มีบัญชีอยู่แล้ว?

ด.ดล Blog

tharadhol.blog
 • ธุรกิจ
 • ไลฟ์สไตล์
 • เทคโนโลยี
 • 816
 • 1.7K
  โพสต์
 • 57K
  ผู้ติดตาม
 • Open your world with technology. เปิดโลกใบใหม่ของคุณ ด้วยเรื่องราวของเทคโนโลยี ( Business x Technology x Inspirational Stories ) ใครสนใจติดตามผมได้เลยครับ ดูตัวอย่างบทความมันส์ๆ ได้จากโพสต์ปักหมุดได้เ
 • สร้างเพจเมื่อ 12 พ.ย. 2018
 • Nas Daily บัณฑิตฮาร์วาร์ดลาออกจากงานที่มั่นคง สู่ครีเอเตอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบน Facebook
  Nuseir Yassin เติบโตในอาราบา เมืองเกษตรกรรมขนาดเล็กทางตอนเหนือของอิสราเอล Yassin เป็นชาวอิสราเอล-ปาเลสไตน์ มาจากครอบครัวชนชั้นกลาง เขาเป็นลูกคนกลางของพี่น้องสี่... อ่านต่อ
  6
   คนที่ไม่รู้อะไรเลย
   Nuseir อ่านว่านูเซเอียร์หรือเปล่าคะ พอดีไม่สันทัดภาษาอาหรับค่ะ (เนื้อหาดีมาก ๆ เลยค่ะ)
  • เป๋าตังค์ & G Wallet กับศักยภาพในการก้าวขึ้นเป็น Super App อันดับหนึ่งในไทย
   ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งแอปที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับ แอป เป๋าตังค์ ที่เรียกได้ว่า น่าจะเป็นแอปไทยเพียงไม่กี่แอปที่มีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลกว่า 40 ล้านคน ที่มีฐานลูกค้าพอที่จะสามารถต่อกรกับ แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ ที่กำลังบุกรุกจากต่างชา... อ่านต่อ
   7
    Aroon Kanassawa
    คนที่ใช้ ต่างจังหวัด คือคนที่ใช้คนละครึ่ง หรือ สวัสดิการของรัฐที่ช่วย เพราะจำเป็นบังคับให้โหลด ผู้เฒ่าผู้แก่ที่บ้าน ใช้ก็แค่นั้นจริง ๆ อย่างอื่นไม่ใช้... ดูเพิ่มเติม
   • จากการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 อัตรากำไรขั้นต้นของ Tesla อยู่ที่ 28.8% จากปริมาณการขายที่น้อยกว่าคู่แข่ง (ประมาณ 1 ล้านคันต่อปี) VW และ BMW มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่า 20% ในขณะที่ Ford และ GM มีอัตรากำไรประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์เพียงเท่านั้น
    หากบริษัทรถยนต์แบบดั้งเดิมต้องการทำการเปลี่ยนเพื่อมุ่งสู่งธุรกิจรถยนต์ EV แบบเต็...
    • • Baidu ประกาศกร้าวว่าจะเป็นผู้บุกเบิกในด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยในวันที่ 16 พฤษภา 2014 ไป่ตู้ได้ประกาศแต่งตั้งแม่ทัพเพื่อนำศึกสรภูมิครั้งนี้ นั่นคือ Andrew Ng เพื่อดำรงตำแหน่ง Chief Scientist ของ Baidu เขาผู้นี้ก็จะนำ Baidu Research ที่มีห้องปฏิบัติการทดลอง R&D ทั้งในปักกิ่งและ Silicon Valley 3 research la...
     • เมื่อการเติบโตอยู่เหนือความปลอดภัย สู่ผลลัพธ์การถูกแทรกแซงครั้งใหญ่จากรัสเซียของ Facebook
      “บ้า นี่เราพลาดไปได้ยังไง” Mark Zuckerberg ถามพลางมองไปรอบ ๆ เหล่าใบหน้าที่ดูสิ้นหวัง ในความเงียบผู้บริหารเกือบโหล จ้องไปที่ Alex Stamos หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอ... อ่านต่อ
      4
       Near us
       นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่า 1.Mark เองไม่ได้ลงไปดู Pain Point จริงๆเพราะไป Focus เรื่อง Innovation และ Growth อย่างเดียว 2.Facebook ก็ยังมีโครงสร้... ดูเพิ่มเติม
      • หลายปีที่ผ่านมา Facebook ได้ใช้กลยุทธ์ “buy-or-bury” ที่ไร้ความปราณีเพื่อฆ่าคู่แข่ง ผลที่ได้คือการสร้างการผูกขาดอันทรงพลังที่สร้างความเสียหายในวงกว้าง มันละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และกระตุ้นการแพร่ระบาดของเนื้อหาที่เป็นพิษและเป็นอันตราย ต่อผู้คนกว่าสามพันล้านคน...
