อ้ายจง

aizhongchina
 • บุคคลสาธารณะ
 • 651
 • 923
  โพสต์
 • 49K
  ผู้ติดตาม
 • เล่าเรื่องเมืองจีน ทุกแง่มุม
 • สร้างเพจเมื่อ 25 ม.ค. 2020
 • สื่อจีนและชาวจีนพากันลงรูป "ดอกเบญจมาศ" ไว้อาลัยอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน เสียชีวิตด้วยวัย 96 ปี
  1
  เจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีน ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 96 ปี... อ่านต่อ
  8.8K รับชม
  • วิเคราะห์และสรุป: รัฐบาลจีนตอบสนองต่อการประท้วงโควิด "ยืนยันใช้โควิดเป็นศูนย์ ต่อไป" แต่ปรับมาตรการสอดคล้องข้อเรียกร้อง แม้"หลีกเลี่ยงพูดถึงการประท้วง"... อ่านต่อ
   1
   7.5K รับชม
    Pattarawat Tongyam
    อันนี้สยองมาก ล็อคแม่งตั้งแต่ห้อง ยันเชื่อมประตูทางเข้าออกตึก
   • วิเคราะห์และสรุป: เกิดอะไรขึ้น เมื่อสื่อต่างๆ (นอกจีน) พากันรายงาน ชาวจีนทนไม่ไหว ประท้วงมาตรการโควิด-19 ที่เข้มงวด ในหลายเมืองของจีน... อ่านต่อ
    3
    17K รับชม
     Win Limrattamorn
     คนจีนน่าจะมองว่า lockdown ไม่มีที่สิ้นสุด ตอน lockdown ก็น่าจะหนักพอตัว เห็นเพื่อนบอกถ้าทั้งตึกมีคนติดคนเดียว ตรวจใหม่หมด (เห็นบอกมาว่าบริษัทขายที่ตร... ดูเพิ่มเติม
    • วิเคราะห์และสรุป: ทำไมจีนมุ่งเป้าจัดระเบียบทางสังคม โดยเฉพาะศิลปินคนดัง และสัมพันธ์ชู้-ล่วงละเมิดทางเพศ เกี่ยวข้องอย่างไรกับปัญหาคอร์รัปชันในจีน... อ่านต่อ
     2
     7.2K รับชม
      อ้ายจง
      อีกหนึ่งหลักฐานที่ได้เห็นว่า คนจีนให้ความสนใจกับประเด็นทำผิดของคนดัง และการจัดระเบียบสังคมด้านศีลธรรมมาก ก็ดูได้จากโลกออนไลน์ที่ตอนนี้ประเด็นของ อู๋ อ... ดูเพิ่มเติม
     • สรุปกรณี อู๋ อี้ฝาน หรือ คริส อู๋ (Kris Wu) โดนจำคุก 13 ปี พร้อมเนรเทศไล่ออกจากจีน และปรับ 600 ล้านหยวน จากการเลี่ยงภาษี
      1
      กลายเป็นประเด็นข่าวดังทั่วโลกออนไลน์จีน สำหรับอดีตสมาชิกวง EXO และนักแสดงศิลปินจีน-แคนาดา ชื่อดัง อย่าง อู๋ อี้ฝาน หรือ คริส อู๋ (Kris Wu) ท... อ่านต่อ
      16K รับชม
       Archi S.
