มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรื่องธรรมดาๆ
บางบทความในบล็อกดิทที่ตัดสินใจเขียน เป็นเรื่องธรรมดาๆทางการแพทย์ ในชีวิตประจำวันของหมอ.... เรื่องของเด็กๆ เพราะเป็นหมอเด็ก
3
เป็นความรู้ทางการแพทย์แบบบ้านๆ เพราะเล่าให้คนที่อยู่ในบ้านเอาไปใช้ได้จริวๆ เพราะความป่วยคือของจริง
เพราะความธรรมดา นั่นคือเจอบ่อย เพราะเป็นหมอเลยเจอบ่อย แปลว่าโรคหรือปัญหาพวกนี้มีมาก หรือหาได้ง่าย พบบ่อย เรื่องธรรมดาจึงไม่น่าจะธรรมดา
1
คนมีปัญหาแล้วถึงจะมาหาหมอ ทั้งเรื่องสุขภาพ ลูกป่วย หรือการเลี้ยงดู เรื่องของพฤติกรรม บางเรื่องเค้าไม่ได้พามาปรึกษาหรอก แต่เราเห็นก็รู้ว่าไม่ปกติก็ต้องคุยโดยที่บางทีพ่อแม่ไม่ทันคิดว่าจะแก้ปัญหา หรือไม่ได้คิดว่าเป็นปัญหา
โดยเฉพาะเรื่องพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก
เพราะถ้าหมอไม่บอก ไม่พูด ไม่เตือน ก็คงต้องถามว่าใครจะเตือน และหลายเรื่องมันมีช่วงเวลานาทีทอง หรือ critical period ถ้าเกินนี้ไปแล้ว เราจะแก้อะไรแทบไม่ได้ เราจะมีโอกาสมากที่จะเสียคนคุณภาพดีไปหนึ่งคน... มันคุ้มนะที่จะคุย
พ่อแม่ปรับ ลูกเปลี่ยน ได้คนใหม่
การบอกเล่าหรือพูดแต่ละครั้งจะบอกได้แค่ทีละคนในห้องตรวจ อาจจะมีคนรับฟังแค่ 1-3 คน ในการพูดคุยกันไป.... กับเรื่องธรรมดาๆในสายตาหลายๆคน แต่ถ้ามันธรรมดาจริง เด็กคงไม่สะดุด.... มันคือเรื่องธรรมดาที่สำคัญ และต้องใส่ใจ
บางครั้งเพราะเราเห็นเรื่องสำคัญเป็นเรื่องธรรมดา การบริหารจัดการก็จะตามที่เราให้ความสำคัญ... บางทีอาจทำให้เราตัดสินใจเลือกพลาดไป
1
เรื่องของเด็กที่เจ็บป่วย ความรู้ของโรคต่างๆ มันจะมีค่ามากในตอนที่ลูกเราป่วยๆ เราจะอยากรู้ตอนที่ลูกมีไข้แล้ว และการอ่านเองท่านอินเตอร์เนต มันอาจจจะทำให้พอรู้ แต่ไม่เข้าใจ เพราะความรู้ทางการแพทย์มันกว้าง ลึก สัมพันธ์กัน
1
เจอบ่อยคือปัญหาใหญ่
ธรรมดา พื้นฐานคือสำคัญ
1
การเขียนบทความเหล่านี้ผ่านทางบล็อคดิ ทุกครั้งที่เปิดดูว่ามีคนเข้าไปอ่านเท่าไหร่
นั่นคือสิ่งที่บอกตัวเองว่า....
พิมพ์ทีเดียว ดีกว่าพูดให้ฟังทีละคนในห้องตรวจตั้งเยอะ คนเข้ามาอ่านหนึ่งคน คือรู้เพิ่มหนึ่งคน
2
นั่นคือความสุขจากการเขียนบทความเหล่านี้
รวบรวมไว้ให้ด้านล่างนะคะ....
ว่างๆจะเขียนเรื่องหมอนเน่า 😊
1
พูดจาภาษาเด็ก
มาสร้าง Trust กับลูกกันเถอะ https://www.blockdit.com/posts/62e4bd3d785e70e16f061028
แยกฝีดาษลิงกับกับสุกใสยังไง
คุยกันเรื่องไข้เลือดออก
ถ้าลูกเป็นควรต้องรู้จักและเข้าใจ
ไข้เลือดออกควรรู้
เราจะช่วยให้ลูกเราไม่ถูกคุกคามทางเพศได้อย่างไร
เมื่อลูกกินสารพิษ
หมอนเน่าของหนู
พลังนิทาน อ่านก่อนนอน
มือ เท้า ปาก และวัคซีน
การคัดกรองพัฒนาการด้านภาษา
การเล่นบทบาทสมมติ
  Pocky story
  จริงค่ะคุณหมอ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก Too Big to Fail บริษัทที่รัฐบาล ไม่มีวัน ปล่อยให้ล้ม ปกติแล้วถ้าบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง จนกระแสเงินสดหมดไปจากบริษัท ก็อาจจะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และอาจจะต้องปิดกิจการลง
   คนเราสร้างอาคาร และอาคารเหล่านั้นสร้างคน สวัสดีนะครับวันนี้เราจะมาพูดถึงการที่สถาปัตยกรรมเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศ สร้างความสวยงาม สร้างความสุข ให้แก่มนุษย์ ถ้ามนุษย์ได้อยู่ในอาคารบางประเภท อาคารเหล่านั้นก็จะสร้างตัวตนของเราได้ โดยหยิบยกส่วนหนึ่งมาจากหนังสือชื่อ The Architecture of Happiness ของ Alain de Botton
   ภาพถ่ายสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ถามว่าทำไมถ่ายด้านหลัง อันนี้แปลกจริงเพราะไม่ว่าในยุคสมัยใดคนเราก็ไม่นิยมถ่ายภาพด้านหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายครึ่งตัวก็มีความเชื่อว่าจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ถูกถ่ายได้
   "อีลอน มัสก์" ถึงกับเกือบเสียศูนย์ เมื่อเจอทูตยูเครนทวีตไล่ "ไปไกลๆ ...ีน" หลังอภิมหาเศรษฐีรายนี้ ทำโพลในทวิตเตอร์ กวนโมโหยูเครน เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า “อีลอน มัสก์” อภิมหาเศรษฐีเทคโนโลยี ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ทำโพลสำรวจความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ ถึงผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้ของความขัดแย้ง 7 เดือน หลังรัสเซียรุกรานยูเครน ด้วยคำถามจุดชนวนดราม่าในโลกออนไลน์ ในหัวข้อดังต่อไปนี้
   ดูทั้งหมด