เขียนไว้ให้เธอ

อื่นๆ
212°
ที่อุณหภูมิ 211 ° ฟาเรนไฮต์ อุณหภูมิน้ำจะร้อนจัด แต่ก็ยังเป็นแค่น้ำ แต่แค่เพิ่มความร้อน เปลี่ยนไปอีกหนึ่งองศา ที่อุณหภูมิ 212 ° น้ำก็จะเดือดจนกลายเป็นไอน้ำ ไอน้ำนั้นกลายเป็นพลังที่ขับเครื่องจักรเคลื่อนรถไฟ และเปลี่ยนโลกในที่สุด
บางเรื่องในชีวิต ความพยายามเล็กๆน้อยๆ แค่ one extra push ซ้ำแล้วซ้ำอีก อาจจะมีผลใหญ่กว่าที่คิดก็ได้.....อ่านต่อ
Seven Sunday In A Row
ดีเยี่ยมครับสำหรับบทความนี้
ปัญหาใหญ่เท่าช้าง
เมื่อวันก่อนได้ฟังการสัมภาษณ์พี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ จากรายการนิ้วกลมสนทนา ซึ่งเป็นรายการที่มาแรงมากๆในช่วงนี้ พี่ตุ้มเล่าถึงเทคนิคการแก้ปัญหาของพี่แต๋ม ศุภจี ธรรมพันธุ์ ผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักแก้ปัญหามืออาชีพและ turnaround บริษัทมาหลายบริษัท
พี่ตุ้มเล่าว่า เทคนิคในการแก้ปัญหาที่ดูเหมือนใหญ่ ยากและแก้ไม่ได้นั้น พี่แต๋มใช้...อ่านต่อ
ครูผู้สร้าง
ชอบบทความจังเลยค่ะ
อิฐสองก้อน
ผมอ่านข่าวเล็กๆผ่านตาอยู่ข่าวหนึ่งเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ข่าวนั้นพูดถึงสถิติการหย่าร้างที่สูงขึ้นผิดปกติที่ประเทศจีนในช่วงถูกกักกันตัวเพื่อป้องกันโควิด และในข่าวชิ้นเดียวกันก็บอกว่าที่อังกฤษก็เริ่มมีแนวโน้มคล้ายๆกัน
โดยไม่ต้องเดาอะไรให้ลึกซึ้ง ผมเชื่อเลยว่าเมืองไทยก็ต้องมีเทรนด์ทำนองนี้เช่นเดียวกัน เพราะการที่สามีภรรยาต้องปรับตัวมาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืนนั้น มีโอกาสที่จะร...ดูเพิ่มเติม
ฟันเฟือง
ได้ข้อคิดดีดีไปเต็มๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ^^
วันที่โชคร้ายที่สุดในชีวิต..
ทุกคนคงมีวันที่คิดว่าตัวเองโชคร้ายมากๆ ทำไมเรื่องนี้ต้องเกิดกับเราคนเดียว ซวยอยู่คนเดียว เป็นวันที่มืดมนหนทาง ไม่คาดว่าจะเกิด และเกิดแล้วชีวิตก็แทบจะพังทลาย ผมก็มีวันที่ผมเคยคิดว่าโชคร้ายที่สุดในชีวิตเหมือนกัน
วันนั้นเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งตอนที่ผมอายุสามสิบเจ็ดปี.....อ่านต่อ
รู้สึกนึกคิด
ขอบคุณเรื่องราวชีวิตจริง ที่เป็นครูให้หนูค่ะ มีกำลังใจอยากไปใส่รองเท้าและออกวิ่งเลยค่ะ ขอบคุณจากใจค่ะ
ช่างตัดเสื้อเล็บมังกร
วันนี้มีเคล็ดวิชาเล็บมังกรมาฝากครับ..
