มีบัญชีอยู่แล้ว?

นักยุทธศาสตร์

thestrategistth
 • ธุรกิจ
 • การศึกษา
 • การเมือง
 • 705
 • 758
  โพสต์
 • 46K
  ผู้ติดตาม
 • รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์เชิงยุทธศาสตร์และการเมือง สังคม ระหว่างประเทศ ผ่านมุมมองทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ เน้นกรณีศึกษาจากประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา
 • สร้างเพจเมื่อ 12 พ.ค. 2019
 • จีนประกาศแบนสื่อ BBC !!
  1
  เมื่อเช้ามีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับรัฐบาลจีนประกาศแบนสื่อ BBC ไม่ให้ออกอากาศในจีนอีก โดยอ้างถึงกรณีที่สื่อ BBC ทำข่าวสกู๊ปใส่ร้ายรัฐบาลจีนเรื่องชาวอุยกูร์ที่อยู่ในค่ายกักกันถูกข่มขืน เมื่อช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อน...
  1
   Natakon Srika
   แบนกันไปมา🤨
  • เสียดายมากๆ เพราะเมื่อวานไม่คิดว่ากองทัพ Tatmadaw และ Min Aung Hlaing จะรีบยึดอำนาจแล้วประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินกันตั้งแต่เมื่อเช้านี้ เลยตัดโพสต์เรื่องพม่าออกเป็น 2 ตอน ตอนนึงเป็นเรื่องปัจจัยที่จะไม่รัฐประหาร ส่วนอีกตอนหนึ่งจะเป็นเรื่องปัจจัยตัวแปรที่ผลักดันให้เกิดการรัฐประหาร ว่าจะโพสต์ตอนที่ 2 วันนี้ ยังไงต้องขออภัยทาง... อ่านต่อ
   • พม่าอาจมีรัฐประหาร !!! ???
    1
    ช่วงนี้กระแสเกี่ยวกับการรัฐประหารในพม่ามีหนาหูมากขึ้น อย่างน้อยๆก็เกือบ 1 อาทิตย์แล้ว ที่เสียงลือเสียงเล่าอะไรพวกนี้มันกระจายตัวจากแค่ในพม่า ออกมายังสื่อต่างประเทศหลายๆหัว แต่ละสื่อต่างเอาข่าวนี้มาตีกระแสกันเพราะกลัวพม่าจะมีรัฐประหารกันจริง...
     นายเมาแมน
     ข้อดีสำหรับไทยคือ ทุนภาคท่องเที่ยวยังไม่ไหลไปพม่า โชคช่วยมากไ
    • ทำไมคณะก้าวหน้าถึงแพ้เลือกตั้งท้องถิ่น?
     วันนี้หลายคนที่เี่ชียร์ฝั่งอนาคตใหม่ และคณะก้าวหน้าในศึกการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันก่อนคงจะแปลกใจ ว่าทำไมคณะก้าวหน้า และผู้สมัครตัวแทนในหลายๆเขตที่ลงแข่งไปถึงแพ้ไปได้ยับเยินขนาดนี้ บางเขตยังแทบจะได้คะแนนไม่ถึงครึ่งหนึ่งข...
      Phong Phong
      ปี 62 เลือกตั้ง สส อนค กวาดไปถึง 81 ที่นั่ง ได้มา 6 ล้านกว่าเสียง ทั้งๆที่ผู้สมัครก็หน้าใหม่ มีคนบอกสาเหตุหลักเพราะคนช... ดูเพิ่มเติม
     • ทำไม ส.ว. อเมริกาถึงประกาศตัวหนุนม็อบเยาวชนไทย?
      เมื่อวานมีวุฒิสมาชิกกลุ่มหนึ่งจากพรรค Democrat อาทิ ส.ว. Tammy Duckworth, ส.ว. Bob Menendez, ส.ว. Dick Durbin เป็นต้น ออกมาประกาศตัวว่าพวกเขานับสนุนขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยภายในไทย (ซึ่งก็คือ ม็อบเยาวชน 3 นิ้วที่กำลังต่อต้านรัฐ...
