มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

คุณคิดเห็นอย่างไรสำหรับพ่อแม่ที่ไม่ให้ลูกไปเรียนในช่วง อ.1-3 (ไม่เกี่ยวกับโควิด) ด้วยให้เหตุผลที่สามารถสอนเองได้ด้วยตนเองได้ค่ะ  ?
14 พ.ย. 2021 เวลา 03:03 • ความคิดเห็น • 10 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
ปัญหาคือ คุณรู้ว่าโรงเรียนสอนอะไร สำหรับเด็ก อ.1-3? ถ้าคุณรู้ก็อาจจะสอนลูกได้ แต่คิดว่าการที่เด็กไปโรงเรียน เพื่อได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนอื่นมากกว่า(ทั้งกับครูและเพื่อน) ไม่ได้เน้นการไปเรียนเอาวิชาการ
2
เด็กอยู่ที่บ้าน พ่อแม่ตามใจ ปู่ย่าตายายตามใจ แถมเด็กบางคนเป็นลูกคนเดียว พี่น้องไ...
1
คำตอบ (10)
 • ดีที่สุดเลยค่ะ อนุบาลไม่จำเป็นต้องเรียนค่ะ แค่ค่านิยมผิดๆที่ธุรกิจการศึกษาขุดหลุมล่อพ่อแม่ค่ะ ดิฉันมีลูกตอนนี้กำลังจะจบ ม.6 ใช้วิธีเรียนทั่งไม่เรียนมั่งในตอนอนุบาลไปอาทิตย์ละวันสองวันแค่ให้เด็กมีเพื่อนเข้ากับเพื่อน ลูกย้าย ร.ร อนุบาลถึง 7 ร.ร.และไม่ได้สนใจในคะแนน หรืออะไรที่ร.ร วัดผลให้พอ 6 ขวบเริ่ม ประถม 1 ถึงเข้...
 • ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเหมาะเพราะเด็กวัยนี้นอกจากความรู้การเล่นแล้ว สิ่งสำคัญคือทักษะการเข้าสังคม โรงเรียนคือแหล่งที่ให้ได้ทักษะเหล่านี้มากกว่าที่บ้านครับ
  Idea939(แอดเพจเปิดโลกเพิ่มปัญญา)
  ก็คงจะจริงอย่างที่ว่า เพราะวัยเด็กถ้าขาดการเข้าสังคม แล้วพอโตขึ้นไปจะมีปัญหา ในการเข้าสังคมได้
 • ผมมองว่าเป็นการตัดโอกาสของลูกครับ ฉายา King of กระดานเลื่อน ไม่ใช่อะไรที่สามารถได้มาในทุกช่วงเวลาของชีวิตนะครับ I Guess
  1
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  ขอบพระคุณมากค่ะ
 • เห็นด้วยอย่างยิ่ง ช่วงอายุ1-6ขวบเป็นช่วงสำคัญของชีวิตคะ เป็นช่วงที่เด็กเรียนรู้ได้ดี ยังไม่พร้อมเรียนเขียนอ่านในรร.หรอกคะ การที่พ่อแม่มีเวลาดูแล เล่น และสอนการเข้าสังคม การใช้ชีวิต เด็กจะมีพัฒนาการดีมาก และเมื่อเด็กอายุ6ขวบจะเริ่มอยากไปเรียนเองแล้วคะ เหมือนนกพร้อมบิน แต่สังคมปัจจุบันครอบครัวเล็กเป็นความจำเป็นที่พ่อแม่ต...
  1
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  ขอบพระคุณสำหรับความคิดเห็นที่ดีมากๆเลยค่ะ😊
 • เรารู้สึกว่าเด็กอนุบาลควรเล่น เรียนรู้พัฒนาตามวัยของเขา ไม่ต้องเน้นวิชาการมาก บวกลบคูณหาร ท่องศัพท์ ให้เด็กเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว เขาน่าจะสนุกกว่าการที่เราอัดวิชาการแน่นๆให้เขา
  1
  การไปรร อนุบาล คือให้ฝึกเข้าสังคม รู้จัก กฏกติกา มรรยาท การอยู่ร้วมกันกับผู้อื่น...
