THE SERIOUS

theseriousth
ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
การลงทุน
ร่วมสนทนาเรื่องร้อนในโหมดซีเรียสโดยนักเศรษฐศาสตร์รุ่นเล็ก
อะไรคือ Negative Income Tax : NIT (ฉบับกะทัดรัด)
1
มันดูเป็นสิ่งที่ย้อนแย้งในตัวเอง เมื่อ Tax หรือภาษีเงินได้เป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายให้รัฐ แต่ถ้าเอา Negative มาแปะไว้ข้างหน้ามันจะหมายความถึงอะไร มันคือการที่รัฐคืนภาษีกลับมาให้เราอย่างนั้นหรือ ?...อ่านต่อ
1
THE SERIOUS
ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ ข้อบกพร่องของทฤษฎี กับข้อบกพร่องของการนำไปใช้จริง เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องคิดครับ ส่วนเรื่องว่านโยบายรัฐบาล ออกแบบรัดกุมเพียงพอมั้ย หรือมี ‘เป้าหมายอื่น’ นั่นก็อีกเรื่องนึงเหมือนกันครับ
ร้อยเอก เซอร์ ทอม มัวส์ (Sir Capt. Tom Moore) ผู้ที่ชาวอังกฤษยอมรับให้เป็นสมบัติของชาติ (National Treasure) เสียชีวิตลงด้วยวัย 100 ปี จาก COVID-19
สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงมีข้อความถึงครอบครัวของ Tom Moore ว่า "เขาเปรียบเสมือนแรงบันดาลใจของคนทั้งชาติและคนทั่วโลก"...ดูเพิ่มเติม
ช่องโหว่ของ "เราชนะ"
บทนี้จะไม่ขอเกริ่นอะไรมาก เราขอร่ายเรียงเป็นข้อ ๆ ดังนี้...ดูเพิ่มเติม
คาถา '5 ประการ' พ้นภัยแชร์ลูกโซ่ (ฉบับบ้าน ๆ อ่านได้)
เปิดศักราชใหม่ 2564 มาได้แค่ 2 อาทิตย์ ควันหลงเทศกาลแห่งความสุขก็จางหายไปตามกาลเวลา ตรงข้ามกับตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทยที่รักยิ่ง ที่ยังคงพุ่งปรี๊ดทวีคูณ...อ่านต่อ
THE SERIOUS
ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรงได้นะครับ 💪💪
## เสรีนิยมใหม่ vs รัฐสวัสดิการ ##
เสรีนิยมใหม่ (Neoliberalism) มีฐานความคิดมาตั้งแต่การถือกำเนิดของเศรษฐศาสตร์ และมีบทบาทนำในการกำหนดนโยบายตั้งแต่ทศวรรษ 1970s เพราะสหรัฐฯ สนับสนุนให้ประเทศในโลกเสรีและประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายเดินตามแนวนโยบายเสรีนิยมใหม่ซึ่งประกอบด้วย Financi...อ่านต่อ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ รักษากายรักษาใจกันให้ดีนะคะ Stay cool, calm and serious กันต่อไป เออ เงินคนละครึ่งเข้าแล้วนะคะ #สวัสดีปีใหม่2564 #คนละครึ่ง
เพียงข้อเดียวจบปัญหาลงทะเบียน 'คนละครึ่ง'
1
ก่อนสิ่งอื่นใดเราคงต้องขอออกตัวอย่างชัดเจนก่อนว่า 'เราไม่ได้สนับสนุน' นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ 'ทำแล้วจบ' เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในเวลาสั้น ๆ และไม่ได้มีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจอื่นมากนัก...ดูเพิ่มเติม
1
Janethas K
มุมมองของรัฐไม่ใช่เรื่องแจกเงินด้วย แต่ทำเพื่อกระตุ้นการใช้เงินมากกว่า แถมได้ผลเรื่องการทำให้คนไทยคุ้นชินกับ สังคม cashless ด้วย
เมื่อคนเสพติด ‘คนละครึ่ง’
“ร้านนี้รับคนละครึ่งหรือเปล่าครับ” ผมคนหนึ่งล่ะที่ถามคำถามนี้จนชินในรอบสองเดือนที่ผ่านมา นโยบาย "คนละครึ่ง" ส่งเงินตรงถึงคนจำนวนมากตามแต่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตจะไปถึง ขณะที่ "เราเที่ยวด้วยกัน" กับ "ช๊อปดีมีคืน" ก็มีผู้ได้รับประโยชน์จำนวนไ...อ่านต่อ
pasin saraphon
คือเป็นนโยบายที่ ถ้ารัฐไม่ทำก็โดนด่าว่าไม่ช่วยปรัชาชน ทำก็โดนด่าสร้างความเลื่อมล้ำทางการค้า แล้วแต่มุมมองครับ
ครม. พับแผน 'รถเก่าแลกรถใหม่' ดีแล้วหรือไม่ ?...อ่านต่อ
ยุคใหม่การตลาดของไทย
หากมองไปในอนาคต ที่เน้นแลกกับรถ EV ผมว่าช่วยเรื่องของมลภาวะได้เยอะเลยครับ แต่รัฐบาลจะเสียโอกาสด้านภาษีทางตรงเยอะเหมือนกันนะครับ แต่ทางอ้อมระยะยาวผมว่าคุ้มกว่า