นักยุทธศาสตร์

thestrategistth

ธุรกิจ
การศึกษา
การเมือง
รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์เชิงยุทธศาสตร์และการเมือง สังคม ระหว่างประเทศ ผ่านมุมมองทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ เน้นกรณีศึกษาจากประเทศจี...ดูเพิ่มเติม
ถอดบทเรียน: ม็อบนักเรียนสับขาหลอกตำรวจ !!
เมื่อตอนเช้านี้มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจอยู่เรื่องนึง ที่เกิดขึ้นภายในท่ามกลางม็อบเยาวชนที่จัดขึ้นในแถบสนามหลวง คือ เรื่องที่มีการประกาศประชาสัมพันธ์กันว่าจะแกนนำจะพากลุ่มนักเรียน และผู้ชุมนุมเดินทางไปยัง ณ ทำเนียบรัฐบาล
เพื่อยื่นข้อเสนอและข้อเรียกร้องให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคณะรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้มีบทบาทหลักในการบริหารจัดการงานโดยตรง ในตอนสายๆหลังจากปักหมุดค...ดูเพิ่มเติม

Sittikorn.jet

ประวัติศาสตร์มีให้ดูการเมืองไทย กล้าทำต้องกล้ารับ อย่าโทษฟ้าดิน
การชุมนุมจบแล้ว ทุกคนแยกย้ายได้ !!
เมื่อกี้ทางแกนนำ เพนกวิ้นที่เป็นหัวเรือใหญ่ของม็อบนั้นเขาออกมาประกาศแล้วนะครับ ว่าการชุมนุมในวาระนี้ได้จบลงแล้ว หลังจากที่ทั้งหมดได้พากันเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยทางเพนกวิ้นชี้ว่า การชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะมีเพียงแค่นี้ ไม่มีอะไรแล้ว แล้วขอให้ทุกคนแยกย้าย สลายตัวกันกลับบ้านได้ แต่จะขอนัดกันมารวมตัวกันใหม่อีกครั้งใ...ดูเพิ่มเติม

Dr.biogasification

จำอวดชัดเจน
ปักหมุดคณะราษฎร์กันอีกแล้ว (มีรูป) !!
เมื่อตอนเช้าๆช่วง 6 โมงที่ผ่านมาทางกลุ่มนักศึกษาผู้ชุมนุมได้นำเอาอุปกรณ์ขุดเจาะพื้นถนนและคอนกรีตเข้ามาที่บริเวณใกล้ๆเวทีชุมนุมแถวๆสนามหลวง แล้วทำการขุดเจาะพื้นถนนด้วยตนเอง
เพื่อที่จะนำเอาหมุดของคณะราษฎร์กลับมาปักลงบนพื้นของสนามหลวง โดยรูปลักษณ์ของหมุดอันใหม่นี้ เป็นหมุดที่มีการพิมพ์ลายเป็นรูปคนชูสามนิ้ว มีการลงวันที่ 20 กันยายน 25...อ่านต่อ

JP 22

ม็อบชั่วคราว ต้องรีบกลับบ้านเดี๋ยวแม่ตี
ไอติม พริษฐ์ ประกาศหนุนม็อบ !!
เมื่อตอนเย็นเห็นทางเพจที่เกี่ยวข้อง และเพจข่าวบางสำนักเริ่มทยอยนำเอาความคิดเห็นของบุคคลสาธารณะหลายๆคนมาลง ว่าขณะนี้หลายๆคนกำลังแสดงออกถึงท่าทีการสนับสนุนม็อบอย่างชัดเจนมากขึ้น
โดยในเคสของคุณไอติม พริษฐ์นี้เขาพูดไว้ว่า อยากให้สนับสนุนม็อบของคนรุ่นใหม่ เช่น ม็อบนักศึกษา ม็อบเยาวชนอะไรพวกนี้เยอะๆ เนื่องจากเห็นว่ายังไงเยาวชนก็คืออนาคตของช...ดูเพิ่มเติม

Mr.Saengkaew Kumguan

อากาศร้อนระวัง”ไอติม”ละลาย!!
ไม่ต้องเถียงกันแล้ว สรุปม็อบพังประตูจริงๆ
วันนี้สิ่งที่เป็นข้อถกเถียงกันอย่างมากตั้งแต่เช้าก็คือเรื่องการพาดหัวข่าวที่แต่ละสำนักข่าวนั้นต่างก็เขียนไปคนละรูปแบบ บางสำนักข่าวก็บอกว่าเจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายเปิดประตูให้นักศึกษาเข้าไปเอง
ส่วนบางสำนักข่าวก็เขียนออกมาตรงๆเลยว่ากลุ่มนักศึกษา และผู้ชุมนุมนั้นได้พยายามจะพังประตูเข้าไปในตอนแรก ทำให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนใจหันมาเปิดประตูให้ จึงมีการกรูกันเ...ดูเพิ่มเติม

สหายอุดมสุข

ไม่ได้มีประตูเดียวนะครับ ที่เสนอว่าเปิดประตูได้ มีการเจรจากับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้วครับ มีภาพชายคนนึงเดินมาตัดอยู่ (เจ้าหน้าที่ไม่ได้สกัดชายคนนั้นด้วย) แต่เรื่องมีอีกประตูถูกพังลงมา อันนี้จริงครับ
ท่านคิดอย่างไรกับแนวทางของธนาธร?
เห็นวันนี้คุณธนาธรเขาออกมาประกาศว่าเขาไม่เชื่อมั่นในรัฐสภาชุดนี้อีกต่อไปแล้ว และเสนอยืนยันว่าวิธีที่จะแสดงออกในการไม่เห็นด้วยนี้ก็คือ การออกมาชุมนุมประท้วง
ซึ่งก็หมายถึงการออกไปก่อม็อบที่จะจัดขึ้นครั้งใหญ่ในวันที่ 19 กันยายนที่จะถึงนี้นี่แหละ ที่คาดการณ์กันว่าอาจจะมีเยาวชน วัยรุ่นจำนวนมากออกมาร่วมวงกันชุมนุมประท้วงรัฐบาล...ดูเพิ่มเติม

JP 22

ครับท่าน ประธานาธิบดี
ยุโรปกำลังจะล้มเพราะไวรัส !
เรื่องที่นายกรัฐมนตรีออกมาแถลงเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 เมื่อวานตอนเย็นนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ถูกกล่าวถึงอย่างเกินความเป็นจริงแต่อย่างใด
เพราะเมื่อหันไปดูที่สถิติ และตัวเลข กราฟของการติดเชื้อสะสมในช่วงเดือนนี้จะเห็นว่ายุโรปกำลังพบกับสถานการณ์ที่ควบคุมได้ยากอีกครั้งหนึ่ง หลังจากมีช่วงที่ได้หายใจหายคอเมื่อ 2-3 เดือนก่อนไป...ดูเพิ่มเติม

แมวดำ

คิดว่าเศรษฐกิจเมืองไทยแย่กว่ายุโรปนะ. ขนาดติดเชื้อน้อยกว่า
นายกยืนยันไม่ได้ห้ามการประท้วง (แค่ขอความร่วมมือ)
เมื่อตอนช่วงประมาณ 6 โมงเย็นที่ผ่านมานี้ถ้าใครได้ดูถ่ายทอดสดเทปของรัฐบาลที่ออกมากล่าวตักเตือนถึงสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาดนั้นคงพอจะได้ยินประโยคที่กล่าวถึงม็อบกันมาบ้าง
ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไร เป็นแค่แถลงการณ์ที่ออกมาเพื่อรายงานสถานการณ์โรคระบาดจริงๆ คือ ชี้แจงว่าขณะนี้ภัย COVID-19มันกำลังกลับมาอีกครั้ง...ดูเพิ่มเติม

M Napiris

จริงๆแค่ลุงออก พวกหนูก็ไม่ประท้วงแล้วค่ะ
กลุ่มนักเรียนเลวกำลังโดนพ่อแม่ลงโทษ !!
ช่วงนี้ปัญหาและประเด็นที่พบบ่อยๆเกี่ยวกับการเมืองไทยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องที่เกิดขึ้นวนๆเวียนๆอยู่กับกลุ่มนักศึกษา นักเรียน เช่น กลุ่มนักเรียนเลว ที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิ
ซึ่งขณะนี้เท่าที่ไปสำรวจมา เด็กๆหลายๆคนที่ยังอยู่ในวัยเรียน วัยมัธยมจำนวนมากที่ได้ออกไปร่วมทำกิจกรรมกับพวกม็อบนักศึกษา ม็อบการเมืองทั้งหลายนั้นกำลังมีความขัดแย้...อ่านต่อ

ukrit wiwat

ขออภัย ถ้าหากจะพูดว่า ที่เขียนมาทั้งหมด ไม่มีอะไรที่จะเรียกว่าเป็น Strategy ได้เลย ยังไม่รวมถึง เบื้องหลังที่มาที่ไปของ Milk Tea Alliance...ดูเพิ่มเติม
คุณเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ไหม?
เมื่อเช้าไปเจอรูปนี้มาใน Facebook เป็นการ quote ข้อความมาอีกต่อหนึ่งของ ส.ส. พรรคก้าวไกลเขาอ้างถึงผู้ใหญ่ท่านนึง ที่เคยบอกเขาว่าถ้าชาวเขามีบ้าน มีรถ มีเครื่องมือเครื่องใช้อำนวยความสะดวกครบครัน
จะทำให้พวกเขาสูญเสียวิถีชีวิตแบบชาวเขา ชาวท้องถิ่น ชาวพื้นเมืองไป ว่าเข้าไปนั่น... ประเด็นนี้ผมเห็นด้วยกับ ส.ส. ก้าวไกลคนดังกล่าวนี้นะ คือมันเป็นตรรกะที่ไม่ค่อย...ดูเพิ่มเติม

Komunyon

ผู้ใหญ่คนพูดคือช่อ
พ่อค้าจีนกำลังยึดตลาดขายออนไลน์ของไทย?
เรื่องนี้ส่วนหนึ่งมันก็จริง ช่วงหลังๆมานี้นายทุนจีน และพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนจำนวนมากเริ่มเจาะตลาดเข้ามาในประเทศไทยแล้วทยอยแย่งลูกค้าของพ่อค้าแม่ค้าไทยไปได้พักใหญ่ๆแล้ว
ยิ่งเรามีการทำข้อตกลงกับทางจีน เปิดทางให้จีนเข้ามาได้ง่ายขึ้น ก็ยิ่งทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวจีนมีโอกาสเข้ามาทำตลาด ค้าขาย แย่งลูกค้าชาวไทยมากขึ้นเรื่อยๆ จนคนขายของอ...อ่านต่อ

ukrit wiwat

สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือ บังคับใช้มาตรฐานสินค้า กับสินค้าที่ต้องมีมาตรฐาน แจ้งให้พ่อค้าชาวจีน ต้องส่งตัวอย่างมาตรวจมาตรฐาน จนกว่าทางการไทยจะมั่นใจ อย่าปล่อยให้ขยะไร้คุณภาพเต็มบ้านเต็มเมือง
คนไทยตายบนถนนเยอะมากกว่าตายจาก COVID-19 !!
ไปเห็นข้อความดังกล่าวนี้มา พอมาคิดๆดูดีๆรวมกับสถิติการเสียชีวิตรายปีในแต่ละเทศกาลสำคัญๆทั้งปีใหม่ สงกรานต์ วันหยุดยาวต่างๆที่ยอดแต่ละจังหวัดก็เหมือนแข่งกันพุ่งนั้น
ก็ค่อนข้างเห็นด้วย คนไทยตายกันบนถนนจำนวนมากทุกปี และก็ไม่มีทีท่าว่าจะสำนึกกันเลย ทุกวันนี้อุบัติเหตุเกิดขึ้นกันทุกวัน ปัญหาขับรถเร็ว ขับแซงซ้าย แซงในที่เส้นทึบ...ดูเพิ่มเติม

Powwer of life

ตราบใดที่ยังไม่เคารพกฏหมายหรือกฏอะไรก็ตามที่พึงต้องปฏิบัติตาม เรายังคงเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุดในโลก บางคนเดินทางมารอบโลก,ปั่นจักรยานมารอบโลก สุดท้ายต้องมาจบชีวิตที่นี่
ด่วน ! อินเดียกับจีนกำลังจะคืนดีกันแล้ว !!
ตามที่ได้มีข่าวไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนว่าทหารของจีนกับทหารของอินเดียนั้นมีการปะทะกันขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ณ บริเวณหุบเขากัลวาน จนนำไปสู่เหตุการณ์ยิงปืนขู่กันขึ้น
จากสาเหตุที่ทีมเจรจาของทั้งทางฝั่งอินเดียและจีนนั้นไม่สามารถหาข้อยุติ และตกลงกันได้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อจะลดทอนความขัดแย้ง หรือความตึงเครียดบนดินแดนพิพาทดังกล่าว...ดูเพิ่มเติม

Ohmkun-ShiNoHaRa

ขอบคุณครับ
โฆษณาไทยประกันชีวิตขายฝันอีกแล้ว !!
ไทยประกันชีวิตนี่จึ้นชื่ออย่างมากเรื่องทำโฆษณาแบบซึ้งๆเนื้อหากินใจ และทำให้เกิดแง่คิดดีๆเป็นอย่างมากมาตลอด ทุกครั้งที่มีการจัดทำวิดีโอตัวใหม่ออกมา
แต่กับวิดีโออันล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจากวิกฤติโรคระบาด COVID-19 ปี 2020 แล้วทำให้คนตกงาน กิจการในกรุงเทพซบเซา จนคนต้องอพยพกลับบ้านนอกไปทำนานั้น...ดูเพิ่มเติม

forest gums

ไม่ต้องหาเครื่องมือแล้วตอนนี้ มีคนทำให้ทุกอย่าง ขอแค่มีเงินพอ ตอนแรกเห็นแต่แถวภาคกลาง กลับมาที่บ้านก็ไม่แตกต่างเท่าไหร่
จีน-อินเดียเปิดฉากยิงกันแล้ว (ยิงขึ้นฟ้า) !!
สัปดาห์ที่ผ่านมาทหารอินเดียกับทหารจีนเพิ่งจะกลับมาปะทะตะลุมบอนใส่กันอีกครั้งในรอบ 2 เดือน จนมีทหารฝั่งอินเดียเสียชีวิตไป 1 คน เป็นทหารเชื้อชาติธิเบต
โดยทั้งสองฝั่งนั้นต่างก็อ้างขึ้นมาว่าอีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนที่เริ่มก่อนโดยที่ไม่มีใครยอมใคร ฝ่ายอินเดียก็อ้างว่าจีนเป็นฝ่ายผิด ส่วนทหารฝั่งจีนก็อ้างว่าทหารอินเดียเป็นฝ่ายผิด...ดูเพิ่มเติม
ว่าที่ครูท้อ...ข้อสอบครูยากจนเกินไป !!
หลายวันมานี้ หลังจากที่มีการจัดสอบครูผู้ช่วยกันทั่วประเทศไป ก็มีเสียงบ่น และเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันระงมว่าข้อสอบยากเกินไปบ้างล่ะ เอาวิชาที่ไม่จำเป็นกับชีวิตการทำงานมาให้สอบบ้างล่ะ
ผมเห็นละก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไรนักกับทัศนคติของว่าที่ครู หรือคนที่อยากจะมาเป็นครู แต่ดันออกมาคัดค้าน ต่อต้านการสอบภาษาอังกฤษ หลายคนถึงกับขอต่อรองลดเกณฑ์คะแนนภาษาอ...ดูเพิ่มเติม

นพดล

ความหวังที่จะให้ลูกชายอ่านพูดภาษาอังกฤษได้ตอนจบป.6หมดไป กว่า30ปีเด็กไทยก็ยังอ่านและพูดอังกฤษไม่ได้เพราะทัศนคติหรือมุมมองว่าไม่จำเป็นแต่จริงแล้วจำเป็นมาก
กระแสลุงพลดังจนฉุดไม่อยู่ !
เล่นใหญ่กันขึ้นเรื่อยๆกับการพยายามตีข่าว และพยุง 'ลุงพล' และล่าสุดก็ 'ป้าแต๋น' ให้ติดอยู่บนหน้า 1 ของโลกออนไลน์ จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลามากว่า 1 เดือนแล้วที่สื่อภายในประเทศไทยพากันดันให้ลุงพลกลายเป็นคนดังของสังคม
มีคนไปรุมล้อมต่อคิวขอถ่ายรูปกับลุงพล ชักชวนลุงพลไปถ่ายโฆษณา ไปเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าชนิดต่างๆมากมาย ได้กระทบใหล่ดาราดังอยู่หลายคน กระทั่งมีแคมเปญ 1 คัน = ลุงพลได...ดูเพิ่มเติม