เคยสังเกตอะไรบางอย่างตอนที่เวลาเราไปงานแต่งงานหรืองานเลี้ยงสังสรรค์ ตอนที่เรามุงกันกับเพื่อนเยอะๆ มีช่างภาพมืออาชีพถ่ายรูปให้เรากับเพื่อนพร้อมให้ทำท่าไลค์ ทำท่าหัวใจเสร็จ แล้วจะต้องมีใครซักคนในหมู่เพื่อนรวมถึงตัวเราเองต้องยื่นโทรศัพท์มือถือให้ช่างภาพถ่ายให้อีกครั้งหนึ่งด้วยทุกครั้งมั้ยครับ...อ่านต่อ
กลอนพาไป
สู้ ๆ ครับผม
สองในสาม
ผมชอบป้ายที่ตั้งไว้บนโต๊ะประชุมของพี่หัวหน้ากฎหมายที่เคารพท่านหนึ่งมากๆ เวลารีบมาหาเพื่อวานพี่เขาทำงานด่วนๆให้ทีไร ก็จะต้องอ่านป้ายระหว่างรอพี่เขามา พอพี่เขามาถึง ในใจก็ได้เลือกไว้สองในสามตามป้ายที่บอกไว้พอดี ซึ่งป้ายบนโต๊ะพี่เขามีข้อความที่เขียนไว้ว่า
We offer three kinds of service...ดูเพิ่มเติม
Top
ชอบ ขอแชร์นะครับ👍👍👍
ยุทธศาสตร์ที่เรียบง่ายคือยุทธศาสตร์ที่ทรงพลัง
ในยามองค์กรมีวิกฤต ทรัพยากรอะไรก็ร่อยหรอและมีจำกัด จะทำการหลายอย่างให้เหมือนคู่แข่งที่แข็งแรงนั้นไม่มีทางทำได้ การกำหนดเป้าหมายให้ทั้งองค์กรเล็ง (focus) แล้วทุ่มทรัพยากรที่มีไปกับเรื่องที่สำคัญไม่กี่อย่างนั้น เป็นวิถีที่ผู้นำฝ่าวิกฤตจำเป็นต้องทำ แต่ที่ต้องทำไปคู่กับเรื่อง priority ไม่กี่อย่างที่สำคัญนั้น ก็คือการสื่อสา...อ่านต่อ
PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓
โห ไม่ผิดหวังจริงๆเลยค่ะ ที่ปิงปองติดตาม ขอบคุณที่นำมาให้ได้อ่านบทความดีๆของคนที่ประสบความสำเร็จเขาคิดกันนะคะ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่าา ^^ เป็นกำลังใจให้ทุกๆบทความเลยนะคะ
อดทนในสิ่งที่ไม่สามารถจะทนได้
ญี่ปุ่นกำลังจะเปิดประเทศอีกครั้ง ประเทศไทยก็เป็นรายชื่อแรกๆที่ประเทศญี่ปุ่นน่าจะเปิดให้เข้าไปเที่ยว ผมและครอบครัวก็ได้แต่ตั้งหน้าตั้งตารอเพราะเป็นประเทศที่เราต้องไปเที่ยวทุกปีมาตั้งแต่ลูกสาวยังเล็กๆ คนไทยส่วนใหญ่ก็คงเป็นเหมือนผมที่ชอบไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นที่มีทุกอย่างรวมกันทั้งเทคโนโลยี วัฒนธรรมที่ลุ่มลึก ผู้คนที่สุภาพ บ...อ่านต่อ
𝓞𝓷𝓵𝔂 𝓽𝓲𝓶𝓮 𝔀𝓲𝓵𝓵 𝓽𝓮𝓵𝓵 🇹🇭
หากจะนึกออกตอนนี้...😐 ก็คงนึกถึงการบินไทย ..พระอาทิตย์ตกแล้วก็ขึ้นได้อีก..