        Near us
        อยากให้ทำเป็น Series ชุดนี้มากๆเลยครับ อยากเห็นอีกด้านหนึ่งของ FB
       • เมื่อความสะดวกอยู่เหนือความปลอดภัย กับผลลัพธ์สู่การโดนแฮกบัตรเครดิตครั้งใหญ่ในประเทศไทย
        ผมว่าหลายท่านอาจจะเคยมีประสบการณ์ ที่ชำระเงิน จ่ายผ่านบัตรเครดิตในแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ชื่อดังต่าง ๆ แล้วสงสัยว่า ทำไมมันชำระเงินได้ง่ายถ... อ่านต่อ
        6
         Chotechuang Phannachet
         ถ้าบัตรเครดิตไม่ตอบโจทย์แบบนี้ เราจะมีวิธีการจ่ายเงินแบบไหนบ้างครับ โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตแต่ยังสะดวกเหมือนเดิม
        • ต้องบอกว่าการบริหารทีมฟุตบอลหนึ่งทีม ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวทางธุรกิจที่มีความน่าสนใจมาก ทั้งเรื่องราวของผู้จัดการทีม นักเตะ ไปจนถึงประธานสโมสร เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง case study ทางธุรกิจที่น่าสนใจที่ให้ข้อคิดหลากหลายแง่มุม กับความยิ่งใหญ่ หรือ ความตกต่ำของทีมฟุตบอลหนึ่งทีม...
         • LinkedIn ยังถอดใจ กับท่าทีที่เปลี่ยนไปของรัฐบาลจีน
          3
          มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการประกาศถอนตัวจากตลาดประเทศจีนของบริการจากอเมริกาที่เหลือรอดอยู่เพียงหนึ่งเดียวอย่าง LinkedIn ที่ต้องเผชิญกับปัญหามากมายในข้อกำหนดด้านการปฏิบัติตามกฏระเบียบที่มากขึ้นในประเทศจีน... อ่านต่อ
          5
           กิตติ
           ความมั่นคงมาเป็นอันดับ1
          • ไม่มีใครคาดคิดว่า Grab จะยิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้ แม้แต่ผู้ก่อตั้งก็ยังต้องดิ้นรอนต่อสู้ในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัท แต่หลังจากจัดการเอาชนะคู่แข่งได้หลายครั้ง และหลังจากเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมใหม่ครั้งสำคัญ ตอนนี้กองเรือรบของ Anthony Tan กำลังจะพิชิตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ...
           • Squid Game vs 13 เกมสยอง กับความเหมือนที่แตกต่าง สู่ Soft Power อันทรงพลังของประเทศเกาหลีใต้
            ต้องบอกว่าเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่คล้ายกัน และมีพล็อตที่ดูคล้ายคลึงกันมาก ๆ สำหรับซีรีส์ชื่อดังที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้อย่าง Squid Game กับภาพยนต์ระดับตำนานเ... อ่านต่อ
            3
             BoBe (รีหวิว)
             เห็นด้วยเลยค่ะคนทำงานด้านนี้ไม่แพ้ใครเลย ถ้าจะใช้ soft power ประเด็นหลักๆคือต้องหลุดจากการจำกัดเรื่องความเหมาะสม ถูกต้อง ของวัฒนธรรม ระเบียบ จารีต ก่อ... ดูเพิ่มเติม
            • วิชาพิมพ์ดีด กับอีกหนึ่งวิชาสำคัญ ที่เป็นทักษะที่ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา
             1
             เป็นคำถามที่น่าสนใจนะครับ วิชาต่าง ๆ ที่เราร่ำเรียนมาตอนเด็ก ๆ หรือแม้กระทั่งในมหาวิทยาลัย หลาย ๆ วิชา แทบจะเลือนหายไปตามกาลเวลา เมื่อเราเติบโตขึ้น เพราะแทบจะไม่ได้ใช้มันอีกเลย แต่มันมีวิชานึงที่ผมว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเรียนและมันสำคัญอย่างเห... อ่านต่อ
             3
              จำเนียร แซ่หลิม
              ถึงตอนนี้ก็ยังได้ใช้ความรู้จากวิชานี้อยู่ค่ะ
             • บริษัทที่รวย/ใหญ่ ที่สุดในสิงคโปร์วันนี้คือบริษัทอะไร!? Forrest Li เป็นใคร!? เขาเป็นผู้ให้กำเนิด Garena Free Fire, Call of Duty Mobile และ Shoppe ซึ่งอยู่ภายใต้ Sea Limited ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในสิงคโปร์ในปัจจุบัน
              ตามรายชื่อมหาเศรษฐีของ Forbes เขามีมูลค่าสุทธิเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่...
               sun
               นี่เข้าใจมาตลอดว่าเจ้าของhaidilaoรวยสุด 😅
              • โครงการ “Terra Vision” แจ้งเกิดได้อย่างยิ่งใหญ่ที่ได้ถูกนำเสนอที่งานสื่อสารระหว่างประเทศในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1994 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก มันคือต้นแบบที่สำคัญมาก ๆ ของบริการอย่าง Google Earth ที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้
               แต่ระหว่างการเดินทางไปซิลิคอนแวลลีย์ ซอร์สโค้ดของ “Terra Vision” ตกไปอยู่ในมือขอ...
