สวนน้อย, สวนป่า และเกษตรกรรมธรรมชาติ

ชีวิตเมื่ิอมาถึงจุดนี้​ อาจอุทานว่ามาได้ยังไง​ หลายคนหมดโอกาสไม่มีโอกาสมาถึงจุดนี้​ เมื่อได้โอกาส​ ต้องใช้โอกาสทุกข์สุขที่ผ่านมาคือประสบการณ์​...อ่านต่อ
P I N T O ปิ่นโต
แวะมาติดตามเป็นกำลังใจให้นะคะ
กว่าจะถึงวันนี้​ รู้สึกอย่างไรเมื่อถึงวันนี้​ ด่านหลายด่านที่ผ่านมาเหน็ดเหนื่อยและท้อกันบ้างไหม​ น่ายินดีครับเมื่อมาถึง​วันนี้ หลายคนที่มาไ​ม่ถึง​ จงพูมใจและดำเนินชีวิตต่อไป​ ทุกอย่างเป็นวิถีทางของธรรมชาติ​ ไม่มีใครโง่และไม่มีใครฉลาดทุกคนคิดได้เหมือนกันและก็มีความคิดความรู้สึกที่ดีๆ​ เหมือนกัน​ ที่มีผิดไปบ้างก็แค่ความห...ดูเพิ่มเติม
ครูจำเป็น🌈
สวัสดีปีใหม่ค่ะ 🙏💓😊
ชีวิตอย่าคิดว่ายังอีกนาน
ทำเถอะความดี​ ต้องมีความสุข
เพื่อนมาก็ถือว่าเพื่อนมี
ชีวิตอีกไม่นานก็ไป...ดูเพิ่มเติม
ฤดูกาลของการเก็บเกี่ยวข้าวมาถึงแล้ว ชาวนามืิอใหม่ก็ได้ลองทำนากับเขาดูบ้าง เนื่องด้วยมีพื้นที่ดินเป็นผืนนาและมีบ่อน้ำบางส่วนอยู่แล้ว แต่ก็ได้ขุดบ่อเพิ่มเพื่อให้มีน้ำเพียงใช้ในหน้าแล้งและได้ทำเหมืองรอบๆ ไว้สำหรับไว้ให้มีน้ำหล่อเลี้ยงในยามที่ดินแห้ง พื้นที่นาประมาณ ๕ ไร่ และบางส่วนที่เป็นแหล่งน้ำและบางส่วนได้ขุดทำเป็นโคกแ...อ่านต่อ
เรื่องเล่าคนไกลบ้าน
อ่านเเล้วคิดถึงบ้าน คิดถึงสมัยเด็กๆ ที่ช่วยพ่อกับเเม่ทำนา เเบบนี้เลยคะ พอได้ข่าวใหม่มา สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราคือ ข้าวจี่หอมๆทาไข่ไก่บ้าน ห้อมหอม โอ้ยคิดถึงบ้านจัง
พายุโมลาเบที่คาดว่าจะมีผลกระทบกับประเทศไทยโดยเฉพาะภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ตั้งแต่วันที่ ๒๘, ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา จังหวัดที่ได้รับผลกระทบคือ อุบลราชธานี ศีรษะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ยโสธร ชัยภูมิ ซึ่งก็ได้ผ่านช่วงนี้ไปแล้ว บางแห่งตามจังหวัดที่กล่าว บางจุดบางที่ก็เจอหนักแต่หลายที่ไม่ก็ได้รับผลกระทบที่ไม่ร...อ่านต่อ
zaba zaba
เอาใจช่วยครับ น้ำลดไวๆ
ทุกชีวิตมีสิทธิ์ที่จะคิดหรือทำในสิ่งที่คิด แต่การคิดหรือทำนั้นต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของบุคคลใดหากแต่การคิดหรือทำการนั้นก่อให้เกิดเป็นประโยชน์โดยรวมแก่มนุษย์และสัตว์โลกก็น่าจะไม่มีความผิด...อ่านต่อ
ครูจำเป็น🌈
ขอบคุณเรื่องราว เปรียบเทียบคือดีมาก ๆ ค่ะ
น่าเศร้าใจกับเหตุการณ์ในวันนี้ที่แยกปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ชีวิตที่ผ่านมาเคยอยู่ในระบบราชการรู้ว่าการทำงานต้องเอาตัวเองให้รอด ให้ปลอดภัยอยู่ในระบบ คิดเอาเถอะตำรวจที่ต้องสลายการชุมนุมก็ต้องฟังเพราะคำสั่งจากผู้บังบัญชาและต้องปฏิบัติตาม ในใจไม่อยากจะทำแต่ก็ต้องทำ สงสารเด็กสาวเด็กหนุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารของรัฐบาลหล...ดูเพิ่มเติม
ถึงจะไม่ได้ร่ำรวยมากมายอย่างเขาอื่น มีเงินรายได้บ้างนิดหน่อย มีที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดเป็นที่ดินกรรมสิทธิ์ร่วมกับน้องสาว มีรถยนต์กระบะเก่าๆ อยู่คันเดียวแต่ด้วยใจรักการปลูกต้นไม้ เหมือนที่คนอื่นเคยพูดแหย่ๆ ว่าเป็นคนบ้าปลูกต้นไม้ ช่างมันไม่สนใจเป็นความสุข และจะปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้และจะดูแลต้นไม้ต่อไป และคิดว่าการปลูกต้นไ...อ่านต่อ
ครูจำเป็น🌈
การปลูกต้นไม้จะไม่จบที่รุ่นนี้แน่นนอนค่ะ 😊🙏
การเกิดมามีชีวิตของมนุษย์แต่ละคนเกิดมาได้อย่างไรไม่ต้องไปคิดเพราะคิดแล้วก็คิดไม่ออก ตามคติทางพุทธว่าเป็นกรรม เกิดมาเพื่อชดใช้กรรม จะอย่างไรก็ตามเมื่ิอเกิดมาแล้วจะทำอย่างไรจะให้ชีวิตที่เกิดมามีความสุข และจะมีความสุขอย่างไร...อ่านต่อ
ChaiYo
สุขบ้างทุกข์บ้าง ธรรมชาติช่วยให้จิตสงบขึ้น
ชีวิตของคนทำนาที่มีที่นาไม่มากก็แค่ที่นาแปลงน้อยๆ เนื้อที่นาน่าจะราวๆ งานเดียว และคอยดูสิว่าจะได้ข้าวพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้หรือไม่ได้ และจะได้ข้าวได้มีข้าวกินตลอดปีไหม คอยดูครับ
การทำนาไม่จำเป็นต้องทำมากทำนาปลูกข้าวมากเพราะมีที่ทำนามากปลูกๆ แต่ข้าว ชาวนาเราไ...อ่านต่อ