  1
  Wattanakorn
  ผมเห็นด้วยครับ น้องๆควรได้เล่นกับเพื่อนหรือมองในมุมกลับ หากวัฒนธรรมการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ทางพ่อแม่ก็ควรให้เวลากับเด็กๆให้มากๆคับ :))
 • เรื่องความรู้ที่จำเป็น และวิธีการใช้ชีวิต ยังไง ๆ คนที่เป็นพ่อแม่ ย่อมใส่ใจในการสอนลูกได้ดีกว่าผู้สอนหรือครูที่เป็นบุคคลอื่นอยู่แล้วครับ
  แต่วิธีการในการปรับตัวในการเข้าสังคม อาจจะต้องใช้เหตุการณ์เชิงประจักษ์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่แท้จริงให้กับเด็ก การเข้าเตรียมอนุบาล และการอนุบาลเด็ก จึงเป็นสิ่ง...
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  ใช่ค่ะ น่าคิดมากเลยซึ่งไม่เข้าใจปัญหาของคนรอบข้างจริงๆทำไมถึงมีวิธีแก้ปัญหาให้กับลูกแบบนี้ค่ะ
 • อนุบาลคือการเอาเด็กตัวเล็กมารวมกัน และมีผู้ใหญ่ดูแลให้ความปลอดภัย ให้เด็กๆได้แสดงออกต่อการปฏิสัมพันธ์กับเด็กวัยเดียวกัน อันนี้คือหัวใจหลักของการมีอนุบาล ส่วนการสอนให้รู้การใช้ภาษา การคิดวิเคราะห์ในวัยเด็กเล็กเป็นเรื่องรอง ...ทว่าเอาเข้าจริงๆการนำเด็กเข้าอนุบาลกลับเป็นความหวังของพ่อแม่ที่มุ่งให้เด็กต้องเก่งในด้านวิชาการ...
  1
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  เห็นด้วยค่ะ เราไม่รู้ว่าถ้าเด็กคนนั้นได้ใช้ชีวิตตามที่พ่อแม่ปูทางไว้โตขึ้นมาจะสามารถใช้ชีวิตทางสังคมอย่างไรได้บ้าง
 • ส่วนตัว เห็นด้วยกับการสอนเองครับ เพราะกลับจาก โรงเรียน ยังไงเราก็ต้องดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว สำหรับผมนี่ สบายมากเลย แต่ที่ผมส่งลูกไป อนุบาล เพื่อให้เค้าปรับตัว และเรียนรู้การเข้าสังคมครับ วุฒิภาวะทางอารมณ์ ให้เค้าเรียนรู้ที่บ้านอย่างเดียว ไม่เพียงพอครับ เรื่องที่คุยกับลูกช่วงนั้นคือ วันนี้สนุกไหม ? คุณครูสอนอะไรบ้าง ? มี...
  1
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  เป็นความคิดเห็นที่ดีมากๆค่ะ คิดได้ 2 แง่มุม ขอบพระคุณค่ะ
 • ปัญหาคือ คุณรู้ว่าโรงเรียนสอนอะไร สำหรับเด็ก อ.1-3? ถ้าคุณรู้ก็อาจจะสอนลูกได้ แต่คิดว่าการที่เด็กไปโรงเรียน เพื่อได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนอื่นมากกว่า(ทั้งกับครูและเพื่อน) ไม่ได้เน้นการไปเรียนเอาวิชาการ
  2
  เด็กอยู่ที่บ้าน พ่อแม่ตามใจ ปู่ย่าตายายตามใจ แถมเด็กบางคนเป็นลูกคนเดียว พี่น้องไ...
  1
 • ส่วนตัวเรามองได้สองแบบนะ
  1เขาอาจจะสอนเองได้จริงๆ สอนในรูปแบบเขา อันนี้ก็ไม่ว่ากัน
  2เราว่าแอบเห็นแก่ตัวไปนิดนึง เราว่าการไปเรียนช่วงอนุบาลมันเป็นการเริ่มเข้าสังคม ถ้าไปโรงเรียน= การฝึกเข้าสังคมเลย ต้องค่อยเป็นค่อยไป ซึมซับต่างๆ ได้เจอเพื่อนอะไ...
  1
  Orlando
  อนุบาล = เตรียมความพร้อมก่อนเข้าประถม ทั้งวิชาการ ร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ ถ้าครอบครัวไหนมีเวลา มันมีแนวทางที่ช่วยพัฒนาเด็กมากมายครับ... ดูเพิ่มเติม