       ดีมากๆ
      • ชัยชนะของทีมเอเชีย ล้มยักษ์ ในฟุตบอลโลก 2022 สองวันติด จุดความหวัง "เอเชียแข็งแกร่งขึ้นแล้ว" บนโลกโซเชียลจีน... อ่านต่อ
       1
       9.9K รับชม
        อ้ายจง
        อีกหนึ่งเหตุผลที่คนจีนให้ความสนใจกับชัยชนะของญี่ปุ่นมาก ไม่ใช่แค่เป็นทีมเอเชีย และเป็นเพื่อนบ้านที่เรียกได้ว่าคู่รักคู่แค้นก็ว่าได้ แต่เป็นเพราะในรอบ... ดูเพิ่มเติม
       • คนจีนต่างพากันพูดถึง "อาร์เจนตินาแพ้ซาอุ" การแข่งขันบอลโลก 2022 จนติด TOP10 หลายคำที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้รักษาประตูซาอุเก่งมาก ,สงสารเมสซี่
        อาร์เจนตินา แพ้ ซาอุดีอาระเบีย 1-2 นับเป็นผลการแข่งขันฟุตบอลช็อคโลกในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 กลุ่ม C วันนี้ 22 พฤศจิกายน 2565... อ่านต่อ
        3
        21K รับชม
         รพี
         ล้ำหน้า ถ้าเสนอฟีฟ่าได้ เอาแบบตรงตัวเลยฟุตบอลน่าจะสนุกกว่านี้ คือเอาส่วนศีรษะที่เป็นส่วนบนสุดของแกนกลางตัวที่มีส่วนเดียวเป็นเกณฑ์ น่าจะทำให้ฟุตบอลสนุก... ดูเพิ่มเติม
        • วิเคราะห์และสรุป: ทำไมท่าทีโจ ไบเดน และอเมริกา ที่มีต่อจีน ดูอ่อนลง? การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ มีผลหรือไม่ต่อท่าทีที่เกิดขึ้น?... อ่านต่อ
         7.6K รับชม
          Wassapan Pakjirasirikul
          อเมริกา อังกฤษ อิสราเอลและนาโต้ พูดให้ดูดีในการเผชิญหน้า แต่การปฏิบัติจะแทงข้างหลังอีกอย่างไม่เคยมีความจริงใจคอยดูเดี๋ยวก็จะมีรมต.ต่างประเทศ กลาโหม ฝ่... ดูเพิ่มเติม
         • วิเคราะห์และสรุปเรื่องราว "ทำไมจีนต้องปฏิรูปการแพทย์อย่างเร่งด่วน" ก่อนจะผ่อนคลายและอยู่ร่วมกับโรคระบาดให้ได้แบบประเทศอื่น... อ่านต่อ
          9.4K รับชม
           ระพี เที่ยงธรรม
           เอาเข้าจริงๆถ้าเกิดระบาดรุนแรง นี่โรงพยาบาล ไม่เพียงพอแน่นอน
          • ชาวเน็ตจีนชื่นชมไทย "ทำป้ายต้อนรับผู้นำจีนและภริยา เดินทางเข้าร่วมประชุมเอเปค อย่างอบอุ่น" และแสดงมิตรภาพไทยจีน "ครอบครัวเดียวกัน"
           10
           ต้องยอมรับว่า ข่าวของ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางออกนอกประเทศจีน เข้าร่วมการประชุมระดับนานาชาติ ทั้ง G20 ณ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซี... อ่านต่อ
           2
           34K รับชม
            ชเยส โรจน์ธีรวนิช
            สนับสนุน10 เพชร
            Kuekkonk Hunprasert
            แสดงถึงความศิวิไลยในวัฒนธรรม ผู้คน และความอบอุ่น ได้ยอดเยี่ยมมากครับ
           • สื่อหลักของจีนถ่ายทอดสด "สี จิ้นผิง" เดินทางถึงไทย มีผู้เข้าชมหลักล้าน ในเวลาไม่นาน หลังถึงสนามบินสุวรรณภูมิ
            央视新闻 (CCTV News) หนึ่งในสื่อในเครือ China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีน ถ่ายทอดสดและรายงานอัปเดตข่าวเกี่ยวกับการเดินทางเยือนประเทศไทยของ... อ่านต่อ
            14K รับชม
             Kurksak
             ผู้นำโลก ควรมีทัศนะคติเยี่ยงนี้
            • วิเคราะห์-สรุป: เหตุใด "ตลาดเทคโนโลยี VR จีน" จึงเติบโต ทะลุ 3.5 แสนล้านหยวน และแนวโน้มก้าวสู่ Metaverse ได้จริงมากกว่าที่อื่น... อ่านต่อ
             1
             3.2K รับชม
              อ้ายจง
              มีคนถามเข้ามาว่า การออกแผนปฏิบัติ 2022-2026 ของทางการจีนที่มุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยี VR AR MRและที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแน่นอนว่าจะนำไปสู่การสร้างโลกเสมือน หร... ดูเพิ่มเติม