       Phong Phong
       ผลเลือกตั้ง อบจ ออกมาแล้ว เสียง ปชช ส่วนใหญ่ของประเทศเค้าตะโกนออกมาดังๆแล้วว่า ไม่เอาแนวคิดล้มล้างสถาบันที่ทอนบูดช่อสนับสนุน... ดูเพิ่มเติม
      • การท่องเที่ยวเชียงใหม่ อาจได้รับผลกระทบ !!
       ตั้งแต่เมื่อตอนกลางวัน ผมรู้สึกตกใจกับข่าวนี้มากๆ ตอนแรกที่ได้ทราบข่าวผมนึกว่าสถานการณ์ครั้งนี้ คือ สาวเชียงใหม่นั้นติดเชื้อจากในประเทศ หรือติดภายในมาจากแรงงานพม่าที่แอบลักลอบเข้าเมือง (ตอนแรกฟังจากทีวีผ่านๆ ไม่ถนัดเลยเข้าใจไปอีกแบบหนึ่ง)... อ่านต่อ
        Kpk Ratchaphon
        แบบนี้ต้องให้จ่ายค่ารักษาเองเพราะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนระดับจังหวัดเผลอๆจะลามไปจังหวัดอื่นอีกก็เป็นได้
       • เกิดเหตุลอบยิงขึ้นหลังม็อบ SCB ประกาศยุติการชุมนุม !!
        เมื่อกี้ตอนผมเดินหาๆแท็กซี่อยู่ ประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ ได้ยินเสียงคล้ายๆปืน ดังขึ้นหลายครั้ง มีเสียงคนกรี๊ดออกมาเยอะมากจากบริเวณใกล้ๆร้านแมคโดนัลด์ ตอนนั้นไม่แน่ใจว่าใช่ปืนหรือเปล่า ผมเลยรีบเดินออกจากบริเวณนั้นโดยเร็ว แล้วมารอถามคนที่วิ่งออกมาใ... อ่านต่อ
        2
         Phong Phong
         ลองฟังน้องรุ้งพูดถึงทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมม็อบต้องไป SCB https://youtu.be/MpfJh4AWSCk
        • พรรคฝ่ายค้านเยอรมนี ไม่เชื่อ พระมหากษัตริย์ไทยไม่ผิด !!
         1
         จำกันได้หรือเปล่าครับ เมื่อช่วงเกือบ 2 สัปดาห์ก่อนทางรัฐบาลเยอรมนี และกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนีเขาออกมาแถลงว่าไม่สามารถหาหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้มายืนยันว่าพระมหากษัตริย์ไทยทรงใช้พระราชอำนาจทางการเมืองบนแผ่นดินเยอรมนีไป (‘No reliable e...
          Pamela Bipolarien
          มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาทำตามคำเรียกร้องม็อบ ไม่งั้นแล้วม็อบประเทศอื่นประท้วงเรียกร้อง เดี๋ยวก็ต้องมาคอยทำตามไม่หยุดไม่หย่อน เฉพาะโควิดก็แทบแก้ปัญหากั... ดูเพิ่มเติม
         • เมื่อวันก่อนมีข่าวที่ว่าเวียดนามเป็นประเทศที่เติบโตดีสุดในเอเชียตะวันออก แถมยังมีแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ไวกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายๆประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ด้วย เลยทำให้มีการแตกประเด็นเกี่ยวกับเวียดนามออกมาจำนวนมาก
          และหนึ่งในประเด็นที่ถูกคนไทยนำมากล่าวถึงโดยหวังสื่อสารทางการเมืองก็คือ Claim ที่... อ่านต่อ
          1
           นายเมาแมน
           เรื่องจีนนี่ผมว่ายังต้องดูไปนะครับ ตอนนี้ค่าแรงเริ่มสูงเกินกว่าจะเป็นผู้ผลิตแนวเดียวกับที่ผ่านมาแล้ว ถึงตรงนั้นมันจะอิ่มตัวครับ(อันนี้ญี่ปุ่นผ่านมาก่อ... ดูเพิ่มเติม
          • ผู้ชุมนุมฉีดสเปรย์ลงบนถนนอีกแล้ว !!!
