คำถาม

เคยพยายามเลิกสนใจความรู้สึกคนอื่นมากกว่าตัวเองแต่ทำไม่ได้เลย แคร์คนอื่นมากไปเรานี่แหละที่เจ็บรู้ทั้งรู้แต่แก้ไขไม่ได้สักทีใครมีวิธีจัดการดีๆบ้างไหมคะแนะนำหน่อย ?
28 ม.ค. 2022 เวลา 18:27 • ความคิดเห็น • 13 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
เข้าใจผิดแล้วค่ะ ถ้าสังเกตความรู้สึกตนเองลึกๆ การที่เราแคร์คนอื่น มันคือเพราะเราสนใจความรู้สึกตนเอง สนองความต้องการ ความรัก ความชอบของตนเอง
แต่ที่รู้สึกเจ็บเพราะคนที่เราแคร์ เค้ามองไม่เห็น ไม่รับรู้ หรือไม่ตอบสนอง แถมอาจจะไม่ชอบสิ่งที่เราทำให้เค้าเท่านั้นเอง✌✌✌
  • 16
    คำตอบ (13)
    • ความสนใจคนอื่นที่มีมากไปนั้นเพราะเรายัง ให้ความสำคัญกับตัวเองไม่พอค่ะ
      เรามีสิทธิ์ 100% ที่จะอนุญาตให้เรามีความสำคัญต่อตัวเองค่ะ
      ไม่ใช่การเห็นแก่ตัว แต่การเคารพตัวเองจะนำไปสู่การเคารพผู้อื่น และเข้าใจผู้อื่นค่ะ
      • ลองหาเพื่อนที่ความคิดแตกต่างจากเราครับจะช่วยให้เราซึมซับได้บ้าง เหมือนช่วยละลายพฤติกรรมของเราในส่วนที่อยากจะเปลี่ยนแปลง แต่อยู่ที่ใจเรานะครับว่าอยากเปลี่ยนแปลงจริง ๆ หรือเปล่า
        • ถ้าเราเลิกสนใจความรู้สึกคนอื่นไม่ได้ ก็ยอมเจ็บเพื่อนคนที่คุ้มค่าจริงๆ ก็แล้วกันครับ คนที่อยู่นอกวงที่เราคิดแล้วว่าคุ้มค่าที่จะยอมเจ็บแทน ก็ปล่อยมันลอยหายปายยยยยยเหมือนดาวพลูโตตตตตตตต I Guess
          • 1
          • เป็นเหมือนกันเลยครับ คิดว่าคนอื่นจะทุกข์ใจมั้ยในหลาย ๆ ครั้งละเลยความรู้สึกตัวเอง
            กลายเป็น the แบก ที่จะแบกไปทำไมก็ไม่รู้ 😂...
            • 3
            • ลองเปลี่ยนวิธีคิดดูค่ะ จริงๆ แล้วเราควรทำอะไร ควรโฟกัสที่ใครเป็นสำคัญ และในความเจ็บนั้น มันคือความคาดหวังของเราที่ไปโยนให้คนอื่นโดยที่เขาก็ไม่รู้ตัว คนรอบๆ ตัวเรา เช่น เพื่อนร่วมงาน เขาเข้ามาแล้วก็ผ่านไปค่ะ ไม่ได้อยู่กับเราตลอดเวลา และเขาไม่ได้โฟกัสที่เรามากเท่าไหร่ เลิกงานกลับบ้...
              • 3
              • เข้าใจผิดแล้วค่ะ ถ้าสังเกตความรู้สึกตนเองลึกๆ การที่เราแคร์คนอื่น มันคือเพราะเราสนใจความรู้สึกตนเอง สนองความต้องการ ความรัก ความชอบของตนเอง
                แต่ที่รู้สึกเจ็บเพราะคนที่เราแคร์ เค้ามองไม่เห็น ไม่รับรู้ หรือไม่ตอบสนอง แถมอาจจะไม่ชอบสิ่งที่เราทำให้เค้าเท่านั้นเอง✌✌✌
                • 16
                • "Self-care is how you take your power back."
                  ~Lalah Della
                  • 2
                  • ลองหาอ่าน"เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข" ดูนะคะ
                    • 2
                    • เรื่องนี้มันเป็นเรื่องความรู้สึกที่ใคร ๆ ก็แนะนำกันไม่ได้ เหมือนเฮียไงเจอสาว ๆ ทีไรหัวใจมันอ่อนระทวยโดยทันที
                      • 3
                      • เข้าใจค่ะเป็นผู้หญิงเหมือนกัน และเคยเป็นมาก่อน สำหรับเราคือการหาจุดโฟกัสค่ะ ชีวิตของเราเปลี่ยนไปเลยตั้งแต่มีจุดโฟกัส เลยทำให้ไม่หวั่นง่ายต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้างค่ะ โฟกัสไปที่ความฝัน สิ่งที่ต้องการทำ แล้วความรู้สึกคิดเล็กคิดน้อยนี้จะหายไปเองค่ะ
                        • 4