The ILLusiON

aumer

สุขภาพ
การลงทุน
ภาพยนตร์
แชร์ประสบการณ์การลงทุน สนับสนุนเรื่องการออมเงินเพื่ออนาคต ข้อคิดที่ได้จากหนังที่ชื่นชอบ และเรื่องสุขภาพใกล้ตัวเราครับ
โพสต์ปักหมุด
วิธีการออมอย่างฉลาด...
จากบทความที่แล้วผมได้อธิบายความหมายของ"การลงทุนในหุ้น" เพื่อนๆคงรู้แล้วว่าก่อนเราจะนำเงินที่กว่าจะได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของเราไปลงทุนนั้นควรศึกษาให้ดีก่อน
แล้วเงินที่จะมาลงทุนหล่ะ เราควรจัดการกับมันอย่างไร เพื่อให้มีเงินลงทุนอย่างต่อเนื่อง วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการจัดการเงินก่อนนำไปลงทุนครับ...อ่านต่อ
ตรรกะวิบัติ
ติดตามๆครับ
หุ้นที่เข้าตลาดวันแรก อย่าง STGT หรือ หุ้นศรีตรัง ทำไมราคาถึงพุ่งแรง มาหาคำตอบเลยครับ
ทำไมราคาหุ้น IPO ในวันแรกถึงบวกแรง
เมื่อเราเห็นบริษัทระดมทุนในการทำ IPO ในวันแรก ราคาหุ้นนั้นมักพุ่งขึ้นไปอย่างร้อนแรงจนเกินความเป็นจริง นั้นเป็นเพราะนักลงทุนคาดหวังว่าบริษัทจะสามารถทำกำไรได้ดีทั้งในปัจจุบันและอนาคต นั้นทำเมื่อเห็นราคาหุ้นขึ้นไป นักลงทุนจึงรีบเข้าซื้อหุ้นตาม ๆ กัน...อ่านต่อ
มาดูว่าการลงในหุ้นเราจะได้กำไรจากอะไรบ้างครับ
ระหว่างซื้อหุ้นเพื่อหวังเงินปันผลกับราคาส่วนต่าง
อันไหนดีกว่ากัน
แน่นอนว่าการลงทุนในอะไรก็ตามล้วนแล้วแต่ต้องการกำไร ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในการค้าขาย การศึกษา(เพื่อให้ได้งานที่เงินดีๆ) เงินฝาก รวมถึงการลงทุนในหุ้นก็ต้องการกำไรด้วยเช่นกัน...อ่านต่อ
มารู้จัก Window Dressing คืออะไร และความเสี่ยงของนักลงทุนที่ควรรู้
Window Dressing ก็คือ การที่นักลงทุนรายใหญ่ อย่างสถาบันในประเทศ (เช่น กองทุน, ธนาคาร) หรือบริษัทที่ลงทุนในหุ้นเสียเอง ทำการซื้อดันราคาหุ้นที่ตัวเองถืออยู่ให้สูงขึ้น เพื่อปรับตัวเลขบัญชีที่แสดงผลกำไรจากการถือหุ้นของตัวเอง ในรอบไตรมาสนั้น ๆ (โดยเฉพาะไตรมาส 2 และ 4) ให้ดูเติบโตขึ้น สูงขึ้น หรืออาจเรียกได้ ว่าเป็นการ “ตกแต...อ่านต่อ
การติดสินใจที่จะซื้อขายหุ้น ต้องดูอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ
เวลาไหนควรซื้อหุ้นและเวลาไหนควรขายหุ้น
นี่ถือเป็นปัญหาโลกแตกที่มีคนถามเยอะมาก ๆ โดยมักจะมีนักลงทุนที่พึ่งเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น คอยถามคนอื่นว่า หุ้นตัวนี้น่าซื้อไหม และ ควรขายหุ้น ตอนไหน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ก็ควรคิดต่อด้วยหลักของเหตุผลและความเป็นจริง...อ่านต่อ
ข้อดี และข้อเสีย ของ "หุ้นกู้" ต่อ "นักลงทุน"
บทความที่แล้วผมได้เขียนเรื่อง ทำไมบริษัทถึงออก “หุ้นกู้” แทนที่จะไปกู้เงินจากธนาคาร ครับ ซึ่งรายละเอียดจะเขียนถึงประโยชน์ของบริษัทที่ออกหรือเสนอขาย "หุ้นกู้"(ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.blockdit.com/articles/5eed80c1db20a50caf1dd43a/# )
แต่สำหรับนักลงทุนหล่ะ ถ้าเราซื้อ "หุ้นกู้" ของบริษัทใดบริษัทหนึ่งแล้ว เราจะได้ป...อ่านต่อ
มาดูหุ้นในกลุ่มไฟฟ้ากันครับ
หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ายังน่าลงทุนอยู่ไหม
ไฟฟ้าในตอนนี้ก็จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันของเรา เนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่างๆ เช่น มือถือ หลอดไฟ คอมพิวเตอร์ พัดลม แอร์ เป็นต้น ซึ่งผมเรียนจบคณะวิศวกรรมไฟฟ้าเลยพอจะมีความรู้อยู่บ้าง...อ่านต่อ
วันจันทร์นี้หุ้นกลุ่มธนาคารมีโอกาสปรับตัวลงสูง เพราะอะไรมาดูกันเลยครับ
หุ้นกลุ่มธนาคารช่วงนี้ยังน่าลงทุนอยู่ไหม
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ออกประกาศขอให้ธนาคารพาณิชย์ งดการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล และ การซื้อหุ้นคือ โดยให้เหตุผลว่าต้องการรักษาเงินกองทุนเพราะยังไม่รู้ว่าวิกฤตโควิด-19 จะจบเมื่อไหร่...อ่านต่อ
ทำไมบริษัทถึงออก “หุ้นกู้” แทนที่จะไปกู้เงินจากธนาคาร
บทความที่แล้วผมได้เขียนเรื่องความแตกต่างระหว่าง “หุ้นสามัญ” VS “หุ้นกู้” ครับ ซึ่งหุ้นกู้ ก็คือตราสารหนี้ประเภทหนึ่ง อธิบายเข้าใจง่าย ๆ ว่า ถ้าเราซื้อหุ้นกู้ของบริษัทหนึ่ง เราก็จะเป็น “เจ้าหนี้” ของบริษัทนั้น และบริษัทจะจ่ายดอกเบี้ยให้เราเป็นผลตอบแทนครับ (ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.blockdit.com/articles/5e...อ่านต่อ
"หุ้น" กันมั๊ย!
เยี่ยมครับ เข้าใจได้ง่ายเลย 👍🏻