คู่แข่งที่ดี
 
ผมเริ่มวิ่งมาหลายปี บางเดือนก็วิ่งมาก บางเดือนก็วิ่งน้อย แต่มีอยู่หนึ่งเดือนเมื่อสามปีก่อนที่เป็นเดือนที่ผมวิ่งได้มากที่สุด ปกติผมจะวิ่งอยู่ประมาณแปดสิบกิโลในรอบเดือน แต่เดือนนั้นผมวิ่งไปเกือบร้อยสามสิบโล รวมถึงวิ่งระยะทางสิบกิโลได้ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมง ซึ่งผมทำไม่ได้มาหลายปีแล้ว...อ่านต่อ
Zack Chayakorn
การที่ดึงเอาประสิทธิภาพของสินค้าและบริการของบริษัทออกมาได้มากเท่าไหร่ ลูกค้าเป็นผู้ได้ประโยชน์ทั้งนั้น ชื่นชมการต่อสู่ในสนามอย่างสร้างสรรค์ครับ
เจ็กหลีเม้ง แปะหลีทง
ผมได้ยินประโยคนี้จากการบรรยายของคุณตัน ภาสกรนที เมื่อหลายปีก่อน คุณตันเล่าว่าตอนเด็กๆพ่อบังคับให้ดีดลูกคิดจนคล่องถึงแม้ว่าจะมีตัวช่วยอย่างอื่นเช่นเครื่องคิดเลขแล้วก็ตาม ตอนแรกคุณตันก็ไม่เข้าใจแต่ก็ทนทำไป ลองดีดลูกคิดด้วยโจทย์ต่างๆที่หลากหลาย จนพอทำได้คล่องแล้วถึงเข้าใจเรื่องการคำนวณในโจทย์ต่างๆจนกระจ่าง เป็นวิชาติดตัว...อ่านต่อ
Better ME
มาติดตามค่ะ :)
โควิดกำลังต้อนธุรกิจหนังสือเข้าสู่มุมอับ
ผมได้มีโอกาสสนทนากับนักเขียนระดับ best seller ของประเทศสามท่านถึงสถานการณ์ของหนังสือไทยและธุรกิจหนังสือที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีคนพูดถึงนัก อาจเป็นเพราะธุรกิจหนังสือเป็นธุรกิจเล็กๆที่ไม่ได้มีผลทางเศรษฐกิจอะไรมากมายเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ
แต่ในแง่เครื่องมือทางความรู้และทางสติปัญญาที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด ธุรกิจหนังสือในตอนนี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าเป็นห่วงว่าต่อไปหนังส...อ่านต่อ
โลกของเด็ก AiDA KiDS
ชอบอ่านหนังสืออยู่ค่ะ
วิธีขายของเหมือนกันแต่แพงกว่าคู่แข่ง
จิ๊บสมยศ เชาวลิต เจ้าพ่อไอทีเจ้าของร้าน J.I.B บริษัทขายคอมพิวเตอร์ยอดขายหมื่นล้าน เริ่มธุรกิจจากแทบจะเรียกได้ว่าศูนย์ แถมต้องขายคอมพ์ที่แพงกว่าคนอื่น เป็นร้านเล็กๆทำเลไม่ดีและเพิ่มเปิดใหม่แถมมีต้นทุนของที่สูงกว่าร้านอื่นๆในละแวกเดียวกัน แต่จิ๊บเอาตัวรอดและเติบโตมาได้อย่างไร
จิ๊บเล่าถึงความฝันเล็กๆของพนักงานไอทีที่ทำงานอยู่ธนาคารแห่งหนึ่ง เป็นความฝันที่เ...ดูเพิ่มเติม
Vanich Samiphak
เห็นด้วยครับกับแนวคิดนี้
Experienced inexperience
โรงภาพยนตร์กำลังเริ่มเปิดอีกครั้ง หนังฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอยที่จะกลับมาชุบชีวิตวิถีการดูหนังก็จะหนีไม่พ้นหนังจากค่ายมาร์เวลที่เป็นพระเอกชูโรงในรอบ ทศวรรษที่ผ่านมา มาร์เวลสตูดิโอทำเงินจากหนัง 22 เรื่องไปกว่าหมื่นเจ็ดพันล้านเหรียญสหรัฐ ชนะภาพยนตร์จากค่าย DC คู่แข่งตลอดกาลแบบไม่เห็นฝุ่นมาโดยตลอด นับเป็นตัวเลขและความสำเร็...อ่านต่อ
ฤทธิชัย เอ่ยไฉน
ทำไมรูป โทนี่ สตาร์ก เยอะจัง
ไข่เจียวของอ้อม สุนิสา
