สรรณ์ญา กระสังข์

sanyakrasang
ไลฟ์สไตล์
พัฒนาการอำเภอพลัดถิ่น(1)
ลงพื้นที่ หัวใจสำคัญของงานพัฒนา
ผมยังยึดถือ การลงพื้นที่เป็นหลักใหญ่ใจความของการทำงานเสมอมา เพราะเชื่อว่าการลงไปพบปะผู้คน ผู้นำในชุมชน ทำให้มีข้อมูลมากขึ้นเข้าใจชุมชนมากขึ้น พิจารณาทางเลือก ข้อเสนอในการพัฒนาได้ดีขึ้น...อ่านต่อ
การบริหารจัดการน้ำ
วันหยุดนี้ มาเยี่ยมสวนพี่ธนะกฤษ พงษ์เกษมชูวงศ์ ที่บ้านสายโท 11 เหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ โดยทีม สนับสนุนวิชาการชุมชนน่าอยู่ สสส. เป็นหัวเรือใหญ่ จัดให้มีกิจกรรมดี ๆ ในวันนี้...อ่านต่อ
สวนน้อย, สวนป่า และเกษตรกรรมธรรมชาติ
ดีสำหรับพื้นที่สามารถนำน้ำใต้ดินมาใช้ประโยชน์ กรณีน้ำใต้ดินเค็มรอน้ำฝนอย่างเดียวต้องใช้วิธีการอื่นมาปรับใช้ การแช่น้ำหมักฟางหลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จเห็นด้วยครับเพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงดินแล้วตอซังข้าวก็จะได้เป็นอาหารของปลาด้วย แน่นอนดินจะมีสภาพที่ดีขึ้นไม่ต้องไถดินเพื่อปลูกข้าวในฤดูกาลต่อไป
ที่นี่ปลวกแดง (6)
ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ โคกหนองนาโมเดล
วันนี้ทีมงานสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปลวกแดง ร่วมกับบัณฑิตอาสาต้นแบบ EEC ลงพื้นที่ติดตามครัวเรือนเป้าหมายการดำเนินงาน โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่โคกหนองนา โมเดล เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานขับเคลื่อนตามโครงการต่อไ...อ่านต่อ
เราเริ่มต้นจาก 0
ชีวิตที่เริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย ต้องพยายามมากหน่อย ดิ้นรนมากกว่าคนอื่น อดทนมากกว่าคนอื่น แต่ก่อนอื่น “ต้องมีความศรัทธาในตัวเอง” ก่อน...อ่านต่อ
พงศ์เล่าเรื่อง
มีความสุขกับการคิดวางแผนลงมือทำ ความคาดหวังอาจไม่ตรงเป้าแต่ชอบตรงที่ยอมรับกฎของธรรมชาติ แล้วก็ได้ผลคือความสุข
🌈🌈ที่นี่ปลวกแดง (5)
ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี
วันที่ 29 ตุลาคม 2563 นายสรรณ์ญา กระสังข์ พัฒนาการอำเภอปลวกแดง พร้อมทีมงาน และบัณฑิตอาสาต้นแบบ EEC ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงาน ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านชากมันเทศ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง...อ่านต่อ
พงศ์เล่าเรื่อง
อยากได้พัฒนาชุมชนเก่งๆแบบนี้มาไว้ที่นี่จัง👏👏
ที่นี่ปลวกแดง (4)
เยี่ยมชมผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP ภาพประติมากรรมนูนต่ำ
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปลวกแดง ร่วมกับบัณฑิตอาสาต้นแบบ EEC ลงพื้นที่ติดตามเยี่ยมชมผลงาน ผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP พี่ธนเดช แจ่มจันทร์ หนุ่มใหญ่อายุ 62 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 541/1 หมู่ที่ 3 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง...อ่านต่อ
พงศ์เล่าเรื่อง
เป็นกำลังใจให้ครับ✌️✌️
คุณชอบ ต้นไหนครับ
ภาพแรก คือต้นประดู่ นะครับ เป็นไม้ท้องถิ่นที่มีอยู่โดยทั่วไป ในแถบอีสานบ้านเรา ลักษณะเด่นของประดู่ คือความทนทานอย่างยิ่งกับสภาพความแห้งแล้ง หรือแท้แต่น้ำท่วมขัง เขาก็ยังสู้ทน รวมถึงเนื้อไม้ที่เงางาม เป็นที่หมายปองของคนรักชอบ งานไม้ยิ่งนัก...อ่านต่อ
สวนน้อย, สวนป่า และเกษตรกรรมธรรมชาติ
ยินดีด้วยครับกับพันธุ์ไม้ที่ปลูก ที่สวนก็ปลูกมียางนา, ประดู่, แดง, มะค่าโมง, พะยูง ฯลฯ สภาพของดินไม่ค่อยจะดี ประกอบกับเจอความแห้งแล้งมาเยียนบ่อยและน้ำที่บางปีก็มามากเกินไป ที่ตายก็ตายไปที่เหลืออยู่ก็ไม่โตตามที่คาดหวังเอาไว้แต่ก็จะพยายามจะปลูกไปเรื่อยๆ ครับเพื่อความสุขในวัยชรา
ที่นี่ปลวกแดง (3)
วงคุยเช้าวันจันทร์
เช้าวันนี้ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปลวกแดง จัดประชุมกลุ่มย่อย(fucus Group) เพื่อนำเสนอผลการทำงานของบัณฑิตอาสาต้นแบบ EEC โดยให้ บัณฑิตนำเสนอผลการทำงานพื้นที่ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และทบทวนวางแผนการทำงานในสัปดาห์ต่อไป
ในสัปดาห์ที่ 4 ตามแผนงานของบัณฑิตอาสา เตรียมการคัดเลือกพื้นที่ คนละ 1 หนึ่งหมู่บ...อ่านต่อ
ชีวิตไม่ติดกรอบ🌏🌏🌏
น้องๆมาถูกทางแล้วนะครับเป็นกำลังใจให้เสมอสำหรับนักพัฒนารุ่นต่อไป
ที่นี่ปลวกแดง (2)
จากอีสเทิร์นซีบอร์ด สู่ EEC
ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของอำเภอปลวกแดง นั้น เป็นผลพวงจาก นโยบายอีสเทิร์ซีบอร์ด ที่ขับเคลื่อนมาตลอดระยะมากกว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ผลกระทบของการพัฒนา ย่อมมีทั้งด้านบวกและด้านลบเสมอ...อ่านต่อ
nana
แวะมาอ่านบทความดีๆ ติดตามให้กำลังใจค่ะ
ที่นี่ปลวกแดง​(1)
อำเภอปลวกแดง​ จังหวัดระยอง​ ห่างจากจังหวัดระยอง​ ราว​ 60​ ​​กิโลเมตร​ เป็นอำเภอที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ​ อย่างสูง​เพราะที่นี่​ อยู่บนพื้นที่​ การพัฒนาตามโครงกาาอีสเทร์นซีบอร์ด​ ที่มุ่งพัฒนาภาคตะวันออก​ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา​ ชลบุรี​ และระยอง​
ที่นี่ปลวกแดง​ เป็นอำเภอขนาดกลาง​ มีจำนวน​ 6​ ตำบ​ล​ องค์กร​ปกครองส่วนท้องถิ่นจำ...ดูเพิ่มเติม
พงศ์เล่าเรื่อง
ขับรถผ่านไปตอนไประยอง เห็นมีไร่สัปปะรด สวยยางแล้วก็ไร่มันสำปะหลังเต็มไปหมดเลยครับ