           เมื่อสักครู่น้องผมเพิ่งโทรมาบอกว่าขณะนี้ผู้ชุมนุมกำลังร่วมกันฉีดสเปรย์ลงบนถนนบริเวณใกล้ๆห้างเกสรวิลเลจ โดยตั้งใจฉีดกันเป็นคำว่า "กูสั่งให้มึงอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ"... อ่านต่อ
            Phong Phong
            ในขณะที่ม็อบสาดสีเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าพวกเค้าต้องการเรียกร้อง 3 ข้อ คนไทยบางกลุ่ม ซึ่งมีเด็กเล็กรวมอยู่ด้วย ได้รวมตัวช่วยกัน ล้างสี ที่ม็อบสาดไ... ดูเพิ่มเติม
           • บทวิเคราะห์: ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงใส่ม็อบ จริงไหม?
            เรื่องที่เป็นกระแสอย่างมากใน Twitter และ Facebook เมื่อคืนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องข้อครหาที่ตำรวจมีการใช้กระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ตามภาพที่ออกมาใน Twitter ว่ามีการ์ดของฝ่ายม็อบเยาวชนเขาโดนยิงที่ขาจนเป็นรูเลือดไหลไม่หยุด (ถึงขั้นต้องผ่าออ...
            2
             Tanawat SBCF
             ผมก็แอบรู้สึกแบบนั้นครับ ผู้ที่ได้ประโยชน์จากความรุนแรงที่มากขึ้นนั้น ไม่ใช่ฝั่งตำรวจเลย หากจะอ้างว่า เพราะมีความรุนแรงเกิดขึ้นจึงจะสามารถบังคับใช้กฎห... ดูเพิ่มเติม
            • เล่าบรรยากาศการโดนยิงแก๊สน้ำตาวันนี้ !!
             อยากจะเล่าประสบการณ์โดนแก๊สน้ำตามากๆ คืออย่างที่แจ้งไปเมื่อเช้านี้นะครับ ว่าผมลงพื้นที่เข้าไปฟังคุณอุ๊ หฤทัยเขาปราศรัยในม็อบเสื้อเหลืองมา พร้อมกับชวนผู้ชุมนุมบางส่วนคุยเล่นสัพเพเหระกันไป ตอนบ่ายผมพอมีเวลาเหลือ ไม่ได้ติดเข้าประชุมกับลูกค้า ก...
              จ.อ.ศักดิ์ศรี แดนสีแก้ว
              หมดแค่นั้นแล้ว..ติดเกี่ยวข้าว
             • เล่าบรรยากาศภายในม็อบ อุ๊ หฤทัย !!
              1
              ผมมานั่งฟังคุณอุ๊ หฤทัยปราศรัยตั้งแต่เช้า เป็นการปราศรัยที่ไม่มีอะไรเลย หัวข้อก็โดดไปโดดมา เดี๋ยวก็พูดเรื่องประเทศจีน เดี๋ยวก็พูดเรื่องสหรัฐอเมริกา เดี๋ยวก็ยุทธศาสตร์ชาติ อยู่ๆก็พูดเรื่องคนจีนอพยพมาขอพึ่งใบบุญแผ่นดินไทย คือ พูดง่ายๆว่าเป็นก...
               Pakorn lttharong
               มีคนหวังสาระจากเจ๊แกด้วยหรอครับ
              • ข้อคิดเกี่ยวกับรายการเล่าปัญหาชีวิตแล้วแจกเงิน !!
