สวนน้อย, สวนป่า และเกษตรกรรมธรรมชาติ

พายุโมลาเบที่คาดว่าจะมีผลกระทบกับประเทศไทยโดยเฉพาะภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ตั้งแต่วันที่ ๒๘, ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา จังหวัดที่ได้รับผลกระทบคือ อุบลราชธานี ศีรษะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ยโสธร ชัยภูมิ ซึ่งก็ได้ผ่านช่วงนี้ไปแล้ว บางแห่งตามจังหวัดที่กล่าว บางจุดบางที่ก็เจอหนักแต่หลายที่ไม่ก็ได้รับผลกระทบที่ไม่ร...อ่านต่อ
zaba zaba
เอาใจช่วยครับ น้ำลดไวๆ
ทุกชีวิตมีสิทธิ์ที่จะคิดหรือทำในสิ่งที่คิด แต่การคิดหรือทำนั้นต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของบุคคลใดหากแต่การคิดหรือทำการนั้นก่อให้เกิดเป็นประโยชน์โดยรวมแก่มนุษย์และสัตว์โลกก็น่าจะไม่มีความผิด...อ่านต่อ
ครูจำเป็น
ขอบคุณเรื่องราว เปรียบเทียบคือดีมาก ๆ ค่ะ
น่าเศร้าใจกับเหตุการณ์ในวันนี้ที่แยกปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ชีวิตที่ผ่านมาเคยอยู่ในระบบราชการรู้ว่าการทำงานต้องเอาตัวเองให้รอด ให้ปลอดภัยอยู่ในระบบ คิดเอาเถอะตำรวจที่ต้องสลายการชุมนุมก็ต้องฟังเพราะคำสั่งจากผู้บังบัญชาและต้องปฏิบัติตาม ในใจไม่อยากจะทำแต่ก็ต้องทำ สงสารเด็กสาวเด็กหนุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารของรัฐบาลหล...ดูเพิ่มเติม
ถึงจะไม่ได้ร่ำรวยมากมายอย่างเขาอื่น มีเงินรายได้บ้างนิดหน่อย มีที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดเป็นที่ดินกรรมสิทธิ์ร่วมกับน้องสาว มีรถยนต์กระบะเก่าๆ อยู่คันเดียวแต่ด้วยใจรักการปลูกต้นไม้ เหมือนที่คนอื่นเคยพูดแหย่ๆ ว่าเป็นคนบ้าปลูกต้นไม้ ช่างมันไม่สนใจเป็นความสุข และจะปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้และจะดูแลต้นไม้ต่อไป และคิดว่าการปลูกต้นไ...อ่านต่อ
ครูจำเป็น
การปลูกต้นไม้จะไม่จบที่รุ่นนี้แน่นนอนค่ะ 😊🙏
การเกิดมามีชีวิตของมนุษย์แต่ละคนเกิดมาได้อย่างไรไม่ต้องไปคิดเพราะคิดแล้วก็คิดไม่ออก ตามคติทางพุทธว่าเป็นกรรม เกิดมาเพื่อชดใช้กรรม จะอย่างไรก็ตามเมื่ิอเกิดมาแล้วจะทำอย่างไรจะให้ชีวิตที่เกิดมามีความสุข และจะมีความสุขอย่างไร...อ่านต่อ
ChaiYo
สุขบ้างทุกข์บ้าง ธรรมชาติช่วยให้จิตสงบขึ้น
ชีวิตของคนทำนาที่มีที่นาไม่มากก็แค่ที่นาแปลงน้อยๆ เนื้อที่นาน่าจะราวๆ งานเดียว และคอยดูสิว่าจะได้ข้าวพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้หรือไม่ได้ และจะได้ข้าวได้มีข้าวกินตลอดปีไหม คอยดูครับ
การทำนาไม่จำเป็นต้องทำมากทำนาปลูกข้าวมากเพราะมีที่ทำนามากปลูกๆ แต่ข้าว ชาวนาเราไม่ได้กินข้าวอย่างเดียวพืชผักอย่างอื่นยังมีอีกมากที่ต้องกินต้องใช้ร่วมทั้งการขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ และโดยเฉพาะผักสวนครัวซึ่งต้องใช้ประจำอยู่แล้ว ไม...อ่านต่อ
ในช่วงเดือนสิงหาคมเป็นช่วงที่เหมาะสมมากที่จะปลูกต้นไม้ ในอดีตประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีทรัพยากรป่าไม้อุดมสมบูรณ์ และส่งออกทรัพยากรป่าไม้ในอันดับต้นๆของโลก เพราะการส่งออกทรัพยากรป่าไม้นี้เองที่ทำให้ป่าไม้ถูกโค่นตัดส่งขายออกไปต่างประเทศในจำนวนมหาศาลจึงทำให้จำนวนป่าไม้ลดลงอย่างรวดเร็วและมีผลกระทบที่ตามมาคือการ...อ่านต่อ
เจ้าของเพจครูจำเป็น
ชอบคำว่า "อยากจะแต้มสีเขียวให้กับธรรมชาติให้แก่โลกใบนี้" จะติดตามนะค้าาาา
ชีวิตแห่งความสงบเงียบหาได้ไม่ยากถ้าจะหาเพียงแต่ตั้งสติให้ดีคิดดี ทำดี ความสงบเงียบที่ดีก็จะบังเกิดขึ้นในทันใด...อ่านต่อ
สามล้อ^^_^^
ดูสงบร่มเย็น ขอตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ ด้วยนะครับ ฝากติดตามเพจผมด้วยนะครับ https://www.blockdit.com/articles/5eedbd649e89060caafd8129
สวัสดีครับ เพิ่งจะเข้ามาเล่นใหม่แม้แต่การใส่รูปภาพก็ยังใส่ไม่เป็น บอกตัวเองค่อยๆ ทำนะยิ่งเราเองไม่เก่งกับการใช้โทรศัพท์ด้วย จะถามใครแถวนี้ก็ไม่มีใครให้ถาม มีสิ่งที่จะต้องเรียนรู้อีกมาก หวังว่าอาจจะมีใครสักคนที่ใจดีให้คำแนะนำเพื่อที่จะได้เสนอภาพที่มีอยู่และบอกเล่าชีวิตของคนที่เริ่มทำสวนป่าและทำการเกษตรธรรมชาติ ขอบคุณครั...อ่านต่อ
สามล้อ^^_^^
โตวันโตคืนไวๆ ปลูกไว้ที่ไหนครับพี่ :)
ต้องใช้วิธีง่ายๆ แบบนี้เพื่อความเจริญของต้นพืช
ว่าด้วยปุ๋ยหมัก มหัศจรรย์ปุ๋ยอินทรีย์ 1...อ่านต่อ