองทุนรวม
#ภาษี
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
CK
กลับมาแล้ว ^^
ใครชอบหุ้นปันผล สิ่งหนึ่งที่มักสนใจ ก็คือ "อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน หรือ dividend yield(DIY)" เพื่อที่จะได้ดูว่า เราจะได้เงินปันผลเท่าไหร่ ถ้าเราซื้อหุ้นที่ราคานั้นๆ ซึ่งอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน หรือ dividend yield ที่แสดงในตารางสรุปงบการเงินที่อยู่ท้ายตารางในหุ้นที่เราสนใจ ในเว็บไซต์ของ set นั้นคิดมายังไง และมีความหมา...ดูเพิ่มเติม
CK
คุณหมอไม่ลงบทความในblockditแล้วเหรอครับ รออ่านอยู่หลายวัน ไม่เห็นเลยครับ
ถ้าใครเพิ่งเริ่มคิดภาษีด้วยตนเอง หรือเพิ่งเริ่มเสียภาษี อาจเข้าใจว่า "ค่าใช้จ่าย" และ "ค่าลดหย่อน" นั้นเป็นคำเดียวกัน ซึ่งจริงๆ มันต่างกัน ถึงแม้ทั้ง 2 ค่านี้ จะไว้ใช้หักออก หรือลบจากเงินได้ทั้งปีของเรา เพื่อให้ออกมาเป็นเงินได้สุทธิ ก็ตาม ใครสงสัยในประเด็นนี้ มาอ่านโพสนี้กันค่ะ...
#ค่าใช้จ่าย
#ค่าลดหย่อน...ดูเพิ่มเติม
RMF และ ประกันบำนาญ เป็นการเก็บเงินเพื่อการเกษียณอายุ และใช้ลดหย่อนภาษีได้ทั้งคู่ ซึ่งในแต่ละแบบก็จะมีเงื่อนไขและลักษณะแตกต่างกันนะ ไปอ่านโพสนี้กัน...
RMF(Retirement Mutual Fund) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งเงื่อนไขของ RMF ตั้งแต่ปีภาษี 63 มีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย ในเรื่องเพดานการซื้อเพื่อลดหย่อนภาษี และเรื่องเงินขั้นต่ำ แบบนี้
- ลดหย่อนได้ไม่เกิน 30%ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี และไม่เกิน 500,000 บ. เมื่อรวมกั...ดูเพิ่มเติม
การลงทุนในกองทุนรวมให้ผลตอบแทนแบบทบต้นอยู่แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องขายกองทุนออกมาทำไมเป็นแบบนั้น ลองไปอ่านกัน...
#กองทุนรวม
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ลงทุน
#ดอกเบี้ยทบต้น
3 ความเข้าใจผิด “กองทุนหุ้นแบบปันผล”
มีความเข้าใจผิดอะไรบ้าง และสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร มาอ่านโพสนี้กัน...
สนใจรับชมแบบวีดีโอ กดรับชมได้จากลิงค์นี้นะคะ ^^...อ่านต่อ