Tiwat Chutipat

tiwatfca

หนังสือ
ธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์
ปัจจุบันผมเป็นนักวิชาการอิสระวิจัยด้าน ธุรกิจ เศรษฐกิจ และ การเมือง ทำ Podcast ของตัวเองชื่อ ฟังกูก่อน กับเพื่อนสนิทของผม ซึ่...ดูเพิ่มเติม
โพสต์ปักหมุด
Cookies คืออะไรกันแน่ และทำไมเว็บไซต์ถึงบังคับให้เรากด Accept โดย ทิวัตถ์ ชุติภัทร์...อ่านต่อ

Tapanat Ch Page

ขอบคุณครับ
Kylie Jenner อดีตมหาเศรษฐีที่เด็กที่สุดในโลก ไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีแล้ว...อ่านต่อ
ทำไมถึงประเทศโซนหนาวถึงร่ำรวยกว่าประเทศโซนร้อน
เมื่อคนนึกถึงประเทศที่พัฒนาแล้ว ส่วนใหญ่คนก็จะนึกถึงประเทศที่อยู่ในโซนยุโรปอย่าง เยอรมัน สวิสเซอร์แลนด์ อังกฤษ สวีเดน นอร์เวย์ หรือนอกพื้นที่ก็จะเป็นอย่าง สหรัฐอเมริกาเอง เป็นต้น แต่เมื่อคนนึกถึงประเทศที่ด้อยพัฒนาก็จะนึกถึงประเทศแถบ แอฟริกา อเมริกากลาง อเมริกาใต้ หรือประเทศในแถบโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแถบบ้านเรา...อ่านต่อ

หัวเราะให้กับชีวิต 555

เขตหนาว เวลาหนาวออกไปไหนลำบาก อยู่แต่ในบ้านเลยคิดเยอะ คิดทำโน่นทำนี่ จึงเกิดนักประดิษฐเยอะ และแข่งกันคิด จึงเจริญกว่าเขตร้อน
ทำไมแผนของ ธานอส จะไม่เวิร์ค?
ธานอส อย่างที่เราทราบกันดีคือตัวร้ายใน Avengers หนังของบริษัทมาร์เวลที่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแผนของ ธานอส ก็คือการล้างประชาชนทั่วทั้งจักรวาลลงไปครึ่งนึง ซึ่งจะทำให้หลายๆปัญหาบนโลกนี้ถูกแก้ เช่นอาหารและน้ำดื่มไม่เพียงพอกับคนบนโลก การมีสงครามของแต่หละประเทศที่เกิดจากการทะเลาะเบาะแว้งกัน หรือ ปัญหาเรื่องโลกร้อน และอุณหภูมิโล...อ่านต่อ

วิวัฒน์ ชุณหะ

ผมว่านะ ธรรมชาติมันสร้างสมดุลอยู่เสมอ เมื่ออะไร มากไป หรือ น้อยไป ธรรมชาติจะเป็นตัวจัดการ ที่เห็นๆกันตอนนี้ก็ โควิดละมั้ง ทำให้ประชากรทั้งโลก ปรับตัวกันยกใหญ่ ใครอ่อนแอ ไม่ปรับตัว ก็ตายไปตามกฏธรรมชาติ
วิวัฒนการเพลงรักของ The Beatles...อ่านต่อ

PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓

โหวว ก็จะโรแมนติกไปนะคะ ประโยคท้ายๆเนี้ยย ><
The Depression Handbook โดย ทิวัตถ์ ชุติภัทร์
เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วผมถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าครับ ซึ่งพอถูกวินิจฉัยแล้วผมก็มีโอกาสที่นอนโรงพยาบาล กินยา แล้วถูกให้พบเจอกับนักจิตบำบัด จนผมสามารถดีขึ้นได้ คราวนี้ผมเขียนบทความเรื่องนี้เมื่อปีที่แล้ว เพราะว่าผมอยากที่จะให้แฟนผมเข้าใจว่ามันเป็นยังไงเพื่อที่จะต้องทำตัวถูกเวลาอยู่กับผม ผมตอนแรกเอาบทความเรื่องนี้ให้...อ่านต่อ

PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓

เข้าใจเลยค่ะ เพราะเป็นเหมือนกัน สภาพแวดล้อมมีส่วนมากๆเลยนะคะพี่อาร์ม..
Gen Y หรือ Millennials ยุคที่เราโชคร้ายที่สุดในบรรดายุคทั้งหมด โดย ทิวัตถ์ ชุติภัทร์...อ่านต่อ

Iffan Morasilp

ผมก็ Gen Y ครับ อายุ 35 แล้ว แต่ยังรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิตเลย อยากเปลี่ยนงานแต่ติดอยู่แค่คำว่า "เป็นข้าราชการ มันมั่นคง" ที่พ่อแม่พูดใส่หัวอยู่ตลอด เลยไม่กล้าไปไหน และงานมันก็หายาก ตอนนี้เบื่อหน่ายชีวิตมากเลยครับ
เบื้องหลังอันอื้อฉาวและหักหลังกันของบริษัทที่มีชื่อว่า Twitter โดย ทิวัตถ์ ชุติภัทร์...อ่านต่อ

Big Girl Noxx

ใช้มา 7-8 ปี ก็เพิ่งจะรู้เหมือนกันนะนี่
Fintech คืออะไร? และทำไมบริษัทระดับโลกถึงอยากสร้าง Fintech ของตัวเองขึ้นมา?...อ่านต่อ

𝓞𝓷𝓵𝔂 𝓽𝓲𝓶𝓮 𝔀𝓲𝓵𝓵 𝓽𝓮𝓵𝓵 🇹🇭

👍 จะอ่านสบายตามากเลยครับ ถ้าช่วยเว้นบล็อกเยอะ ๆ หน่อย 😅