               เห็นกระแสดราม่าเกี่ยวกับคุณปัญญามาหลายวัน โดยเรื่องของเรื่องมันมาจากช็อตที่คุณปัญญาถามน้องแขกผู้ร่วมรายการในรายการปัญญาปันสุข ที่ทำให้ชาวเน็ต และสังคมไม่พอใจ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหญ่บน Twitter, Facebook รวมไปถึงใน Youtube (ถึงขั้น...
                จ.อ.ศักดิ์ศรี แดนสีแก้ว
                ขยัน..ประหยัด..อดทน
               • ม็อบบุกขึงผ้าขาวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว !!
                เมื่อกี้ครับ สดจากพื้นที่เลย ม็อบกำลังทยอยกันเอาผ้าขาวที่เขียนไปด้วยลวดลายของคำหยาบคาย คำด่าทอ และความรู้สึกด้านลบที่เหล่าม็อบคณะราษฎรมีต่อรัฐบาลปัจจุบันของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาขึงไว้บนตัวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจนเกือบถึงยอดพานรัฐธรรมนู...
                • เยอรมนียืนยันไม่มีหลักฐานการละเมิดของพระมหากษัตริย์ไทย !!
                 เมื่อเช้าผมเพิ่งอ่านเจอบทความหนึ่งในสำนักข่าว Bloomberg เป็นการรายงานข่าวที่อ้างอิงถึงคำแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี ว่าขณะนี้เป็นที่ยืนยันจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการแล้ว ว่าองค์พระมหากษัตริย์ของไทยเรานั้นไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย หรื...
                 2
                  Phong Phong
                  พอรัฐบาลเยอรมันออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่ากษัตริย์ไทยไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย ก็บอกคิดว่าคงเพราะรัฐบาลเยอรมันเกรงใจ สะท้อนให้เห็นว่าคุณมีอคติ... ดูเพิ่มเติม
                 • อวสาน Nation ??
                  1
                  ในฐานะที่เป็นคนเสพสื่อ บริโภคสื่ออยู่ตลอดเป็นกิจวัตรทุกวัน ผมอ่านหนังสือพิมพ์ และข่าวสารจากสำนักข่าวของหลากหลายประเทศทั่วโลก ทั้งอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง อินเดีย สิงคโปร์ ไปจนถึงมาเลเซีย... อ่านต่อ
                   จ.อ.ศักดิ์ศรี แดนสีแก้ว
                   ใครครองสื่อคนนั้นครองโลก
                  • BREAKING: Joe Biden ชนะเลือกตั้งแล้ว !!
                   8
                   ถือว่าค่อนข้างเกือบจะชัดเจนกันแล้วที่ Joe Biden กำลังได้รับชัยชนะในศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 นี้ เพราะเขาสามารถรวบรวมคะแนย Delegates ได้เกิน 270 คะแนนก่อน Donald Trump ในคืนนี้... อ่านต่อ
                   2
                    Suvaree
                    ชอบการสรุปของคุณนักยุทธศาสตร์ค่ะ
                   • บทวิเคราะห์: ทำไม Biden ยังไม่สามารถชนะแบบขาดลอยได้ ?
                    2
                    สงสัยไหมครับว่าทำไมศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งนี้ ระหว่าง Donald Trump จาก Republican และ Joe Biden จาก Democrat ถึงไม่สามารถชี้ขาดได้แบบจริงๆจังๆ แบบการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ ทั้งๆที่คะแนนก็นับกันจนจะหมดเกือบทุกรัฐแล้ว... อ่านต่อ
                    • อาจเกิดการจลาจลขึ้นในอเมริกาเร็วๆนี้ !!
                     ตอนนี้สถานการณ์ในสหรัฐอเมริกาค่อนข้างดุเดือดครับ เริ่มมีคนออกมาก่อม็อบ เดินขบวนกันแล้ว ทั้งฝ่ายที่เป็นแฟนคลับของ Donald Trump และฝ่ายที่เป็นแฟนคลับของ Joe Biden... อ่านต่อ
                      Mr.Iron
                      สวยงาม สวยงาม มาก