HR - The Next Gen

hrthenextgen
ธุรกิจ
การศึกษา
บุคคลสาธารณะ
ทุกเรื่องของมนุษย์เงินเดือน ที่ HR ช่วยคุณได้
อากาศร้อนมาก ใครที่ปรับตัวกับอากาศยากหน่อยอย่างผมนี่ต้องดูแลตัวเองกันหน่อยนะ ช่วงงานเยอะ ๆ แล้วมาป่วยด้วยนี่จะยิ่งเพิ่มความเครียด ความกังวล งานก็อาจจะออกมาไม่ได้มาตรฐานที่เราคิดไว้
0730 น. มีเปิดห้องเหมือนเดิมทุกเช้าวันจันทร์ ใครที่รู้ว่าพูดถึงเรื่องอะไร แว้บเข... อ่านต่อ
  ไม่ได้หาเรื่องชวนให้คิดกันมานานพอสมควรเลย เช้าวันจันทร์แบบนี้ เอาซะหน่อยดีกว่า
  เรื่องนี้เป็นหนึ่งในคำถามคลาสสิคที่ผมเจอบ่อยเลย ผมเองก็ตอบคำถามนี้มาไม่น้อย ซึ่งวิธีการตอบของผมเป็นการตอบจากประสบการณ์ของผมในสมัยที่ผมต้องไปเป็นหัวหน้า แล้วมีลูกน้องที่อายุมากกว่า
   เผลอแพ้บวันศุกร์แล้วไง ทำงานไม่ทันไร อ่ะงงเด้ งงเด้
   วันวันเอาแต่ประชุม ได้ทำงานตอนเกือบทุ่ม อ่ะงงเด้ งงเด้
   บอกเมื่อวานจะเอาวันนี้ ก่อนบ่ายสองนะพี่ อ่ะงงเด้ งงเด้
   บางวันนั่งว่างไม่มีงาน แต่สั่งงานก่อนกลับบ้าน อ่ะงงเด้ งงเด้
    เมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาในการทำงานร่วมกับคนอื่น มักจะมีใครซักคนที่พูดขึ้นมาว่า ช่างมันเถอะ ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ก็พอ
    พอจริงเหรอ ถ้าทำเต็มที่แล้วมันจะดีจริง ๆ ใช่มั้ย ดีกับใคร ดีกับเราเอง ดีกับคนอื่น ดีกับภาพรวม หรือไม่มีใครที่ดีเลย
     PinkLucky
     มุมมองแต่ละคนย่อมแตกต่างกันค่ะ🍀☺️
     People คือหนึ่งในปัญหาหลักที่ทำให้คนเก่งหรือ Talent ขององค์กรเลือกที่จะไม่ไปต่อ
     1
     Employee Engagement Model ของ QGEN ได้แบ่งรูปแบบความสัมพันธ์กับคนในองค์กรออกเป็น 4 รูปแบบ ที่มีอิทธิพลต่อเหตุผลและความรู้สึกที่ต่างกันไปตามการให้คุณให้โทษ และการสร้างแรงบันดาลใจให้กันและกัน... อ่านต่อ
      เหนื่อยกันมั้ยช่วงนี้ เอาตรง ๆ ผมเหนื่อยแฮะ คงไม้ต้องบอกที่มาว่าเหนื่อยอะไร แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าการเหนื่อย หรือจริง ๆ แล้วอาการเหนื่อยนี่แหละที่ทำให้ไฟ Passion ในการทำอะไรหลายอย่างมันเริ่มมอดไป ถ้ายังไม่ลืมกันนะ ผมพูดหลาย ๆ ครั้งเลยว่าอาการแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตการทำงาน ผมก็เจออยู่บ่อย รีบตั้งสติให้ไว อย่าหลุด
       หนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้คนทำงานแล้วมีความสุขคือการที่องค์หรือบริษัทเห็นคุณค่าในตัวคน และหนึ่งในวิธีสังเกตว่าองค์กรไหนที่เชื่อมั่นในคุณค่าของคน คือลองดูว่าองค์กร หรือบริษัทได้สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับคนงานอยู่เรื่อย ๆ ใช่มั้ย
       การสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับพนักงาน ก็เหมือนกับการที่องค์กรพยายามที่จะสร้างประสบ
        Employee Engagement เป็น Top 3 กลยุทธ์ของบริษัทในยุคที่การเปลี่ยนแปลงมีอยู่ตลอดเวลา และการแข่งขันทั้งทางธุรกิจทำให้ใคร ๆ ก็อยากได้ตัวคนเก่งไปทำงานด้วย
        บริษัทเลือกคนเก่ง ๆ เข้ามาทำงานด้วยได้แล้ว ก็ต้องพยายามอย่างที่สุดให้คนเก่งยังคงอยู่กับองค์กร แล้วไม่ใช่แค่อยู่เท่านั้น แต่ต้อง Perform อย่างที่คาดหวังด้วย
         การออกจาก Comfort Zone ไม่ใช่เรื่องง่ายและทำยากมากกว่าแค่พูดแน่ ๆ แต่มันก็อาจจะคุ้มค่าที่เราได้เจออะไรใหม่ๆ หรือรู้จักตัวเองในมุมที่ไม่เคยเจอมาก่อน
         และแน่นอนว่ามันก็คือความเสี่ยงอย่างนึง แต่ลองนึกดูว่า มากที่สุดที่เราจะเสียอะไรคือแค่ไหน กับการที่ต้องออกจาก Comfort Zone เผลอ ๆ อาจจะแค่เสียเวลากับน้ำตาอีกนิดห
          มีคำถามเกี่ยวกับปัญหาความสัมพันธ์ต่าง ๆ ในชีวิตการทำงาน ว่าเวลาที่ชีวิตยุ่งยากแบบนี้ ใช้ชีวิตยังไงดี
          ย้ำอีกทีว่า คนในที่ทำงานที่เราจะต้องปฏิสัมพันธ์ด้วยมีหลัก ๆ 4 คน คือ หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน แล้วก็ลูกค้า และแน่นอนว่า ทั้ง 4 คน มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตขอ