A Cup of Culture

acupofculture
หนังสือ
ธุรกิจ
การศึกษา
ชุมชนสำหรับผู้สนใจสร้างวัฒนธรรมองค์กร เรามีเรื่องราวดี ๆ เครื่องมือเจ๋ง ๆ มาแบ่งปัน www.brightsidepeople.com...ดูเพิ่มเติม
ส่งเสริมให้พนักงานบริหารจัดการพลังงานทั้ง 4 ด้าน ด้วย Ritual ขององค์กร
ไหนจะงานค้างมากมายที่กองท่วมโต๊ะ ไหนจะประชุมที่ต้องเข้า หรือไหนจะเอกสารเร่งด่วนที่เจ้านายต้องการ… หากบริหารจัดการดีก็อาจสำเร็จลุล่วงภายในเวลาที่จำกัด แต่หากการจัดการงานเหล่านั้นกินเวลาไปเกินกว่าที่ตั้งใจ ก็อาจนำไปสู่การ #BurnOut หรือ #หมดไฟ...อ่านต่อ
ในการทำงาน ถ้าหากเราเป็นผู้จัดการ เราก็ใช้การออกคำสั่ง การบังคับบัญชา อันนี้คือตรงไปตรงมา แต่ถ้าหากเราไม่มีอำนาจนั้นแต่อยากให้คนอื่นเห็นความสำคัญของงานเรา ให้ commitment หรือแม้กระทั่งทำงานให้เรา เราจะทำอย่างไรดี มีศัพท์แสง 3 คำที่อยากจะนำเสนอคือ #Power, #Influence และ #Persuasion คำเหล่านี้ไม่ได้ใหม่สำหรับเรา แต่หลายค...อ่านต่อ
Reed Hasting กล่าวในหนังสือเล่มดังของเขาว่า "หากคุณกำลังส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งความจริงใจในทีมคุณต้องกล้ากำจัดสิ่งที่ไม่เอาไหนออกไป หลายคนอาจคิดว่า "คนๆนี้ยอดเยี่ยมมากเราขาดเขาไม่ได้ " แต่หากมันเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถสื่อสารกันแบบตรงๆได้ ต้นทุนของการมีคนๆนี้จะสูงเกินไป...ดูเพิ่มเติม
คำว่า Psychological Safety ถูกพูดถึงอย่างมากมาย โดยเฉพาะแวดวง Innovation และ Startup ซึ่งอาจจะเป็นเพราะองค์กรชั้นนำอย่าง Google ทำการศึกษาลงลึกและนำเรื่องนี้มาใช้ในการสร้างวัฒนธรรมแบบ High-Performing Team และในหนังสือ No Rules Rules ที่เล่าถึงการที่ Netflix นำ Psychological Safety มาใช้สร้างองค์กรนวัตกรรมที่ทุกคนรู้สึก...อ่านต่อ
นาทีนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงแนวคิดแบบ Agile ซึ่งก็คือ #การปรับเปลี่ยนการทำงานให้คล่องตัว #รวดเร็ว #และเห็นผลลัพธ์ในระยะเวลาอันสั้น หลายองค์กรพยายามนำแนวคิดแบบ Agile มาปรับใช้ และก็พบว่าไปไม่ถึงฝั่งฝันเป็นอันต้องพับโครงการกันไป นั่นเป็นเพราะว่า… ขาดการส่งเสริม Learning Agility...อ่านต่อ
วันนี้ A Cup of Culture จะมาเปิดเผยกระบวนการหลักที่เราใช้เป็นหลักคิดในการพูดคุย ใช้เป็นพื้นฐานการทำงานในฐานะที่ปรึกษาในการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมให้กับองค์กรต่างๆมากมาย 4Cs นั้นมีอะไรบ้าง หาคำตอบได้ใน Ep83 วันนี้
ตอนนี้สถานการณ์ของ Jack Ma และ Ant Group ของเขากับรัฐบาลจีนกำลังเป็นที่น่าจับตามองต่อประชาคมโลก แต่ก่อนที่เราจะรู้ชัดเจนว่าชะตากรรมขององค์กรยักษ์ใหญ่ของจีนจะเป็นอย่างไร วันนี้ A Cup of Culture จะชวนทุกท่านมาย้อนดูที่มาที่ไป และวัฒนธรรมองค์กรของเขากัน...ดูเพิ่มเติม
OKR คืออะไร? OKRs ย่อมาจาก Objective and Key Results หรือแปลให้เข้าใจง่ายก็คือ เครื่องมือในการตั้งเป้าหมายและตัวชี้วัดความสำเร็จขององค์กร ซึ่งเป็นเครื่องมือที่หลายองค์กรหยิบมาใช้แทนการวัดผลแบบ KPI หนึ่งในก็คือบริษัท Google
EP100 จะพาคุณผู้ฟังไปรู้จักเครื่องมือตัวนี้ให้มากขึ้นว่าทำไมบริษัทดังอย่าง Googl...ดูเพิ่มเติม
Culture 500 ทำการสำรวจ วัดผลและเปรียบเทียบองค์กรในสหรัฐอเมริกามากกว่า 500 แห่งใน 9 มิติทางวัฒนธรรม (The Big 9 Cultural Values) โดยการสำรวจดังกล่าวมาจากการแสดงความเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรจากพนักงานขององค์กรเหล่านี้ผ่าน แอพลิเคชั่น Glassdor ผลการสำรวจพบ 21 องค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่โดดเด่นประจำปี 2020 และ 21 องค์กรท...อ่านต่อ
ระลอกแรกยังไม่ทันจาง การเข้าถึงวัคซีนยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ระลอกสองของโควิด (การระบาดซ้ำ) ก็ถาโถมเข้ามา รวมไปถึงข่าวคราวการกลายพันธ์ของเชื้อที่ลอนดอน อาจทำให้หลายคนได้แต่ถอนใจกันเฮือกใหญ่จาก pandemic fatigue ความเหนื่อยล้าของเหล่านักรบที่อุตส่าห์เด้งตัวกลับขึ้นมาได้แล้วเริ่มมีให้เห็นในหลายๆองค์กรเพราะเห็นแล้วว่าสงคร...อ่านต่อ