HR - The Next Gen

hrthenextgen
ธุรกิจ
การศึกษา
บุคคลสาธารณะ
ทุกเรื่องของมนุษย์เงินเดือน ที่ HR ช่วยคุณได้
ก็ไม่ได้อยากจะทำหรอกพี่ แต่ถ้าผมไม่ทำแล้วใครจะทำวะ
1
เป็นกันบ่อย ๆ ใช่มั้ย คือใครที่มีความรับผิดชอบ ก็ทำมันอยู่นั่นแหละ ส่วนใครที่ชิล ก็ชิลมันต่อไป ไม่ค่อยจะรู้ร้อนรู้หนาว...ดูเพิ่มเติม
"ขอวิธีกำจัดลูกน้องที่ทำตัวเหลิง ชอบหลงคิดว่าตัวเองเก่ง" ถ้าอ่านแค่หัวข้อนี่ถือไม้แขวนเสื้อเตรียมฟาดลูกน้องเต็มที่ละ แต่เดี๋ยวก่อน ไปทำความเข้าใจชัด ๆ กันก่อน เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ
" ปัญหาคือ ลูกน้องคนนี้จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง อันดับต้นๆ ของประเทศ มีความมั่นใจ...ดูเพิ่มเติม
ปี 1970s, Tom Peters และ Robert Waterman ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการของ McKinsy นำเสนอ 7 Element ที่องค์กรต้องมี และต้องทำให้สอดคล้องกัน ซึ่งความสอดคล้องนี้แหละที่จะพาองค์กรไปสู่เป้าหมายได้ ซึ่งนั้นก็คือ McKinsey 7-S Framework ที่หลายคนคุ้นเคยดี และหลายองค์กรก็นำมาปรับใช้อย่างจริงจัง...ดูเพิ่มเติม
ถ้าหากองค์กรฝากความหวังไว้ที่ "คน" องค์กรและ Leader ก็ต้องทำความเข้าใจ และใส่ใจในเรื่อง Employee Experience ให้มากพอ
1
Employee Experience หรือ EX เป็นอีกหนึ่งเรื่องประยุกต์จากการบริหารและจัดการลูกค้า ถ้าองค์กรและผู้บริหารเข้าใจ Customer Journey เป็นอย่างดี ก็อาจจะไม่ยากที่จะท...ดูเพิ่มเติม
2
ผ่านเดือนกุมภามาแบบไหนกันบ้าง ยังไหวกันอยู่ใช่มั้ยครับ
ไหวอยู่แล้ว กด 1
ไม่ไหวเลยเว้ย กด 0...ดูเพิ่มเติม
1
ต๊ก
สุดจริงๆ
Leadership is the art of getting people to want to do what must be done
ภาวะผู้นำ คือศิลปะของการทำให้คนอยากทำ ในสิ่งที่เค้าต้องทำ...ดูเพิ่มเติม
QBR - EP.5 Talent Keepers by Christopher Mulligan and Craig Taylor
QGEN Podcast ซีรีส์นี้ เราจะหยิบยกหนังสือที่ถือว่าเป็นสุดยอดด้าน Talent Management ซึ่งคัดสรรโดย คุณบี อภิชาติ ขันธวิธิ Managing Director ของ QGEN Consultant เพื่อสรุปเนื้อหาและ Practice สำคัญที่ทุกผู้บริหารและ HR สามารถนำไปปรับใช้กับองค์กร...ดูเพิ่มเติม
ใครๆก็อยากได้คนเก่งมาร่วมทีม ตรรกะง่าย ๆ ถ้าได้คนเก่งมาทำงานให้ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็สูงไปด้วย
แล้วองค์กรลงทุนแค่ไหนเพื่อที่จะให้ได้คนเก่งมาทำงาน และ รักษาคนเก่งไว้กับองค์กร...ดูเพิ่มเติม
แม่หมอขอเล่า
ในบางครั้ง บริษัทก็มองไม่ออกแยกไม่ได้ระหว่างคนที่เก่งจริงกับคนที่เก่งไม่จริง ใช้นโยบายเดียวกันกับคนทุกกลุ่มกดดันคนที่มีประสบการณ์สูงให้ลาออกเพื่อรับคนใหม่โดยคิดว่าคนเหล่านี้ไม่มีที่ไป โดยลืมว่าคู่แข่งเค้ารอซื้อตัวคนเหล่านี้อยู่ และคนที่เก่งจริงเค้าก็เลือกบริษัทที่เห็นคุณค่าในตัวเค้าเหมือนกัน
คืนนี้ 1 ทุ่มตรง มาเจอกันใน Clubhouse ครับ วันนี้ผมจะคุยกับเหล่า Liner หรือพนักงานของ Line Thailand ว่าเค้าทำงานกันยังไง แล้วที่ Line ไม่ได้มีแค่ Developer ใช่มั้ย มีงานด้านไหนอีกบ้าง และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การที่ Line Thailand เป็น 1 ใน 10 องค์กรที่ใคร ๆ ก็อยากไปร่วมงานด้วยเป็นเพราะอะไร ไปฟังจากปากพวกเค้ากัน...ดูเพิ่มเติม
เหลาไปเรื่อย - Movie Blog
พลาดเพราะยังใช้ Android
ชอบงานที่ทำกันมั้ย ?
คำถามนี้อาจจะจี้ใจหลายคน ผมเองตอนทำงานใหม่ ๆ ก็ถามตัวเองอยู่เรื่อย ๆ เหมือนกันว่า นี่ทำอะไรอยู่วะ ทำไมเราไม่ได้ทำเรื่องที่เราชอบ แต่อย่างที่เคยคุยกันในหลาย ๆ ครั้ง อย่างแรกที่เราต้องยอมรับคือ งานในโลกนี้ไม่ได้มีมากพอให้ตรงใจคนทั้งโลก แล้วก็...ดูเพิ่มเติม
2
ว่างแล้ว : ถ่ายรูปกัน
เห็นด้วยเลยค่ะ ตั้งปรับความคิดแยกให้ออกระหว่างความรู้สึก กับหน้าที่ที่รับผิดชอบ ทางที่ดีที่สุดอย่าเกลียดคนง่าย อคติ ปรับมุมมองให้อยู่ตรงกลาง อะไรที่เกี่ยบกับงานก็ให้จบที่ทำงานพอค่ะ ขอกดติดตามอ่านบทความดีๆเรื่อยๆนะคะ