DoctorWantTime

การลงทุน
มือใหม่ลงทุนกองทุนรวมหุ้น
กองทุนรวมหุ้นนั้นก็จะเหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนแต่ไม่มีเวลาศึกษา และติดตามการลงทุนมากนัก ถ้ายังไม่สามารถเลือกหุ้นได้ด้วยตนเอง การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นก็จะน่าสนใจกว่า วันนี้มาดูว่า ถ้าเราต้องการลงทุนในกองทุนรวมหุ้น มีหลักในการเลือกอย่างไร...อ่านต่อ
Adminเพจ English is all around 🤓🍀
มีประโยชน์มากค่ะ😊ขอบคุณนะคะ
เครื่องหมาย SP หลังชื่อหุ้นคืออะไร สำคัญยังไง
หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวว่าหุ้น THAI บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP จึงถูกห้ามซื้อขายหุ้นนี้เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
มารู้จักกันว่า เครื่องหมาย SP นี้คืออะไร...ดูเพิ่มเติม
Adminเพจ English is all around 🤓🍀
ตอนนี้ติดตามตัวนี้แบบใกล้ชิดมากค่ะ😅 ขอบคุณสาระดีๆนะคะ
อ่าน fund fact sheet เพื่อเข้าใจกองทุนรวม
Fund fact sheet คือ หนังสือชี้ชวนกองทุนรวม ซึ่งถ้าจะซื้อกองทุนรวม อย่างน้อยเราควรอ่าน “หนังสือชี้ชวนส่วนสรุปข้อมูลสำคัญ” ลองไปค่อยๆ ไล่ดูกันว่าส่วนสรุปข้อมูลสำคัญที่มี 7 หัวข้อใหญ่นั้นมีอะไรบ้าง ไปอ่านกัน......อ่านต่อ
2
มารู้จักช่วงราคาซื้อขายหุ้นกัน
บางคนสงสัยว่า ทำไมเวลาจะซื้อหุ้นบางตัว สามารถคีย์ราคาไล่ไปได้ทีละ 0.1 บาท บางหุ้นคีย์ราคา ไล่ไปได้ทีละ 1 บาทไม่ใช่ว่าเราอยากคีย์ราคาเท่าไหร่ก็ได้ ทำไมเป็นแบบนั้น......ดูเพิ่มเติม
Mind map อ่านงบการเงิน
เวลาที่เข้าไปกดอ่านงบการเงินฉบับเต็มซึ่งเป็น zip file นั้น จะประกอบด้วย 3 ไฟล์ คือ
1
1. Auditor report หรือรายงานความเห็นของผู้สอบบัญชี...ดูเพิ่มเติม
CK
ขอบคุณครับ
Ceiling และ floor คืออะไร??
เมื่อวานหลายคนนน่าจะได้ข่าวว่า หุ้นหนึ่งราคาดิ่ง floor ที่ 7.85 บ. หรือ ช่วงก่อนหน้านี้ที่หุ้น OR เข้าซื้อขายวันแรกในตลาด (11 ก.พ. 64) มีราคา ceiling อยู่ที่ 54 บ. ซึ่งราคา IPO ของหุ้น OR คือ 18 บ. ราคา ceiling และ floor คืออะไร มาอ่านได้จ...ดูเพิ่มเติม
ความเสี่ยง 8 ระดับของกองทุนรวม
ในการเลือกกองทุนรวมนั้น นอกจากเรื่องผลตอบแทนและค่าธรรมเนียม สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ ของการเลือกกองทุนรวม คือ เรื่องความเสี่ยงหรือความผันผวนของผลตอบแทนที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งในการลงทุนกองทุนรวมจะมีการให้เราทำแบบประเมินความเสี่ยงในก...อ่านต่อ
1
ขาย LTF และ RMF ต้องยื่นภาษีไหม??
การขายคืน LTF และ RMF นั้น ต้องยื่นภาษีด้วยนะ ไม่ว่าเราจะขายคืนแบบถูกเงื่อนไข หรือไม่ถูกเงื่อนไข แล้วต้องยื่นยังไง เลือกตรงไหน มาอ่านโพสนี้กัน......อ่านต่อ
หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวว่า หุ้นใหญ่ตัวหนึ่งที่เพิ่ง IPO เข้ามาในตลาดหุ้นซึ่งมีขนาดใหญ่ ได้เข้ามาคำนวณ SET50 เมื่อ 17 กุมภานี้ และอาจเข้า MSCI ได้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ มารู้จักกันว่า MSCI คืออะไร??...อ่านต่อ
민 윤수
ขอบคุณค่ะ
วิธีการซื้อขายเศษหุ้น (odd lot) ทำยังไง??
บางคนได้เศษหุ้นมา ซึ่งอาจมาจากการที่บริษัทจ่ายปันผลเป็นหุ้น หรือมาจากที่เราได้หุ้นเพิ่มทุนมาซึ่งเมื่อคำนวณสัดส่วนตามหุ้นเดิมที่เราถือยู่ ก็ได้เป็นเศษหุ้นมา...ดูเพิ่มเติม