คำถาม

มีใครเคยมีความรู้สึกกลัวความตายบ้างไหมครับ รู้สึกอย่างไรกับเรื่องความตาย และรับมือกับความรู้สึกนั้นอย่างไร ?
8 ก.ย. เวลา 10:53 • ความคิดเห็น • 15 คำตอบ
ขออนุญาตตั้งคำถามนี้ขึ้นมานะครับ ออกตัวก่อนว่าเรื่องพวกนี้ผมเข้าใจดี เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคน... ดูเพิ่มเติม
คำตอบ (15)
 • ไม่กลัวตายนะ แค่กลัวจะไม่ได้ไปหาคนที่รออยู่ที่บ้าน
  58 รับชม
   DTL_QAT
   ขอบคุณครับ คุณ Red Wolf เข้าใจที่สื่อเลยครับ,,,
  • ชีวิดฉัน ยู่อในจุดที่ขาดความอบอุ่น ชึ่งพ่อกับแม่แยกทางกัน พ่อพาเมียใหม่มาอยู่บ้าน สวนเราจะเลื้ยงดูแม่ยังไงถึ่งจะรอดละทีนี้ จะพาแม่ไปอยู่ที่ไหน หาเงินที่ไหนมาเลื้ยงแม่😢😢
   87 รับชม
    DTL_QAT
    ขอให้พบทางออกไวๆครับคุณน้าม เป็นกำลังใจให้นะครับ,,,
   • ช่วงเวลาที่ได้ดูแลคุณพ่อจนถึงวาระสุดท้าย คือช่วงเวลาที่เราค่อยๆทำความเข้าใจกับเรื่องนี้อย่างจริงจังค่ะ ทั้งเรื่องความเสื่อมและความตาย
    พอคุณพ่อเสีย เรากลับไม่ได้รู้สึกเสียใจเหมือนที่เคยกังวลไปเอง แต่เป็นความโล่งเบาในจิตใจ เพราะรับรู้ได้ในความสงบตอนที่ท่านไป โมเม้นต์นั้นเราเช...
    2
    98 รับชม
     DTL_QAT
     ขอบคุณคุณ Another Side of S’thing ที่แนะนำและชี้แนะครับ ขอแสดงความเสียใจเรื่องคุณพ่อด้วยนะครับ
    • ตั้งแต่ถึงวัยแพล้ทตินั่ม
     กลัวอย่างเดียว กลัวตายก่อนวัยเกษียณ อยากลองใช้ชีวิตแบบว่างยาวๆ ดูมั่งน่ะค่ะะ น่าจะชิวใจดี 🤩
     90 รับชม
      DTL_QAT
      ผมคิดว่าน่าจะมีความสุขอีกแบบนะครับ ชีวิตที่แบบว่างๆยาวๆ แต่ก็คงมีความรู้สึกเบื่อบ้าง ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับคุณหนอนน้อยซ์ จอมป่วน... ดูเพิ่มเติม
     • ไม่กลัวตายค่ะ..แต่กลัวก่อนตาย...!เพราะอยู่ตัวคนเดียว...กลัวแก่มากทำอะไรไม่ไหว...ไปซื้อของ..ทำกับข้าวไม่ไหว..ไปทำธุรกรรมไม่ไหว...ขับรถไม่ได้...กลัวนอนติดเตียง...กลัวเป็นอัลไซเมอร์...ไม่รุชีวิตจะเป็นยังไงแล้ว...
      84 รับชม
       DTL_QAT
       ขอบคุณครับคุณ Sutthana Hankiatpong เข้าใจความรู้สึกนี้เลยครับ แสดงว่าเป็นคนรอบคอบ วางแผนเผื่ออนาคตแน่ๆเลย ผมไม่ได้คิดถึงจุดนี้เลยเห... ดูเพิ่มเติม
      • ปิงก็เคยเป็น บางคนอาจจะไม่เข้าใจ อันนี้เกิดจากเรามีกำลังสมาธิระดับนึงทำให้เห็นความจริงอันนี้ในใจ บางทีมันหดหู่ขึ้นมาเลย แม้จะแค่แวบเดียว แต่ปิงบอกตัวเองว่าเราช้าไม่ได้แล้วต้องรีบถึงในจุดที่มั้นใจว่าเราเมื่อตายต้องไม่ไปอบาย เอามาใช้เพิ่มความพากเพียรฝึกสติให้มากยิ่งขึ้น
       86 รับชม
        DTL_QAT
        นี่แหละแบบที่ผมอยากจะสื่อเลยครับ คือผมรู้สึกว่าความตายเป็นเรื่องสามัญตามที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ แต่แว๊บนึงในใจผม ผมได้เอา... ดูเพิ่มเติม
       • เมื่อ​ก่อน​ก็​กลัว​อยู่​เหมือนกัน​นะ​ครับ.. พอ​อายุ​มาก​/ได้​ศึกษา​ธรรมะ.. แล้ว​รู้​อะไร​เป็น​อะไร.. เดี๋ยว​นี้​ก็​เฉยๆ​นะ​ครับ.. ตอนนี้​ปล่อย​วาง​ได้​เยอะ​เลย.. ก็​ยอมรับ​ความจริง​ของ​สัจจธรรม​ครับ​
        117 รับชม
         DTL_QAT
         ขอบคุณมากครับคุณมานิต อนุโมทนาสาธุด้วยครับ
        • เรื่องการตายการเกิด การเจ็บการป่วย มันก็กำหนดเวลาไม่ได้ ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหนเวลาไหน เราเองก็เคยเจอ พี่ชายโทรมาบอกว่าแม่อาการไม่ดี ก็เตรียมจะออกจากบ้าน พี่โทรมาบอกอีกว่าแม่เสียแล้ว สิ่งที่เราทำก็รีบขึ้นมาห้องพระ กราบพระ นั่งสวดมนต์ ทำกายนิ่ง จิตนิ่ง กายนี้มีพระคุณ ให้จิตข้าพเจ้าได้...
         276 รับชม
          DTL_QAT
          ขอแสดงความเสียใจเรื่องคุณแม่ท่านด้วยครับ คุณปกรณ์ ปราสาททอง ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำและคำอธิบาย เห็นภาพที่ยกตัวอย่างขึ้นมาเลยครับ สาธ... ดูเพิ่มเติม
         • ผมว่าการกลัวตายคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรายังอยากมีชีวิตอยู่ครับ ซึ่งผมมองว่านั่นเป็นอะไรที่ดีจะตายไป
          1
          เพราะถ้าเรายังมีชีวิตอยู่แบบไม่กลัวตาย มันก็เหมือนเราไม่มีอะไรทำ
          แล้ว นอกจากอยู่ไปวันๆ รอให้หมดลมเฉยๆ น่ะครับ...
          131 รับชม
           DTL_QAT
           ขอบคุณครับคุณ Hikkystyle เป็นอีกมุมมองที่ดีเลยครับ ลึกๆในใจผมคงมีอะไรอยากทำ และห่วงหลายๆสิ่งครับ เลยปรากฎออกมาให้รู้สึกแบบนั้นครับ
          • เกิด แก่ เจ็บ ตาย
           ท่องกันมาแต่เด็ก ว่ามั้ยคะ...
           253 รับชม
            DTL_QAT
            ขอบคุณมากครับคุณอาทิตย์เรือนสิบสำหรับคำแนะนำและวีดีโอครับ ผมคงต้องหมั่นพิจารณาความตายบ่อยๆให้คุ้นชินตามที่แนะนำจริงๆแล้วครับ และทำทุก... ดูเพิ่มเติม