วันก่อนเดินคุยเล่นกับลูกสาวคนโตที่กำลังเป็นวัยรุ่น ลูกสาวเล่าว่าเศร้าหรือทุกข์ เขาใช้วิธีนอนหลับหนีความทุกข์ไปเลย แต่พอตื่นมาซักพัก ความทุกข์นั้นก็กลับมาใหม่ เขาบอกว่าหนูก็รู้นะพ่อ แต่ยิ่งจะไม่คิดมันก็ยิ่งคิด
ลูกสาวที่วัยรุ่นแล้ว จะสอนจะบอกอะไรตรงๆก็คงยาก ผมเลยนึกถึงเรื่องไข่เจียวของอ้อม สุนิสาขึ้นมา ก็เลยเล่าให้เขาฟัง .....ดูเพิ่มเติม
Patt Photos Technique idea💕
โอ้ววววว
ดูไมเคิล จอร์แดน แล้วอ่านจอร์จ เบสต์
Last dance เป็นสารคดีความยาว 10 ตอนใน netflix ที่ใครๆก็พูดถึงอยู่ตอนนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุดยอดนักกีฬาของโลก ไมเคิล จอร์แดน กับเส้นทางตั้งแต่เริ่มต้นจนได้แชมป์ nba 6 สมัย หลายคนรวมถึงผมด้วยยกย่องให้ last dance เป็นสารคดีกีฬาที่ดีสุด หรือแม้กระทั่งหนึ่งในสารคดีที่ดีที่สุดที่เคยดูมา
ผมอินสารคดีเรื่องนี้มากกว่าปกติก็ด้วยเหตุผลส่วนตัวอยู่ไม่น้อย เพราะในช่วงปี 1992...อ่านต่อ
Jack A Petrakul
คนเขียนชื่ออะไรครับ ผมอยู่ Chicago ตอนปี 92 เหมือนกัน ผมชื่นชมเขาว่าเป็นนักบาสเก่งที่สุด ยิ่งกว่า Koby Bryant
เจ้านายครับ…มึงมาชกกับกูมั้ย
มีน้องๆเคยมาถามผมว่า การเป็นเจ้านายที่ดีควรจะทำตัวอย่างไร ผมก็มักจะตอบว่า ไม่ยากเลย แค่อย่าเป็นคนขี้ลืมละกัน ตอนที่เป็นลูกน้องตัวเล็กๆถูกด่าถูกว่า ถูกดูหมิ่น ถูกกระทำอะไรที่ตัวเองไม่ชอบไว้ ให้จำไว้แม่นๆ เวลาโตขึ้นเป็นหัวหน้าเขาก็อย่าทำแบบนั้น เราก็จะเป็นเจ้านายที่ดีได้ประมาณนึงแล้ว
ยศถาบรรดาศักดิ์ ตำแหน่งที่ใหญ่โตในบริษัท หลายครั้งทำให้ผู้บริหารเริ่มหลงตัวเอง เ...ดูเพิ่มเติม
บันทึก(ไม่)ลับ
ถ้ามีฉบับภาษาอังกฤษ อยากนำเรื่องนี้ไปให้นายอ่านจังค่ะ 😅
“ทีเด็ด”
เมื่อกลางปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสที่ดีมากๆในชีวิตในการได้ไปเยี่ยมชมและฟังการบรรยายของสถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์และได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ สุดยอดนักธุรกิจในตำนาน ร่วมกับพี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์
ในการเยี่ยมชมและฟังคำตอบคุณธนินท์ในวันนั้น ผมสังเกตถึงคำคำหนึ่งที่คุณธนินท์ใช้บ่อยระหว่างบทสนทนา และพอได้คุยกับทีมงานของซีพีก็ได้รับคำบอกเล่าถึงคำๆนี้เช่นเดียวก...อ่านต่อ
My life 555 หัวเราะให้กับชีวิต
สุดยอดมาก เหมือนได้ฟังคุณธนินเอง ต้องมีการแข่งขัน ต้องพัฒนาอย่าหยุดนิ่ง เสี่ยงนะเข้าไปขายของถิ่นคนดำ
Exponential
เราเริ่มได้ยินคำนี้มากขึ้นเรื่อยๆจากคุณหมอที่ออกมาช่วยกันขอร้องว่าให้อยู่บ้านกันเถิด ไม่เช่นนั้นประเทศเราจะเริ่มติดโควิดแบบแพร่กระจายเป็น exponential แน่ๆถ้าติดกันไปเรื่อยๆ คุณหมอหลายท่านถึงย้ำนักย้ำหนาให้อยู่บ้าน อยู่ห่างๆกัน (social distancing) ล่าสุดคณบดีโรงพยาบาลศิริราชต้องออกมาเริ่มแคมเปญรณรงค์ด้วยตัวท่านเอง คุณห...อ่านต่อ
windasharing
เขียนดีมากค่ะ เห็นภาพให้ตระหนักดีจริงๆค่ะ