               • iQIYI (Nasdaq: IQ) iQiyi เป็นแพลตฟอร์ม streaming หนังและวิดีโอชื่อดังของประเทศจีน ที่เป็นทั้ง Original content, UGC (User Generated content), partner-generated content (PGC) , แบบซื้อลิขสิทธิ์มา
                และในปัจจุบันก็กำลังลุยตลาดไทยอย่างหนัก ถ้านึกถึง iQiyi ก็อาจจะต้องนึกถึง Netfli...
                • โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ชายผู้เยือกเย็นไร้ความปราณี กับเส้นทางสู่การเถลิงบัลลังก์อำนาจราชวงศ์อัล ซาอุด
                 3
                 เป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ผมค่อนข้างที่จะสนใจเส้นทางเรื่องราวชีวิตของตัวเขาเป็นพิเศษ สำหรับ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ที่มีข่าวใหญ่เพิ่งได้ทำการเข้าซื้อกิจการสโมสรชื... อ่านต่อ
                 5
                  Thana
                  อ่านชื่อแต่ละท่านแล้วเครียดเลยครับ 😂
                 • Shopee Food กับอีกหนึ่งกลยุทธ์สู่เป้าหมาย Super App แห่งอาเซียนของ Shopee
                  4
                  ต้องบอกว่าเหล่า App ชื่อดังในแถบอาเซียน ล้วนมีเป้าหมายที่คล้าย ๆ กันเลยทีเดียว นั่นก็คือการก้าวขึ้นเป็น Super App อันดับหนึ่งในอาเซียนให้สำเร็จ และตอนนี้ Shopee กำลังรุกคืบเข้าสู่ตลาดใหม่ นั่นก็คือ บริการส่งอาหารที่ได้เริ่มปล่อยบริการใหม่อย... อ่านต่อ
                  5
                   Polaroid
                   กำไรส่งของยังไม่มีไม่ใช่เหรอ หรือยึดหลักขาดทุนคือกำไร
                  • ต้องบอกว่าสมองของมนุษย์เรานั้นเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างขี้เกียจ แม้ว่ามันจะเป็นอวัยวะที่ฉลาดอย่างน่าทึ่ง แต่มันก็มีส่วนผลักดันให้มนุษย์เราเข้าสู่รูปแบบพฤติกรรมที่ไม่ดี และพฤติกรรมบางอย่างนั้นอาจจะสามารถทำร้ายนิสัยทางการเงินของเราได้อย่างเหลือเชื่อ...
                   • Jeff Bezos & Ula แล้วอะไรเป็นสิ่งดลใจให้ Bezos เข้าลงทุนครั้งแรกในอาเซียน
                    เป็นคำถามที่น่าสนใจนะครับว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ทำให้ Jeff Bezos ถึงได้เข้ามาลงทุนครั้งแรกในแถบโซนบ้านเราอย่างอาเซียน ซึ่งดูเหมือน Bezos ก็ไม่ได้สนใจในตลาดแถวนี้ซักเท่าไหร่นัก จะเห็นได้จากการที่ปล่อยให้ Shopee กับ Lazada แย่งขับเคี่ยวความเป็นผู... อ่านต่อ
                    6
                     bocchi
                     นอกจากญี่ปุ่นแล้ว ในเอเซีย amazon มีส่วนแบ่งการตลาดน้อยมาก รายใหญ่ จีนก็ซื้อไปหมดแล้ว เลยต้องมาลงทุนกับ startup ใหม่ๆหรือเปล่าครับ
                    • สมองไหล & COVID-19 ปัญหาน่าปวดหัวของ HR เมื่อกำแพงขวางกั้นพนักงานถูกทลายลง
                     7
                     ต้องบอกว่ามันเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของเหล่าพนักงานประจำ ที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นทำให้พฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง การประชุมออนไลน์ การ Work from home ที่กลายเป็นเรื่องปรกติในยุคนี้... อ่านต่อ
                     6
                      Near us
                      ที่สำคัญก็คือ การ work from home มันก็ำให้เราไม่จำเป็นต้องแคร์ความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานด้วยกันมากเหมือนตอนที่เราต้องเจอกันทุกวัน ถ้าเรามี Skill เราก็... ดูเพิ่มเติม