             • สรุป: จีนประกาศ “ปรับมาตรการโควิด-19” ผ่อนคลายขึ้น "ยกเลิกมาตรการจำกัดเที่ยวบินเข้าจีน" พร้อม "ลดเวลาการกักตัวของผู้เดินทางเข้าจีน"... อ่านต่อ
              2
              5.2K รับชม
               อ้ายจง
               คิดว่า ข่าวนี้ดีกับต่างชาติและคนที่จะไปจีนมาก แบบอ้ายจง ก็รอที่จะได้ไปจีน จีนปรับมาตรการกักตัวคนเข้าจีน เป็ร 5+3 คือ กักตัวหลังเดินทางเข้าจีน จาก 7 "... ดูเพิ่มเติม
              • เส้นทางรถไฟจีนลาว เครื่องมือขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนเครื่องมือใหม่ของจีน “เปิดใช้เกือบ 1 ปี ขนส่งข้ามพรมแดน 1.8 ล้านตัน มูลค่า 1.2 หมื่นล้านหยวน”... อ่านต่อ
               1
               6K รับชม
                Kurksak
                ไทยคิดจะขอไปเชื่อมต่อจากลาว นี่แหละผลงานรัฐบาลไทย
               • ขณะที่ไทยมีความเชื่อ "ไม่ออกจากบ้านคืนพระจันทร์สีเลือด-จันทรุปราคา" ชาวจีนต่างพากันถ่ายรูป ให้ความสนใจจันทรุปราคาจนติดเทรนด์ออนไลน์
                วันนี้ 8 พฤศจิกายน 2565 คืนลอยกระทง นอกจากที่ไทยแล้ว หลายพื้นที่ของจีน ก็มีปรากฎการณ์ "จันทรุปราคาเต็มดวง" ซึ่งไทยเราเรียกว่า "พระจันทร์สีเล... อ่านต่อ
                5.9K รับชม
                • จีนยังยึด "โควิดเป็นศูนย์" สั่งปิดเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ด่วน นักท่องเที่ยวติดอยู่ข้างใน "ตรวจโควิดเป็นลบ จึงออกมาได้"... อ่านต่อ
                 3
                 11K รับชม
                  🌸不了情🥰
                  ในดีมีไม่ดี ในไม่ดีมีดี
                 • 11 ปี นับจากโดนอเมริกาออกกฎหมาย "ห้ามร่วมสถานีอวกาศ" จีนกำลังจะมีสถานีอวกาศแห่งแรกแบบ 100% พร้อมตั้งจุดยืน "เปิดรับนานาชาติ"... อ่านต่อ
                  1
                  11K รับชม
                   Kurksak
                   อเมริกานี่อัธพาลครองโลกตัวจริง
                  • สื่อหลักของทางการจีน เผยแพร่ภาพชุด "มือของทหารจีน" ผู้ช่วยเหลือชาวจีนในทุกสถานการณ์ ตอกย้ำกลยุทธ์การใช้โซเชียลมีเดียสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่กองทัพและทางการจีน
                   สื่อหลักของทางการจีน เผยแพร่ภาพชุด "มือของทหารจีน" ผู้ช่วยเหลือชาวจีนใ... อ่านต่อ
                   6.1K รับชม
                    tawut
                    สื่อตะวันตกก็รับใช้ตะวันตก สื่อจีนก็รับใช้จืน
                   • วิเคราะห์ 3 เหตุผล "ทำไม สี จิ้นผิง ไม่แคร์ GDP ขยายตัวต่ำ ยังยึดมั่นโควิดเป็นศูนย์ ล็อกดาวน์หลายพื้นที่ต่อไป"... อ่านต่อ
                    1
                    8.4K รับชม
                     หมอแต๋งรักชา
                     จีนจะพึ่งพาตนเองและกึ่งปิดประเทศด้วยซีโร่โควิดเพื่อคัดกรองคนที่จะเข้าไปประเทศจีนเป็นเวลาอีกหลายปีเพื่อสร้างประเทศยุคใหม่ เพราะนโยบายซีโร่โควิดลดการออก... ดูเพิ่มเติม
                    • วิเคราะห์ เหตุผลที่ "หลี่ เฉียง" หัวเรือใหญ่แห่งเซี่ยงไฮ้ คาดว่าจะได้เป็น "นายกรัฐมนตรีจีน" คนต่อไป แม้ไม่เคยเป็น "รองนายกฯ" ตามธรรมเนียมปฏิบัติของจีน... อ่านต่อ
                     2
                     11K รับชม
                      Mr.D.Macdonald
                      หลี่เฉียง เป็นหนึ่งในแก๊งค์เซี่ยงไฮ้ ก็แปลกใจว่า ทำไม สีจิ้นผิง ถึงยอม หรือเป็นการต่อรองมาจากท่านเจียง ?