Krit Lecturer

กลบข่าวหลัก
บทวิเคราะห์: กระแสการแบนมู่หลาน ไม่กระเทือนอะไร Disney !
ช่วงนี้มีประเด็นเรื่องการบอยคอตหนังเรื่อง Mulan ของ Disney กันไปตามๆกันทั่วเอเชียตะวันออก ทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น และแม้แต่ในไทยเองก็ตาม โดยมีตัวตั้งตัวตีคนสำคัญคือ Joshua Wong ส่วนในไทยก็มีเนติวิทย์ออกมาถือป้ายรณรงค์
โดยต้นเรื่องนั้นมาจากกรณีที่ดาราหญิง Liu Yifei นางเอกของเรื่องได้โพสต์ข้อความบน Weibo ว่าตัวเธอนั้นสนับสนุนการกระทำ และการจัดการม็อบของตำรวจฮ่องกง เมื่อปี 2019...อ่านต่อ

佩雅

หลายคนที่เม้น เหมือนขอให้ได้แซะอย่างเดียว ไม่ได้เข้าใจเลยว่า "เผด็จการ" คืออะไรกันแน่ การรณรงค์ "แบน" หรือการ "ไม่สนับสนุน" มันเป็นสิ่งที่ทำได้ปกติในโลกเสรี และเป็นวิถีที่ประชาธิปไตยที่สุดแล้ว เขาไม่ได้ไปตีหัวคนที่เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ซะหน่อยนี่ พวกเขารู้ดีอยู่แล้วว่าการรณรงค์ไม่ไปดู มันคงไม่กระทบอะไรกับตัวนักแสดงนำมากหรอก แต่มันเป็นการส่งเสียงว่า "ฉันไม่เอาเผด็จการ" และให้ผู้คนตระหนักรู้และจดจำหลิวอี้เ...ดูเพิ่มเติม
โสเภณี และ การทำแท้ง ควรได้รับการอนุญาตอย่างเสรีหรือไม่?
เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ เรื่องทำแท้งนี้ ที่หลายๆคนเขาอยากให้สังคมเราเปิดกว้างขึ้นมามากขึ้น ก็เพราะมันมีปัญหาการท้องไม่พร้อมเกิดขึ้นตลอด สังคมของคนที่ไม่พร้อมจะมีลูกมันมีเยอะนะ
เดี๋ยวนี้เด็กอายุ 10-12 ขวบก็มีอารมณ์ทางเพศกันแล้ว ท้องกันได้แล้ว โตไว บางคนเขาท้องเพราะใจแตก ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่เพราะไปหลงในผู้ชาย หรือโดนผู้ชายที่ไม่รับผิ...อ่านต่อ

Colo Colo

พึ่งเห็นหัวข้อนี้ แต่ผมสนับสนุนนะ เพราะผมว่าคนไทยหยุดหลอกตัวเองเถอะว่าการค้าขายโสเภณี ไม่ได้เยอะขนาดนั้น เอาจริงๆนะ มันมีแทบทุกๆ ที่ ทุกจังหวัด ลองทำให้ถูกกฎหมาย ให้เขารู้ว่า ใครขายบ้าง ลงทะเบียนสิ ทีนี้คนที่ขายเขาก็จะเลือกปฏิบัติ ว่าจะทำต่อ หรือ ไม่ทำต่อ เพราะกลัวอาย ที่ต้องไปลงทะเบียนกลัวคนรู้จัก แล้วเขาก้ออาจจะเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นก็ได้ และหากคิดว่าขัดกับศาสนาพุทธ ตอนนี้คนซื้อหวยทั้งประเทศ มันก็การพนันดีๆนี่เอง ขัดกับศาสนา แต่ก็ยังซื้อกันทุกงวด
คนจีนในอเมริกากำลังถูกคุกคามอย่างหนัก !!!
เมื่อเช้าระหว่างที่กำลังขับรถออกจากบ้าน มีเวลาอยู่ช่วงหนึ่งได้ฟังสถานีวิทยุของอเมริกาที่ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นปัญหาภายในที่กำลังเกิดขึ้น ของสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเรื่องคนว่างงาน เศรษฐกิจ ไวรัส COVID-19 และเรื่องนโยบายต่างประเทศ
มีอยู่ตอนหนึ่งนักจัดรายการเขาได้กล่าวถึงสงครามเย็นทางด้านเทคโนโลยี ที่ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงร้อนแรง มีการปราศรัย แถลงข่าว และกล่าวสุนทรพจน์โจมตีกันระหว่างฝั่งอเม...อ่านต่อ

555227

Democracy VS Dictator who will win?